Cách chăm sóc cây hoa hồng dày cánh, khỏe cây, sạch sâu bệnhCách chăm sóc cây hoa hồng dày cánh, khỏe cây, sạch sâu bệnh

Hoa hồng là loài hoa phổ biến với vẻ đẹp đằm thắm, chiếm giữ trái tim của không biết bao nhiêu người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc hoa hồng để có cây hoa hồng dày cánh, hoa nở nhiều và đẹp, lá xanh, cây khỏe. Trong bài viết này, EzBeauty.vn sẽ chia sẻ với bạn những thông tin và bước chăm sóc cây hoa hồng đúng cách để bạn có một vườn hoa hồng tuyệt đẹp.

1/ Lưu ý khi chăm sóc cây hoa Hồng

1.1 Chọn cây giống hợp điều kiện

Trên thế giới có rất nhiều loại hoa hồng, từ loại nhỏ đến hoa hồng ngoại, từ hoa hồng phủ mặt đất đến hoa hồng leo. Bạn nên chọn những giống hồng phù hợp với điều kiện khí hậu tại khu vực bạn sống.

1.2 Trồng hoa Hồng đúng vị trí

Cây hồng cần nhiều ánh sáng trực tiếp, từ 6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày để phát triển tốt và ra hoa đẹp. Bạn nên đặt chậu hồng ở nơi đón ánh nắng mặt trời buổi sáng hoặc có ánh nắng thường xuyên, tránh nơi đón nắng gắt vào buổi trưa. Ngoài ra, trong điều kiện khí hậu nóng, hoa hồng phát triển tốt nhất khi chúng được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào buổi trưa.

1.3 Trồng hoa Hồng đúng thời vụ

Hoa hồng được trồng tốt nhất vào mùa xuân (sau đợt rét lạnh mùa đông) hoặc trước khi thời tiết trở lạnh.

2/ Trồng hoa hồng đúng cách

Trồng hoa hồng gốc trần hoặc trong chậu đúng cách sẽ đảm bảo vườn Hồng nhà bạn có một khởi đầu tốt.

2.1 Đối với hoa hồng trồng trong vườn

 • Hố trồng cần đủ sâu và rộng để cây có thể bám rễ. Đất nơi này cần thoát nước tốt, vì hoa hồng không thích ngập úng.

 • Trộn phân hữu cơ (phân chuồng hoặc phân trùn quế), trấu hun, mụn dừa với đất. Lấp phần đất đã trộn vào dưới đáy hố trồng và đặt bụi hoa hồng vào trong hố. Tiếp theo lấp đất đã trộn lại lên gốc cây, tưới nước đều quanh gốc.

2.2 Đối với cây hoa hồng trồng trong chậu

 • Chọn chậu trồng có đường kính vừa với tán Hoa Hồng, đáy có lỗ thoát nước.

 • Rải một lớp viên đất nung xuống dưới đáy chậu để giữ ẩm và đảm bảo thoát nước tốt.

 • Trộn giá thể mới theo tỉ lệ 4 đất : 3 phân hữu cơ : 1 trấu hũ : 1 mụn dừa : 1 viên đất nung. Đất trồng đảm bảo tươi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Hoặc bạn có thể sử dụng Đất sạch hữu cơ SFARM.

 • Cho giá thể vào 1/3 đáy chậu, đặt gốc Hoa Hồng vào chính giữa, lấp đất lại kín gốc, nén chặt gốc.

 • Rải một ít phân trùn quế viên nén tan lên gốc, phủ bề mặt bằng viên đất nung, rồi tưới nước nhẹ lên gốc.

3/ Thay giá thể cho hoa hồng

Thay giá thể là một trong những bước quan trọng trong việc chăm sóc hoa hồng. Việc này giúp hồng ra nhiều hoa, hoa to và rực rỡ. Thường tiến hành thay giá thể trồng hoa hồng sau khoảng 6 tháng hoặc 1 năm. Việc này đảm bảo cây hoa hồng nhận đủ dinh dưỡng và không bị kiệt quệ.

4/ Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng

4.1 Cách tưới nước hoa hồng

 • Đất trồng Hồng cần được giữ ẩm đều trong suốt mùa sinh trưởng.
 • Tưới nước sát gốc vào buổi sáng, tránh tưới ướt lá. Trong trường hợp cây hồng trồng ở khu vực khí hậu nóng, cần nhiều nước hơn.
 • Sử dụng vòi tưới, bình tưới có vòi dài, hoặc đũa tưới hướng thẳng vào đất.
 • Hạn chế tưới nước vào buổi tối để tránh làm ướt lá cây.
 • Để giảm văng đất khi tưới nước, có thể phủ lên bề mặt chậu một lớp viên đất nung SFARM.

4.2 Cách chăm sóc bón phân hoa hồng

Bón phân cho cây hoa hồng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc. Phân bón hữu cơ là lựa chọn tốt nhất cho hoa hồng, giúp cung cấp dinh dưỡng từ từ và ổn định. Bạn có thể sử dụng phân trùn quế viên nén SFARM, có chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây hoa hồng.

5/ Bấm ngọn cây và không cho cây mọc lên cao

Bấm ngọn cây hoa hồng giúp cây không cao quá và chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào việc ra hoa nhiều hơn. Bấm ngọn cây vào thời kỳ hoa hồng sắp ra hoa để kích thích cây ra nhiều chồi bên và cành bên.

6/ Cách chăm sóc cắt tỉa hoa hồng chuẩn chuyên gia

Cắt tỉa giúp cây hồng khỏe mạnh và nhiều hoa. Cắt tỉa nhánh sâu xuống, để cây hồng mọc gần gốc. Bạn cần cắt những cành hồng xấu, đã già và yếu, và bấm ngọn các cành xung quanh để cây ra nhiều hoa hơn.

7/ Phòng trừ sâu bệnh hữu cơ khi chăm sóc hoa hồng

Để phòng bệnh cho hoa hồng, bạn nên chọn giống hoa kháng bệnh. Tuy nhiên, việc cải thiện lưu thông không khí và tưới nước ở gốc cây sát đất cũng là cách hiệu quả để ngăn chặn sự phát triển của các bệnh phấn trắng và đốm đen. Nếu bệnh đã xuất hiện, bạn có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên như baking soda hoặc dầu hoa quả để trị. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dọn dẹp rác xung quanh gốc cây và xử lý các côn trùng hại cẩn thận.

Đó là những bước quan trọng trong việc chăm sóc cây hoa hồng trồng chậu. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có một vườn hoa hồng tươi thắm và đẹp lâu dài. Chúc bạn thành công!

EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!