Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng rụng trứng mất bao lâu để có kinh nguyệt chưa? Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, cơ thể của phụ nữ tự giải phóng từ 1 đến 2 quả trứng, và thông thường thời điểm rụng trứng thường rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về câu hỏi “Mất bao lâu để rụng trứng?”.

Rụng Trứng Là Gì?

Trước khi tìm hiểu về thời gian rụng trứng, hãy cùng hiểu định nghĩa của rụng trứng. Mỗi tháng, cơ thể của phụ nữ sẽ tạo ra một quả trứng trưởng thành trong buồng trứng của mình. Khi trứng đã đủ chín, nó sẽ rụng khỏi buồng trứng và đi vào ống dẫn trứng để gặp tinh trùng trong tử cung. Đồng thời, tử cung của phụ nữ cũng chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình làm tổ của trứng sau khi thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và gây ra kinh nguyệt.

Vậy, Mất Bao Lâu Để Rụng Trứng?

Theo các chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh nguyệt của tháng tiếp theo. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau đối với mỗi phụ nữ, nhưng thông thường nằm trong khoảng 21-35 ngày, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Dựa trên thông tin này, các chuyên gia khuyến nghị rằng trứng sẽ rụng khoảng 14 ngày trước khi có kinh. Vì vậy, khi bạn biết ngày dự kiến của kinh nguyệt, bạn có thể tính được ngày rụng trứng. Điều này giúp chị em tự quản lý việc tránh thai hoặc tăng khả năng thụ tinh, và cũng giúp dự đoán ngày kinh nguyệt để chuẩn bị băng vệ sinh.

Cách Tính Ngày Quan Hệ An Toàn theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Thực tế cho thấy trứng có thể tồn tại trong tử cung trong vòng 12 giờ, trong khi tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung tới 72 giờ, tức là 3 ngày. Dựa trên điều này, các nhà nghiên cứu đã tính toán được ngày rụng trứng và ngày quan hệ an toàn, giúp các cặp đôi biết thời điểm quan hệ để tránh mang thai ngoài ý muốn mà không cần sử dụng biện pháp tránh thai. Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt có 3 giai đoạn như sau:

1. Giai Đoạn Đầu Tiên của Chu Kỳ (Ngày 1-7)

Trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 7, bạn có thể quan hệ tình dục mà không lo mang thai ngoài ý muốn. Đây được coi là khoảng thời gian an toàn.

2. Giai Đoạn Giữa Chu Kỳ (Ngày 8-18)

Trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 18, quan hệ tình dục có thể dẫn đến thai ngoài ý muốn. Vì vậy, trong giai đoạn này, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai để tránh thai ngoài ý muốn.

3. Chu Kỳ Kinh Muộn (Ngày 19-28)

Từ ngày 19 đến ngày 28, đây là khoảng thời gian quan hệ tình dục an toàn.

Nhờ bài viết này, bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “Mất bao lâu để rụng trứng?” và có thêm kiến thức về các giai đoạn quan hệ tình dục an toàn để tránh thai ngoài ý muốn.

EzBeauty.vn luôn trân trọng sức khỏe của bạn! Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!