Nếu bạn đang muốn che giấu vết rạn da, các khuyết điểm da, vết thâm, sẹo hoặc các vấn đề da khác, có một số phương pháp và kỹ thuật chăm sóc da mà bạn có thể thử. Bạn có thể sử dụng trang điểm và các sản phẩm tạo cảm giác da rám nắng để che giấu tạm thời vết rạn da của bạn. Vết rạn da trắng hoặc cũ thường khó để điều trị hoặc xóa (1). Nếu bạn có vết rạn da như vậy, các phương pháp sau đây có thể giúp bạn.

Phương pháp 1: Trang điểm che vết rạn da

Bước 1: Tẩy tế bào chết cho da

Da của bạn phải mịn trước khi bạn có thể che vết rạn da bằng trang điểm. Quá trình tẩy tế bào chết giúp loại bỏ tế bào chết và làm da mịn và mềm hơn. Bạn có thể sử dụng một loại tẩy tế bào chết.

Bước 2: Sử dụng kem chống nắng

Bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời là quan trọng khi bạn ra ngoài. Tia tử ngoại có thể gây hại cho da của bạn. Tiếp xúc với tia UV có thể làm tổn thương vết rạn da và gây ra hiện tượng sạm da.

Bước 3: Sử dụng kem che khuyết điểm

Phủ lớp kem chống nắng bằng kem che khuyết điểm. Sử dụng cọ kem nền phẳng để thoa kem che khuyết điểm lên vết rạn da. Hãy đảm bảo áp dụng một lớp mỏng và kiểm tra độ che phủ. Nếu bạn không hài lòng, hãy áp dụng thêm một lớp kem che khuyết điểm.

Sử dụng cọ kem che khuyết điểm để thoa kem lên da. Dùng bông trang điểm để tạo hiệu ứng hoàn hảo.

Bước 4: Sử dụng bột phấn cố định

Sau khi thoa kem che khuyết điểm, bạn cần cố định nó bằng bột phấn cố định. Sử dụng cọ phấn cho mục đích này. Sau khi áp dụng bột phấn, để nó yên trong ít nhất 2 phút.

Bước 5: Cố định trang điểm

Sử dụng nước xịt giữ trang điểm để cố định trang điểm của bạn. Điều này đảm bảo trang điểm của bạn không bị trôi hoặc truyền sang quần áo của bạn.

Phương pháp 2: Lotion tự tạo da rám nắng để che vết rạn da

Bước 1: Tẩy tế bào chết cho da

Bước đầu tiên là chuẩn bị da của bạn để thực hiện quá trình này. Tẩy tế bào chết da để sản phẩm được một bề mặt mịn để có hiệu quả hoàn hảo. Bạn có thể tẩy tế bào chết da bằng cách sử dụng một loofah trong lúc tắm. Tuy nhiên, hãy làm điều này một ngày trước khi thoa lotion tự tạo da rám nắng.

Bước 2: Thoa lotion

Nhấn mạnh lotion tự tạo da rám nắng vào một đĩa. Xác định lượng sản phẩm cần thiết cho vùng da bạn muốn che giấu. Dùng bông trang điểm nhấn vào lotion tự tạo da rám nắng và thoa nó dọc theo vết rạn da. Thoa lotion tự tạo da rám nắng lên chân và tay để đảm bảo màu da đồng nhất.

Bước 3: Để da khô

Để da khô sau khi thoa lotion. Kiểm tra xem liệu sản phẩm được thoa đều. Sửa chữa bất kỳ vết lem hoặc vùng da bị tối màu nào; dùng khăn tắm để làm sạch chúng.

Nếu bạn không hài lòng với kết quả, bạn có thể loại bỏ lớp trang điểm giả hoặc thoa lại.

Như vậy, hai phương pháp này có thể giúp bạn che giấu vết rạn da của mình. Ngoài ra, còn có những cách đơn giản khác để đạt được kết quả như vậy.

Một số gợi ý khác để che giấu vết rạn da hữu ích

Quần áo là một trong những cách tốt nhất để che giấu vết rạn da. Đây là một số gợi ý:

 • Chọn quần áo có eo cao hoặc quần bikini che vết rạn da trên bụng.
 • Bạn cũng có thể mặc áo dài.
 • Chọn quần bikini có phần che mông để che giấu bất kỳ vết rạn da nào trên mông.
 • Chọn áo tankini che phủ cơ thể và vùng ngực. Điều này có thể che giấu vết rạn da trên ngực, lưng dưới, bụng và mông.

Bạn cũng có thể thử xăm hình. Hãy tìm liên lạc với một nghệ nhân xăm mỹ. Họ sử dụng mực có màu da để che giấu vết rạn da của bạn (2).

Theo một nghiên cứu, vết rạn da phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới và nó dễ nhận thấy hơn ở những người có màu da sẫm. Vào thời thanh niên, tỷ lệ phổ biến của vết rạn da dao động từ 6% đến 86%, trong thai kỳ, từ 43% đến 88%, và trong béo phì, nó là 43%.

Điều trị sớm có thể giúp giảm độ mạnh của vết rạn da. Trong giai đoạn ban đầu, vết rạn da có màu đỏ, tím hoặc hồng. Đây là lúc bạn cần bắt đầu điều trị. Vết rạn da mới phản ứng tốt với việc sử dụng tretinoin (3). Do đó, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia da liễu về các phương pháp điều trị khi vết rạn da còn mới.

Hãy nhớ rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra hiện tượng sạm da, làm tăng vẻ ngoài của vết rạn da của bạn. Để tránh điều này, luôn sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng tối thiểu là 30.

Câu hỏi thường gặp

 • Tôi có thể che vết rạn da bằng kem nền không?

 • Có, kem nền với độ che phủ tốt có thể giúp che giấu vết rạn da.

 • Vết rạn da mất bao lâu để mờ đi?

 • Chúng có thể không hoàn toàn mờ đi. Tuy nhiên, với điều trị đúng, chúng có thể nhạt đi trong vòng 6 đến 12 tuần.

 • Việc giảm cân có làm mờ vết rạn da không?

 • Không, vết rạn da sẽ không mờ đi ngay cả sau khi giảm cân.

 • Nước nóng có làm vết rạn da trở nên tồi tệ hơn không?

 • Tắm nước nóng có thể làm khô da và da khô dễ phát triển vết rạn da.

 • Muối có thể làm mờ vết rạn da không?

 • Muối biển là một loại bột tẩy tốt cho cơ thể và có thể giúp giảm vết rạn da.

 • Phương pháp trị liệu bằng laser có đau không?

 • Mặc dù nó không đau, nhưng có thể gây một chút khó chịu.

Hãy tìm hiểu cách che giấu vết rạn da với hướng dẫn dễ dàng này. Nhận thông tin về các sản phẩm tốt nhất và các kỹ thuật để cải thiện vẻ ngoài của vết rạn da bằng cách bấm vào đường dẫn này EzBeauty.vn.

Sources:

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!