Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau viết một bài văn đặc biệt về chủ đề “Hà Nội chặt cây”. Chàng trai bí ẩn đằng sau bài viết này đã chia sẻ quan điểm của mình với chúng ta: “Tôi nghĩ rằng việc thay thế các cây xanh bằng những cây mới mang lại lợi ích cho xã hội là điều đáng làm. Tuy nhiên, việc chặt phá và di chuyển những hàng cây quen thuộc đã để lại lòng tiếc nuối và đau buồn trong lòng người dân”.

Hãy lắng nghe câu chuyện của cây

Trong trí tưởng tượng của chúng ta, chúng ta sẽ cùng đi vào cuộc trò chuyện giữa các loài cây lúc đêm về. Trên phố Nguyễn Chí Thanh, tiếng xì xào của hàng cây vẫn vang lên. Hàng cây như thể hòi họp, khóc lóc vì ngày mai sẽ xa rời mảnh đất quen thuộc.

Một cây khóc lên: “Ôi, ngày mai tôi sẽ phải chia tay với ký ức tuổi thơ gắn bó với nơi này. Tôi không muốn đi đâu, tôi nhớ nơi này rất nhiều”. Các cây khác chạm nhành như cố gắng an ủi: “Đừng khóc nữa, chúng tôi cũng vậy. Họ sẽ thay thế chúng ta bằng những cây non mới, và chúng sẽ lớn lên như ta đã từng. Chúng ta chỉ cần tin vào phép lạ”. Chúng xì xào nhau để an ủi nhau giữa đêm tối dài.

Nhìn từ góc nhìn của cây

Trong một tiết học ở trường Nguyễn Trãi, học trò Khánh đã “hóa thân” thành những cây trên phố và chia sẻ: “Khi nghe tin đồn rằng tôi sắp bị chặt và di chuyển đến một nơi khác, tôi rất buồn. Tôi sẽ xa các bạn và có thể sẽ không bao giờ gặp lại được”. Nhưng Hoàng Nhật Mai đã góp phần cảm nhận không khí cuối cùng của cây trước ngày bị chặt: “Tôi là một cây cổ thụ đen, đang ở bên các bạn. Sắp tới, tôi sẽ bị chặt bỏ. Trong đêm cuối cùng, tôi đã rất xúc động khi nhìn thấy sinh viên gắn lên thân cây những dòng chữ: ‘Tôi đang khỏe mạnh, xin đừng giết tôi’. Tôi cảm thấy buồn và hồi tưởng về Hà Nội xưa. Sự thay đổi sẽ diễn ra như thế nào? Tôi sẽ gục ngã như các anh chị của mình”.

Tình yêu thương của người trẻ

Một học trò đã đặt câu hỏi khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ: “Nếu cây bị chặt, người dân sẽ không còn bóng mát trong mùa hè. Người nước ngoài sẽ nhìn nhận như thế nào về Hà Nội của chúng ta? Hà Nội ơi, hãy suy nghĩ lại, đừng chặt cây nữa”.

Một học sinh khác đã viết: “Cây cũng giống như một con người, nó có tâm hồn, linh hồn và tất cả mọi thứ như một người bình thường. Hãy tưởng tượng nếu bạn là một cây, bạn sẽ nghĩ gì khi bị đốn chặt, di chuyển đến một nơi xa lạ”.

Chúng ta không thể không buồn và lẫn lộn trong sự vô tâm này. Nhưng trong buổi tối đó, một nhóm bạn trẻ đã đến và dán lên từng thân cây những dòng chữ “Xin đừng giết tôi”. Không chỉ tôi, cả hàng cây cảm thấy xúc động, như muốn rơi nước mắt vì sự đẹp lòng và nhân ái của nhóm bạn trẻ đó.

Ezbeauty.vn would like to remind everybody to cherish and protect the greenery around us. Let’s preserve the beauty of Hanoi for future generations.

EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!