Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng: Cần chăm con thế nào cho đúng?
Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng: Cần chăm con thế nào cho đúng?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi cho trẻ bú

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó dễ tiêu hóa, ít gây dị ứng, và chứa nhiều kháng thể giúp bé đề kháng với các tác nhân gây bệnh. Đó là lý do tại sao sau khi sinh, chúng ta cần cho bé tiếp xúc với sữa mẹ ngay lập tức và duy trì việc này trong 6 tháng đầu tiên, càng lâu càng tốt.

Dạ dày của bé sơ sinh vẫn còn nhỏ, vì vậy bạn cần cho bé bú thường xuyên để bé nhận đủ lượng sữa cần thiết. Trong vài tuần đầu sau sinh, bé sẽ bú mỗi 1 – 2 giờ một lần. Thời lượng mỗi lần bú kéo dài từ 15 – 30 phút, tùy thuộc vào lượng sữa mẹ và nhu cầu bú của bé. Khi bé đói, bé sẽ có những dấu hiệu như khóc, lắc môi, và cử chỉ liên tục ở miệng.

>>> Bạn có thể quan tâm: Làm sao biết bé đang đói để cho bú kịp thời?

Nếu đến lúc bé cần bú mà bé đang ngủ, bạn không nên đánh thức bé. Một trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 16 – 18 giờ mỗi ngày, với mỗi giấc ngủ kéo dài từ 1 – 3 giờ. Do đó, bạn có thể cho bé bú ngay sau khi bé tỉnh giấc. Tuy nhiên, nếu bé đã ngủ quá 4 giờ, bạn nên đánh thức bé và cho bé bú. Khi cho bé bú, hãy trò chuyện với bé, nựng nịnh bé. Đừng để bé ngủ sau khi mới chỉ bú một chút.

Bạn có thể tham khảo một số tư thế cho bé bú để cảm thấy thoải mái.

Cách cho bé ợ hơi sau khi bú

Cách cho bé ợ hơi

Dù bạn cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức, sau khi bé no, hãy cho bé ợ hơi để tránh tình trạng ọc sữa.

Để bé ợ hơi, hãy bế bé ở tư thế vác vai, bụng bé áp sát vào ngực bạn, và vỗ nhẹ lưng bé. Hãy giữ tư thế đó trong khoảng 10 – 15 phút. Đồng thời, hãy giữ đầu và cổ bé cẩn thận vì chúng vẫn rất yếu. Thói quen ợ hơi này giúp bé tránh tình trạng ọc sữa sau khi bú và tình trạng trào ngược dạ dày thực quản do chức năng của van giữa thực quản và dạ dày của bé sơ sinh chưa hoàn thiện.

>>> Bạn có thể xem thêm: Bé hay ợ sữa hoặc nôn ói: Có nguy hiểm không?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh: Đặt bé ngủ sao cho đúng?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi đặt bé ngủ

Phòng ngủ của bé cần được giữ sạch sẽ, thoáng mát, và yên tĩnh để bé dễ ngủ. Với trẻ sơ sinh đủ tháng và khỏe mạnh, nhiệt độ phòng nên được giữ ở khoảng 28ºC. Nếu sử dụng điều hòa, bạn không nên để nhiệt độ phòng quá thấp, vì điều này có thể làm bé cảm lạnh dù đã được quấn khăn và đắp chăn đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để bé ngủ trong phòng có nhiệt độ quá cao, vì điều này có thể làm bé đổ mồ hôi, gây ngứa ngáy và làm bé khó ngủ.

Quan tâm đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng và đảm bảo những điểm quan trọng trong quá trình này sẽ tạo ra sự phát triển tốt cho bé yêu của bạn.

Hãy ghé thăm EzBeauty.vn để tìm hiểu thêm thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh và các vấn đề sức khỏe gia đình khác nhé!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!