Công nghệ và quy trình xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ và quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao, số lượng người dân sinh sống tại các khu đô thị cũng ngày càng gia tăng. Điều này đồng nghĩa với việc vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đáng lo ngại theo đó. Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường, việc xử lý nước thải sinh hoạt đô thị là cấp thiết. Hãy cùng tìm hiểu về nước thải sinh hoạt và các công nghệ xử lý tối ưu nhất thông qua bài viết dưới đây!

Đặc tính của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt đô thị là gì?

Nước thải sinh hoạt là loại nước được sinh ra từ các hoạt động hàng ngày của con người như tắm giặt, ăn uống và vệ sinh. Hiện nay, tại các khu đô thị, tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, việc xử lý nước thải sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT là điều bắt buộc.

Thành phần nước thải sinh hoạt

Theo các nghiên cứu, nước thải sinh hoạt thường được tạo ra từ hai nguồn chính là chất bài tiết của con người, động vật và các hoạt động sinh hoạt khác như tắm rửa, vệ sinh nhà cửa, nấu nướng… Từ hai nguồn này, chúng ta có thể thấy rằng nước thải sinh hoạt chứa nhiều thành phần khác nhau như chất hữu cơ phân hủy sinh học, chất vô cơ, chất tẩy rửa, dầu mỡ, vi sinh vật…

Trong số đó, chất hữu cơ là thành phần lớn nhất trong nước thải sinh hoạt và bao gồm các hợp chất protein, hydro carbon và lượng lớn chất khó phân hủy. Nồng độ chất hữu cơ trong nước thải thường dao động từ 150 – 450 mg/l, đây là một con số không tốt cho sự tồn tại và phát triển của hệ sinh thái tự nhiên.

Nước thải sinh hoạt và đô thị cũng chứa một lượng lớn các chất hữu cơ và vô cơ như:

  • Chất lơ lửng: Đây là thành phần phổ biến trong nước thải đô thị và gồm khoảng 25% chất khoáng và 75% chất hữu cơ.
  • Các chất rắn không tan: Gồm các chất như nito hữu cơ, amoniac, photpho hữu cơ và photpho vô cơ.
  • Các vi sinh vật, vi khuẩn, vi trùng có hại.
  • Nước thải đô thị cũng chứa nhiều rong rêu, tảo, rác, bùn lầy.

Nước thải sinh hoạt xuất phát từ chất bài tiết của con người và các hoạt động tắm, giặt, vệ sinh nhà cửa,...

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay, để xử lý nước thải sinh hoạt đô thị, có nhiều công nghệ được áp dụng. Dựa trên từng đặc tính và thành phần của nước thải, các công nghệ xử lý phù hợp được lựa chọn. Dưới đây là một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến:

1. Hệ thống xử lý sinh học

Hệ thống xử lý sinh học là phương pháp sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Vi sinh vật sẽ tiêu hủy các chất hữu cơ và biến chúng thành các chất không độc hại như CO2 và nước. Quá trình này thường diễn ra trong các bể kỵ khí hay bể lọc sinh học.

2. Hệ thống xử lý vật lý-hóa học

Hệ thống xử lý vật lý-hóa học sử dụng các phương pháp vật lý và hóa học để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải. Các phương pháp như xử lý bằng cát, ánh sáng tử ngoại, xử lý bằng đèn UV và các loại hóa chất như chất khử trùng, chất tẩy rửa được sử dụng để xử lý nước thải.

3. Hệ thống xử lý màng

Hệ thống xử lý màng sử dụng màng ngăn cách để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải. Màng có thể là các màng polymer hoặc các màng sợi như màng RO (ngược osmosis) hoặc các màng chất lượng nước. Quá trình này giúp loại bỏ các chất cặn bã, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác một cách hiệu quả.

4. Hệ thống xử lý làm sạch cỏ sân

Hệ thống xử lý làm sạch cỏ sân sử dụng quá trình tự nhiên để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải. Thông qua việc sử dụng các loại cỏ đặc biệt, nước thải sẽ được thông qua các tầng đất và cỏ để được làm sạch trước khi rời khỏi hệ thống.

EzBeauty.vn luôn phấn đấu để cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về xử lý nước thải sinh hoạt. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy truy cập EzBeauty.vn để biết thêm thông tin chi tiết!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!