Bệnh teo đường mật bẩm sinh là một trong những nguyên nhân gây vàng da, ứ mật ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể tử vong trước 1 tuổi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là một bệnh bẩm sinh mà nguyên nhân chưa được biết rõ.

Tỷ lệ mắc bệnh này vào khoảng 1/10.000 trẻ sơ sinh. Khi phát hiện, thường sẽ tiến hành phẫu thuật Kasai. Thành công của phẫu thuật này phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhi, mức độ tổn thương gan và kinh nghiệm của bác sĩ.

Teo đường mật bẩm sinh có dễ nhận biết?

Teo đường mật bẩm sinh là một bệnh lý hiếm gặp. Bệnh nhân có thể bị teo đường mật trong gan hoặc teo cả đường mật ngoài gan. Hai biểu hiện chính khi trẻ bị mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh là phân bạc màu và vàng da, vàng mắt. Mức độ vàng da và màu sắc phân phụ thuộc vào tình trạng teo đường mật.

Do đường mật bị teo, các sắc tố mật và muối mật trong gan không thể tiếp tục chuyển hóa thức ăn như bình thường. Điều này làm cho phân trẻ có màu khác biệt.

Tùy theo mức độ teo đường mật, phân trẻ có thể có màu trắng như cứt cò (còn gọi là phân sống), màu trắng xám như đất sét, hoặc có màu vàng nhạt. Nước tiểu của trẻ cũng có màu vàng sậm, và tã hoặc quần áo của trẻ khó có thể được giặt sạch. Triệu chứng khác thường gặp ở trẻ mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh là vàng da và vàng mắt. Mức độ vàng tăng dần theo thời gian.

Nếu không được điều trị hoặc điều trị không thành công, bệnh sẽ tiến triển nặng nề và trẻ sẽ có các biểu hiện của xơ gan như gan to, lách to, cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ, xuất huyết dưới da…

Làm gì để chẩn đoán chính xác teo đường mật bẩm sinh?

Khi thấy trẻ sơ sinh có vàng da kéo dài, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân. Hiện nay, siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh teo đường mật bẩm sinh được sử dụng phổ biến.

Siêu âm sẽ cho thấy đường mật ngoài gan không được phát hiện hoặc giãn, đường mật trong gan không thấy hoặc giãn, túi mật không thấy hoặc teo nhỏ, và kích thước túi mật không thay đổi sau khi ăn hoặc sau khi bú sữa mẹ. Nếu teo phần cuối của ống mật chủ, siêu âm sẽ cho thấy đường mật ngoài gan bị giãn, có thể thấy đường mật trong gan bị giãn và thấy được túi mật.

Ngoài ra, ở các cơ sở y tế tuyến Trung ương, việc chụp xạ hình gan cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh teo đường mật bẩm sinh. Đây là xét nghiệm có độ chính xác cao và cần được thực hiện sớm để có kết quả chẩn đoán chính xác, phục vụ cho việc phẫu thuật.

Teo đường mật bẩm sinh cần phân biệt với các bệnh lý nào?

  • Vàng da sinh lý: Thường chỉ tồn tại trong 2 tuần đầu sau đẻ, sau đó triệu chứng vàng da sẽ giảm dần và trở về bình thường.
  • Thiếu máu do tan máu bẩm sinh hoặc do nguyên nhân tại hồng cầu hoặc ngoài hồng cầu. Đặc điểm của các bệnh này là da vàng nhạt, kín đáo, thiếu máu tái phát nhiều lần và lách to.
  • Ngoài ra, cần phân biệt với các bệnh lý khác gây vàng da ở trẻ em như viêm gan, bệnh Gilbert, bệnh Crigler – Najjar týp I và týp II, viêm phổi thuỳ, thương hàn, sốt hồi quy… Tuy nhiên, tất cả các bệnh lý này khi được siêu âm vẫn phát hiện thấy đường mật và túi mật.

Phương pháp Kasai điều trị teo đường mật bẩm sinh

Khi phát hiện teo đường mật bẩm sinh, thường sẽ tiến hành phẫu thuật Kasai. Phương pháp Kasai là một phẫu thuật do bác sĩ Nhật Morio Kasai đề xuất vào năm 1959. Phẫu thuật này tạo ra đường lưu thông mật từ gan bằng một phần của ruột non. Thành công của phẫu thuật này phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhi, mức độ tổn thương gan và kinh nghiệm của bác sĩ.

Theo các tài liệu, phẫu thuật Kasai có thể giảm triệu chứng bệnh, đặc biệt là triệu chứng vàng da ở hơn 60% trẻ mắc bệnh.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật có hiệu quả không phải lúc nào cũng thành công. Một số trẻ sau phẫu thuật Kasai có thể tái phát các triệu chứng bệnh và mắc phải các biến chứng nặng nề khác như to gan, to lách, giãn tĩnh mạch ở các nội tạng, xơ gan, suy gan, nhiễm khuẩn nặng như viêm phổi, viêm tụy…

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của EzBeauty.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của EzBeauty.vn để biết thêm thông tin bổ ích khác.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!