Tóc dầu thường bết bẩn, khó kiểu và không thật sự thu hút. Nhưng đừng lo, có nhiều cách để khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.

Tìm hiểu về tóc dầu

Tóc dầu có nguyên nhân do sự thay đổi các hormone nhờn trong tuyến nhờn ở gốc tóc, gây ra lượng dầu nhiều hơn bình thường. Dầu nhờn này được tiết ra từ nang lông và lan tỏa ra bề mặt da đầu. Dầu nhờn giúp tóc trở nên mềm mại, láng mượt và không thấm nước. Nhưng nếu dầu nhờn càng nhiều, tóc sẽ trở nên nhờn, dễ bám bụi và gây cảm giác khó chịu.

Tóc dầu khó kiểu và tồn dư dầu nhờn, nhưng nếu không chăm sóc đúng cách, bạn có thể gặp phải các vấn đề như bong da đầu, rụng tóc và gàu. Nó cũng có thể gây viêm nhiễm da đầu. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách chăm sóc tóc dầu đúng cách.

Bí quyết chăm sóc tóc dầu đúng cách

Gội đầu thường xuyên là một cách hiệu quả để giảm lượng dầu nhờn trên tóc và da đầu. Hãy gội đầu bằng cách mát-xa nhẹ nhàng da đầu. Tuy nhiên, việc mát-xa và gội đầu quá mạnh có thể kích thích tuyến nhờn tiết ra nhiều dầu hơn, vì vậy hãy cẩn thận.

Gội đầu bằng nước ấm hoặc nước lạnh thay vì nước nóng. Tốt nhất là xả bằng nước lạnh để giảm lượng dầu nhờn.

Ngoài ra, hãy sử dụng loại dầu gội kiểm soát dầu nếu tóc bạn là tóc dầu. Sử dụng các sản phẩm dầu gội trị gàu được chiết xuất đặc biệt cho da đầu. Nhớ rằng bạn không nên thoa dầu này lên thân và gốc tóc vì chúng cần dầu tự nhiên.

Hãy tránh cột tóc quá chặt vào da đầu, vì điều này sẽ khiến dầu nhờn dính vào sợi tóc.

Hãy tránh sử dụng dầu gội dưỡng ẩm, vì nó có thể làm tăng tiết dầu trên tóc. Thay vào đó, hãy dùng dầu dưỡng tóc sau khi gội sạch. Gội sạch gốc tóc sát da đầu và chỉ dùng dầu dưỡng cho thân tóc và ngọn tóc.

Đừng dùng băng đô, vì điều này sẽ làm cho dầu nhờn dính vào da đầu và tình trạng của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Công thức chăm sóc tóc dầu từ thiên nhiên

  • Đậu lăng: Rửa sạch đậu lăng bằng nước lạnh cho đến khi nước trong suốt. Cho đậu vào ly và đổ nước vào ly cho đầy. Khuấy đậu trong ly khoảng 30 phút.

  • Vỏ cam: Bạn chỉ cần dùng vỏ cam. Bạn có thể giữ lại vỏ cam sau khi lột múi cam hoặc ăn luôn múi cam và giữ vỏ. Cho vỏ cam vào nồi và đổ một tách nước sao cho phủ đều nồi. Đặt nồi lên bếp, đun cho nước sôi trong khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.

Pha hỗn hợp: Lấy nước từ đậu lăng. Sau đó, lấy nước nấu vỏ cam và đặt vỏ cam sang một bên. Bạn không cần dùng vỏ cam, chỉ cần dùng nước từ vỏ cam. Trộn đều hai hỗn hợp này trong một tô bằng muỗng. Bạn có thể để hỗn hợp này trong một bình đựng dầu gội hoặc dầu xả để tiện sử dụng.

Công thức đặc biệt: Tắm bình thường, gội và xả sạch với nước, nhưng thay vì dùng dầu xả, bạn sẽ dùng hỗn hợp đã pha sẵn để thay thế. Khác với dầu xả, bạn không nên rửa sạch với nước mà giữ lại một ít dầu trên da đầu là tốt nhất.

Để tóc khô tự nhiên: Hỗn hợp đậu lăng và vỏ cam không chỉ làm sạch da đầu mà còn mang lại mùi thơm dễ chịu cho tóc. Bạn có thể sấy tóc bằng máy sấy như bình thường, nhưng sử dụng khăn để lau tóc khô là cách tốt nhất. Từ đó, bạn có thể tạo kiểu tóc theo ý thích.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Đọc thêm: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!