Có thể nói, sự quan tâm của cha mẹ và sự phát triển của con cái chính là hai yếu tố song hành cùng nhau. Không phải ngẫu nhiên mà người ta liên tục đề cập về tầm quan trọng của gia đình trong cuộc sống của mỗi người, con người ta khi sinh ra ai cũng cần có một mái ấm, một chỗ dựa tinh thần để có thể phát triển một cách trọn vẹn nhất.

Qua nhiều cuộc khảo sát, cha mẹ bận rộn thường xuyên sẽ khiến cho tâm sinh lý rối loạn, dễ mệt mỏi, cáu gắt. Còn trẻ có cha mẹ bận rộn, sẽ thiếu đi sự quan tâm chăm sóc, đặc biệt là sự tương tác với cha mẹ, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái sẽ càng ngày càng xa.

Có thể bạn nghĩ rằng bé chỉ việc ăn rồi học, không phải làm gì cả, đó là môi trường để cho bé tiếp thu kiến thức tốt nhất. Nhưng, bạn đã sai, sự tương tác của bố mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn tâm sinh lý.

Vậy, rốt cuộc, sự tương tác giữa cha mẹ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phát triển của con cái?

1. Ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ

Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình chính là động lực cơ bản để thúc đẩy sự phát triển của bé. Do đó, việc hình thành nên hình ảnh tốt cũng như một mối quan hệ tốt với trẻ là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tính cách và khả năng thích ứng với xã hội trong tương lai của trẻ.

Để ý mà xem, một đứa trẻ trưởng thành trong sự ủng hộ và quan tâm của cha mẹ thường hoạt bát và lanh lẹ hơn so với những đứa trẻ luôn phải tự trưởng thành trong sự gò bó và thiếu trách nhiệm từ gia đình.

2. Ảnh hưởng đến thể chất

Có lẽ đã quá nhàm chán để phải nhắc lại vấn đề này. Việc cha mẹ quan tâm đến sức khỏe của con cái là một điều hết sức hiển nhiên. Song, nhưng không có nghĩa là ai cũng có thời gian để làm việc đó.

Nhiều bậc phụ huynh luôn phải tất bật với công việc, thậm chí đôi khi một ngày gặp con không quá 2-3 giờ. Vì thế, họ không có thời gian để chăm từng bữa ăn giấc ngủ cho con, không biết con ăn gì, có tốt không. Việc này vô tình gắn một cái mác vô tâm lên bậc cha mẹ, mặc dù chúng tôi biết rằng, bạn thực sự luôn muốn mang đến những gì tốt đẹp nhất cho con của mình, chỉ là không có cơ hội.

Vậy tại sao, thỉnh thoảng, chúng ta không gạt bỏ bớt công việc ra, dành thêm một ít thời gian cho con của mình? Cùng con tập một vài bài tập thể dục nhẹ nhàng vào buổi sáng, cùng con ăn sáng trước khi vùi đầu vào đống công việc nhức đầu. Bạn sẽ thấy, không chỉ con vui vẻ, mà chính bản thân mình, cũng được nạp không ít năng lượng cho một ngày mới đấy.

Nếu có thể, hãy thiết lập một thói quen sinh hoạt nhất định cho trẻ. Đừng quá gò bó và hà khắc, hãy tạo cho trẻ thói quen, chứ không phải quy tắc. Nếu không sẽ phản tác dụng đấy.

3. Tương lai của trẻ chủ yếu là do giáo dục gia đình quyết định

Tưởng rằng tương lai của trẻ là do học tập quyết định, đúng, nhưng đó chỉ là một phần.

Thực tế lại cho thấy, sự giáo dục của gia đình mới là yếu tố quyết định tới việc hình thành nhân cách của trẻ, đồng thời, cha mẹ chính là tấm gương cho sự phát triển của trẻ, từng lời nói hành động đều sẽ ảnh hưởng đến hành vi của con trẻ sau này.

Đừng chủ quan, đôi khi có những đứa trẻ lúc bé cực kỳ ngoan nhưng khi lớn lên lại trở thành một người hoàn toàn khác, bất cần, thậm chí đi vào những con đường sai trái.

4. Vậy cuối cùng bạn cần làm gì để có thể mang lại cho trẻ không gian phát triển tốt nhất

Bạn có thể tham khảo ở bài viết 7 bí quyết giúp con phát triển bản thân

Ngoài những điều mà ở bài 7 bí quyết giúp con phát triển bản thân đã nói, bạn còn cần phải:

  • Đừng trở thành “người lạ” đối với trẻ
  • Cùng con chơi đùa
  • Quan tâm đến sinh hoạt, học tập, suy nghĩ của con
  • Tránh những lời nói và hành động tiêu cực
  • Hỗ trợ con đưa ra quyết định
  • Luôn tương tác và khuyến khích con

Nói chung, nuôi dạy con theo hướng tích cực sẽ giúp con cải thiện các kỹ năng nhận thức xã hội và giải quyết vấn đề ở trẻ. Hơn nữa việc này cũng ảnh hưởng đến phản ứng của con và giúp chúng lớn lên làm người tốt hơn.

Vì vậy, quan tâm vào con cái của mình là điều cần thiết. Tuy nhiên, cái gì “quá” cũng đều không tốt, cha mẹ cũng cần cho con mình một không gian riêng để chúng có thể tự do phát triển bản thân nhé.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!