Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm và nhỏ bé, vì vậy việc tắm cho bé cần được thực hiện cẩn thận và chu đáo. Để giúp bạn thực hiện quy trình tắm cho bé một cách dễ dàng và an toàn, dưới đây là 3 cách tắm cho trẻ sơ sinh mà bạn nên biết.

Chuẩn bị trước khi tắm cho bé

Để đảm bảo tắm cho bé một cách tiện lợi, bạn nên sử dụng sữa tắm gội 2 trong 1 dành riêng cho trẻ sơ sinh. Trước khi bắt đầu quá trình tắm, hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau:

 • Rửa tay sạch sẽ và cắt ngắn móng tay để tránh gây trầy xước cho bé.
 • Sẵn sàng các vật dụng như khăn mềm, quần áo, mũ, bao tay…
 • Chuẩn bị các vật dụng vệ sinh như gạc, bông gòn, tăm bông, băng rốn vô trùng.
 • Sử dụng nước muối sinh lý 0.9% để làm sạch mắt, mũi và vùng rốn của bé.

Trước khi bắt đầu tắm cho bé, hãy tắt quạt và máy lạnh, tiến hành massage nhẹ nhàng cho bé và sử dụng nước sạch pha với nước sôi để tắm cho bé. Lưu ý nhiệt độ nước khoảng 36 – 38 độ C là lý tưởng để tắm cho bé, tùy thuộc vào từng mùa trong năm.

Nếu không có nhiệt kế để đo nhiệt độ nước tắm, bạn có thể dùng cùi chỏ tay để kiểm tra. Trong quá trình tắm, hãy trò chuyện và âu yếm với bé để bé cảm nhận được tình yêu thương từ bạn.

Cách tắm cho bé sơ sinh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể thực hiện quy trình tắm cho bé theo các bước sau:

 1. Làm sạch mắt cho bé: Đặt bé nằm trên giường hoặc mặt phẳng, sử dụng bông gòn thấm nước muối sinh lý để lau mắt cho bé từ trong ra ngoài.

 2. Làm sạch lỗ mũi cho bé: Sử dụng khăn tắm mềm để làm sạch lỗ mũi cho bé.

 3. Lau mặt cho bé: Sử dụng khăn tắm nhẹ nhàng để làm sạch mặt cho bé.

 4. Gội đầu cho bé: Bế bé lên và gội đầu cho bé. Hãy ép nhẹ hai vành tai vào sát lỗ tai của bé để tránh nước chảy vào tai bé. Sử dụng khăn thấm nước để làm ướt tóc bé. Sau đó, thoa một ít dầu gội lên tóc bé, xả lại cho sạch và lau khô đầu bé bằng khăn mềm.

 5. Tắm người cho bé: Khi bé chưa rụng rốn, hãy sử dụng khăn mềm để làm sạch toàn bộ cơ thể bé. Nếu muốn tắm cho bé trong chậu nước có chút sữa tắm, sau đó hãy vệ sinh vùng rốn cho bé để tránh nhiễm khuẩn.

 6. Tắm lại cho sạch: Đặt bé vào chậu nước tắm khác để tắm cho sạch.

 7. Lau khô và ủ ấm cho bé: Đặt bé nằm trên giường hoặc mặt phẳng có lót khăn mềm, sử dụng khăn mềm để lau khô và ủ ấm cho bé.

 8. Vệ sinh mắt, mũi và miệng cho bé: Nhỏ nước muối sinh lý lên gạc rơ lưỡi để làm vệ sinh miệng cho bé. Dùng bông gòn thấm nước muối sinh lý để làm sạch mắt và mũi cho bé.

 9. Vệ sinh rốn cho bé: Sử dụng bông gòn thấm nước để làm sạch vùng rốn của bé. Nếu cần, hãy sử dụng tăm bông thấm nước muối sinh lý để lau khô rốn bé. Lưu ý để rốn thoáng, tránh quấn băng gạc quá sát để rốn bé nhanh khô và rụng tự nhiên hơn.

 10. Mặc áo cho bé: Mặc áo, tã và bao tay cho bé. Nếu bé có nhu cầu, hãy cho bé bú ngay sau khi tắm.

Ngoài ra, nếu muốn cắt móng tay và móng chân cho bé, hãy chờ đến sau khi bé vừa tắm xong. Lúc này, bé đang thoải mái và móng bé cũng mềm, dễ cắt hơn. Bạn cũng có thể chờ bé ngủ say rồi cắt móng. Việc cắt móng tay và móng chân thường xuyên giúp tránh móng xước và giữ cho bé luôn thoải mái.

Đó là 3 cách tắm cho trẻ sơ sinh mà bạn nên biết. Hãy chăm sóc và nuôi dưỡng làn da mềm mại của bé một cách cẩn thận và yêu thương nhé!

Đăng bài viết này trên EzBeauty.vn để tìm hiểu thêm về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho bé.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!