Giải đáp: Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không?
Giải đáp: Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không?

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể có nhiều thay đổi có thể khiến chị em mệt mỏi, khó chịu thường xuyên với các biểu hiện như buồn nôn, chóng mặt hay ngứa ngáy vùng nhạy cảm. Điều này dần trở thành mối bận tâm thường xuyên của mẹ bầu. Bởi vậy nhiều người thắc mắc rằng bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không? Đây là dung dịch tương đối lành tính mà mẹ bầu có thể dùng nhưng cần đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn để vệ sinh “cô bé” đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không?

Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không?Trong giai đoạn mang thai, việc vệ sinh, chăm sóc vùng kín đúng cách là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe của thai phụ. Một trong những phương pháp phổ biến được khuyến khích đến là việc rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý.

Nước muối đã được sử dụng từ xa xưa với mục đích vệ sinh cũng như điều trị các vết thương. Điều này chỉ ra rằng nước muối phù hợp cho việc chăm sóc sức khỏe, đồng thời tạo môi trường phù hợp cho làn da. Bởi vậy, hiện nay nước muối sinh lý được sử dụng phổ biến để vệ sinh mắt, mũi, súc miệng, họng và cũng được đề xuất cho việc vệ sinh vùng kín hàng ngày.

Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không? Hướng dẫn vệ sinh “cô bé” sạch sẽ 1Nước muối đẳng trương được sử dụng vệ sinh mắt hàng ngày

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chứng minh rằng nước muối đẳng trương hay nước muối sinh lý nồng độ 0,9% phù hợp với sinh lý của cơ thể người, có thể sử dụng một cách an toàn để vệ sinh vùng da tại nhiều nơi, trong đó có vùng sinh dục.

Trong trường hợp chị em lựa chọn sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh vùng kín, điều quan trọng là lựa chọn các sản phẩm đã được pha sẵn của nhà sản xuất có uy tín. Điều này đảm bảo rằng nồng độ cùng chất lượng của dung dịch được kiểm soát chặt chẽ, tránh các vấn đề liên quan đến nồng độ muối hay không đảm bảo vệ sinh dung dịch rửa.

Vì nếu nồng độ nước muối bị mặn (ưu trương) có thể gây khô rát do khả năng hút nước. Tuy nhiên, tác động này thường xuất hiện khi sử dụng nước muối quá mặn hoặc với tần suất rửa quá thường xuyên.

Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không? Hướng dẫn vệ sinh “cô bé” sạch sẽ 2Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không?

Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách với nước muối sinh lý

Vùng kín là một phần nhạy cảm của cơ thể, việc vệ sinh “cô bé” đúng cách giúp duy trì sức khỏe cũng như ngăn ngừa các vấn đề về nhiễm trùng. Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý có thể tham khảo quy trình vệ sinh đúng cách sau đây:

 • Bắt đầu bằng việc rửa vùng kín bằng nước sạch. Hãy đảm bảo tay bạn đã được rửa sạch bằng xà phòng dịu nhẹ trước khi tiến hành vệ sinh.
 • Sử dụng nước muối sinh lý 0.9%, hòa một lượng nhỏ vào nước sạch để tạo ra dung dịch nước muối loãng phù hợp cho da vùng nhạy cảm. Sau đó, dùng dung dịch này để rửa bên ngoài vùng âm hộ. Hãy nhớ là chỉ cần rửa nhẹ nhàng trong khoảng 1 đến 2 phút. Không nên sử dụng nước muối để thụt rửa sâu trong âm đạo, không nên ngâm vùng kín trong nước muối.
 • Sau khi rửa bằng nước muối, tiến hành rửa vùng kín lại một lần nữa bằng nước sạch. Cuối cùng, sử dụng một khăn mềm để thấm khô “cô bé”.
Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không? Hướng dẫn vệ sinh “cô bé” sạch sẽ 3Chị em cần đảm bảo rửa sạch tay trước khi vệ sinh vùng nhạy cảm

Lưu ý khi vệ sinh “cô bé” bằng nước muối sinh lý

Vùng kín là một phần nhạy cảm của cơ thể phụ nữ, đặc biệt trong giai đoạn thai nghén. Vệ sinh “cô bé” đúng cách sẽ giúp chị em luôn thoải mái, bảo vệ sức khỏe của mẹ, đồng thời phòng ngừa các vấn đề nhiễm trùng.

