Phân loại 6 mức độ trong nghề trang điểm nghệ thuật
Phân loại 6 mức độ trong nghề trang điểm nghệ thuật

Trang điểm nghệ thuật từng được coi là một công việc không được đánh giá cao ở Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, nghề makeup đã dần nhận được sự tin yêu và trở nên thân thiện hơn. Ngày càng nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp đã mở ra cho những người muốn theo đuổi công việc “tôn vinh cái đẹp” này.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ mới bước vào nghề mà chưa biết rõ về hướng đi của công việc trong tương lai. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng Poly K-Beauty phân loại 6 mức độ trong nghề trang điểm để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai nghề nghiệp của mình.

1. MUA – Chuyên gia trang điểm (trang điểm cho người nổi tiếng)

Đánh giá trình độ: 5 sao (rất khó)

Khi bạn được công nhận là một chuyên gia trang điểm Makeup Artist, điều đó chứng tỏ bạn đã có tầm và tâm trong nghề. Tuổi đời, tuổi nghề và trình độ của bạn đã được khẳng định và công nhận. Mức độ này được coi là cao nhất trong tất cả các ngành trang điểm.

Trang điểm - Makeup Artist

Để đạt được vị trí này, ngoài tài năng thiên bẩm, bạn cần trải qua quá trình rèn luyện không ngừng, học hỏi và trau dồi kiến thức. Nếu một người trang điểm làm việc một, thì bạn cần làm việc gấp 10 lần. Đó là lý do tại sao Makeup Artist có mức lương khủng và tiếp xúc với các người nổi tiếng.

2. Chuyên viên trang điểm (trang điểm các show diễn thời trang, sự kiện thương hiệu)

Đánh giá trình độ: 4 sao

Công việc này thu hút rất nhiều chuyên viên trang điểm giỏi. Bạn chỉ nhận được công việc này khi tay nghề của bạn đạt đến một trình độ nhất định. Thu nhập từ công việc này thuộc hàng cao, bạn cũng có cơ hội làm việc với những người nổi tiếng và được tham gia vào các sự kiện chuyên nghiệp.

Trang điểm nghệ thuật

Tuy nhiên, chuyên viên trang điểm nghệ thuật cho các show thời trang, sự kiện thương hiệu yêu cầu bạn phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Bạn cần có tính kỷ luật cao, khả năng làm việc nhóm, thích nghi và đặc biệt, kết nối với các thành viên trong nhóm công việc, bao gồm nhiếp ảnh gia, nhà sản xuất, người mẫu và người chỉ đạo chương trình.

3. Chuyên viên trang điểm sân khấu, điện ảnh

Đánh giá trình độ: 4 sao

Nếu bạn giỏi trong việc tạo hình nhân vật, trang điểm nghệ thuật hóa trang hoặc makeup cosplay nhân vật, thì đây là môi trường lý tưởng để bạn phát huy tài năng. Các chuyên viên trang điểm cho sân khấu và điện ảnh làm việc trong một môi trường độc đáo, yêu cầu nhiều kỹ năng và trình độ giỏi.

Trang điểm sân khấu

Tại đây, bạn có cơ hội làm việc với các diễn viên nổi tiếng, xây dựng thương hiệu cá nhân. Đây cũng là môi trường tốt để bạn nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng trang điểm cao cấp. Thu nhập làm việc trong ngành này thường phụ thuộc vào số dự án bạn tham gia, nhưng nói chung thu nhập này khá cao hiện nay.

4. Trang điểm tự do (cô dâu, dự tiệc, chụp ảnh, kỷ yếu…)

Đánh giá trình độ: 3 sao

Công việc này được rất nhiều người học trang điểm lựa chọn hiện nay. Đây là công việc trung chuyển trên con đường vươn lên vị trí cao hơn trong làng trang điểm. Công việc này đảm bảo bạn có thu nhập cao, thời gian để nâng cao tay nghề và xây dựng thương hiệu cá nhân.

Trang điểm

Để trở thành một chuyên viên trang điểm tự do, bạn không yêu cầu tay nghề, tuổi nghề hay kỹ năng trang điểm ở mức quá cao. Chỉ cần bạn có con mắt thẩm mỹ, biết cách trang điểm phù hợp với thị hiếu người dùng, bạn sẽ nhận được sự yêu thương của khách hàng và xây dựng các hoạt động dịch vụ với quy mô lớn.

Để làm được công việc này, bạn chỉ cần tham gia một khóa học trang điểm chuyên nghiệp trong vài tháng đến một năm tùy thuộc vào sự chuyên cần và kỹ năng của bạn. Thêm vào đó, bạn cần thời gian ngắn để làm việc hoặc thực tập để tích lũy kinh nghiệm thực tế, từ đó bạn có thể hoạt động như một chuyên viên trang điểm tự do.

5. Chuyên viên trang điểm tại các Salon và Spa

Đánh giá trình độ: 2 sao

Nếu bạn mới bắt đầu bước vào nghề trang điểm chuyên nghiệp, chưa có kinh nghiệm và tay nghề chưa xuất sắc, thì công việc này là lý tưởng cho bạn. Không yêu cầu chuyên môn cao, thời gian làm việc cũng theo giờ hành chính hoặc ca làm 8 tiếng. Đây là công việc phù hợp cho các bạn trẻ mới học nghề hoặc mới tốt nghiệp một khóa đào tạo trang điểm chuyên sâu.

Trang điểm nghệ thuật

Chuyên viên trang điểm tại các salon và spa phối hợp với các chuyên viên cao cấp và các bác sĩ thẩm mỹ để giúp khách hàng tạo phong cách và xây dựng phong cách cá nhân. Thu nhập trung bình khá ổn định, phụ thuộc vào trình độ tay nghề của bạn.

6. Chuyên viên trang điểm tại các studio

Đánh giá trình độ: 2 sao

Đây là công việc dành cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và tay nghề không cao. Làm việc tại các studio trang điểm chuyên nghiệp là môi trường tốt để bạn có thu nhập tốt. Song song với đó là cơ hội học tập, rèn luyện và nâng cao tay nghề của mình mỗi ngày.

Trang điểm nghệ thuật

Ở các thành phố lớn, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để tìm việc làm với mức thu nhập ổn định. Theo thời gian, tuổi nghề, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn được cải thiện, bạn sẽ được trả lương tăng dần. Khi bạn đã đủ tự tin, bạn có thể tách ra làm chuyên viên trang điểm tự do hoặc phát triển theo những hướng mong muốn của mình.

EzBeauty.vn là đơn vị uy tín trong đào tạo chuyên ngành Trang điểm nghệ thuật. Chương trình đào tạo tại đây tập trung vào thực hành để rèn luyện tay nghề. Học viên sẽ được thực tập miễn phí để nâng cao kỹ năng. Nội dung chương trình được cung cấp toàn bộ kiến thức và kỹ năng tay nghề. Chương trình được thiết kế khoa học, với hơn 90% thời lượng là thực hành. Ngoài ra, học viên cũng có cơ hội thi lấy chứng chỉ quốc tế được công nhận ở nhiều quốc gia và làm việc tại nước ngoài.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!