Nước muối sinh lý có thể được sử dụng như một công cụ hiệu quả để làm sạch vùng này, nhưng có một số lưu ý quan trọng chị em cần biết khi thực hiện vệ sinh vùng kín như sau:

 • Không tự pha nước muối tại nhà: Để đảm bảo tính chất tiêu chuẩn của nước muối sinh lý, không nên tự ý pha nước muối tại nhà. Sử dụng sản phẩm đã được chế biến và đóng gói chuyên dụng để đảm bảo an toàn.
 • Tránh nước muối thô: Muối thô chứa nhiều tạp chất, việc sử dụng nó hàng ngày có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển viêm nhiễm cũng như vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác.
 • Không lạm dụng: Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý không nên được sử dụng tần suất quá nhiều. Thường xuyên rửa vùng nhạy cảm gây kích ứng, làm mất cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong khu vực này.
 • Tránh chà xát mạnh, cào gãi: Khi rửa vùng kín với nước muối, hãy luôn rửa nhẹ nhàng ở vùng da bên ngoài. Chà xát mạnh hoặc cào gãi có thể làm tổn thương da, gây đau cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.
 • Rửa vùng kín với nước sạch trước: Tuy đây là bước vệ sinh chính nhưng trước khi sử dụng nước muối sinh lý, hãy làm sạch tay bằng xà phòng cũng như rửa vùng kín bằng nước sạch.
 • Rửa nhẹ nhàng: Khi sử dụng nước muối, hãy rửa nhẹ nhàng, không tạo áp lực quá lớn có thể gây tổn thương vùng da nhạy cảm tại đây, đặc biệt là vùng niêm mạc tạo điều kiện cho mầm bệnh lây nhiễm, phát triển. Nếu có thể, chị em nên cắt móng tay trước khi thực hiện rửa vùng kín để đảm bảo không có vết xước hay tổn thương nào.
 • Rửa bên ngoài vùng âm hộ: Nước muối sinh lý nên chỉ được sử dụng để rửa bên ngoài vùng âm hộ, không nên thụt rửa sâu trong âm đạo. Rửa quá sâu gây mất cân bằng pH tự nhiên của niêm mạc, gây ức chế lợi khuẩn tự nhiên, đồng thời làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Không sử dụng nước muối khi có vấn đề nhiễm trùng: Nếu bạn đã có vấn đề về viêm nhiễm “cô bé”, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm gì.
 • Theo dõi các triệu chứng bất thường: Nếu sau khi sử dụng nước muối, bạn xuất hiện các dấu hiệu bất thường như ngứa, đỏ hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy ngừng sử dụng nước muối sinh lý cũng như những sản phẩm vệ sinh khác và tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Chọn đồ lót thích hợp: Sau khi vệ sinh sạch sẽ, nên chọn quần lót sạch, thoáng mát và rộng vừa phải, tránh loại quần quá chật, bị bẩn hoặc ẩm ướt. Điều này có thể tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển.
Bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý được không? Hướng dẫn vệ sinh “cô bé” sạch sẽ 4Đồ lót cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự thoải mái của mẹ bầu

Thông qua bài viết, Nhà thuốc Long Châu xin gửi tới quý độc giả hướng dẫn cách bà bầu rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý cũng như những lưu ý mà chị em nên biết khi thực hiện vệ sinh vùng nhạy cảm. Duy trì “cô bé” sạch sẽ giúp mẹ bầu luôn thoải mái, dễ chịu, đồng thời dự phòng bệnh nhiễm trùng ở vùng kín có thể ảnh hưởng tới quá trình dưỡng thai của mẹ.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!