Từ những thói quen hàng ngày cho đến những món đồ làm đẹp thiết yếu, dưới đây là một số bí quyết từ xa xưa giúp phụ nữ Nhật Bản luôn trẻ trung, săn chắc và xinh đẹp.
Làm đẹp luôn là khát khao của hầu hết phụ nữ trên thế giới và là khao khát hoàn toàn chính đáng. Sự phát triển vượt trội của các công nghệ làm đẹp và ngành công nghiệp mỹ phẩm mang đến nhiều cơ hội để trở nên xinh đẹp hơn cho mọi người.
Tuy nhiên, một vẻ đẹp khỏe khoắn, bền bỉ, lành mạnh phải được duy trì bởi thói quen và lối sống thường nhật. Dưới đây là 7 thói quen đơn giản mà phụ nữ Nhật Bản đã thực hành từ xa xưa, được chứng minh hiệu quả làm đẹp lâu dài, hãy cùng Kilala khám phá nhé!
1. Tẩy tế bào chết bằng đậu đỏ Azuki
Ngay từ thời Nara (710-794), phụ nữ Nhật Bản đã sử dụng loại đậu nhỏ màu đỏ này không chỉ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh mà còn để có làn da khỏe đẹp.
Đậu Azuki được nghiền thành bột mịn hoặc hơi thô để tẩy tế bào chết là một liệu pháp tự nhiên tuyệt vời cho những cô nàng dễ bị mụn trứng cá, mụn đầu đen, hoặc muốn làm mờ nếp nhăn.
Loại đậu này chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất tạo bọt tự nhiên được gọi là saponin giúp làm sạch và se khít lỗ chân lông. Khi sử dụng sẽ có tác dụng tức thì giúp nhẹ nhàng lấy đi bụi bẩn và tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông và sáng da nhờ kích thích tuần hoàn máu.
Các bước tẩy tế bào chết bằng bột Azuki:
- Lấy nửa muỗng cà phê bột vào trong lòng bàn tay và trộn với vài giọt nước.
- Thoa đều lên mặt đang ướt theo chuyển động tròn.
- Để yên trong hai phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.
- Bạn có thể thực hiện từ 2-3 lần một tuần để nhận thấy sự thay đổi của da.
2. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng
Ngày nay, với sự nở rộ của hàng loạt thương hiệu mỹ phẩm từ Á sang Âu với đủ dòng sản phẩm cho mọi nhu cầu từ dưỡng trắng, điều trị mụn đến làm mờ vết nhăn… người ta thường chăm chăm làm đẹp ở bên ngoài mà quên mất rằng những gì được đưa vào cơ thể có liên quan trực tiếp đến vẻ đẹp của chúng ta.
Một bữa ăn truyền thống của Nhật Bản thường được thực hiện theo nguyên tắc “一汁三菜 – Ichiju Sansai” (một món canh với ba món ăn phụ cùng cơm) để đảm bảo sự cân bằng.
Một bữa ăn “một canh, ba mặn” như vậy rất giàu vitamin và nhiều axit béo omega-3 giúp cơ thể giảm sản xuất độc tố – có thể gây ra tình trạng viêm da và lão hóa sớm.
Bên cạnh đó, rong biển và tảo bẹ, những nguyên liệu có mặt trong hầu hết các món ăn Nhật Bản rất giàu i-ốt và chất sừng keratin – cả hai đều rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh, móng tay và mái tóc bóng mượt. Ngoài ra, Người Nhật đặc biệt thích ăn cá, loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo hơn thịt đỏ.
Xem thêm: 5 thực phẩm của người Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
3. Dưỡng da bằng cám gạo
Trong nhiều thế kỷ, người Nhật đã biết đến và đánh giá cao những lợi ích tuyệt vời của cám gạo. Chứa nhiều chất chống oxy hóa (hơn 70 chất) và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, bột cám gạo đã được sử dụng trong tẩy tế bào chết, chăm sóc da mặt và thậm chí là điều trị toàn thân để giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, giải quyết làn da bị mụn và mang lại sự săn chắc, căng tràn sức sống.
Các sản phẩm làm đẹp từ cám gạo đã phổ biến trong nhiều thập kỷ qua và được bán rộng rãi khắp các cửa hàng, nhưng bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo cách sau:
- Cho ba muỗng lớn gạo vào một chiếc nồi nhỏ, đun sôi trong vài phút hoặc cho đến khi nước hơi đục.
- Lọc gạo và giữ lại phần nước gạo.
- Thêm một thìa sữa vào gạo và xay nhuyễn.
- Thêm một muỗng canh mật ong sao cho hỗn hợp phải đủ dính để bám trên mặt.
Các bước đắp mặt nạ cám gạo:
- Đắp hỗn hợp lên da mặt đã được làm sạch, lau khô.
- Để mặt nạ khô tự nhiên trên mặt.
- Rửa mặt bằng phần nước gạo đã để sang một bên.
Đắp mặt nạ cám gạo và rửa mặt bằng nước gạo không chỉ giúp dưỡng ẩm cho da mà còn cải thiện lưu thông máu. Nước vo gạo cũng có thể giúp hỗ trợ làm sáng đốm đen hoặc các tổn thương do ánh nắng mặt trời.
4. Sử dụng trà xanh với nhiều mục đích khác nhau
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm, trà xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật. Trà xanh cũng được phụ nữ Nhật Bản đưa vào thói quen làm đẹp của họ, từ việc kết hợp trong các loại kem dưỡng da, các loại thực phẩm chức năng cho đến thêm vụn lá vào muối tắm hoặc thậm chí thêm bột trà xanh vào các liệu pháp mát xa toàn thân và mặt nạ ủ tóc.
Bột Matcha, dạng xay của lá trà xanh được biết đến với nồng độ cao catechin polyphenol, một chất chống oxy hóa có vô số lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Bột trà xanh có thể chống lại tác hại do tia UV gây ra, giảm viêm (đặc biệt đối với làn da bị mụn) và làm dịu nha.
5. Tắm hàng ngày, đi onsen thường xuyên
Đối với người Nhật, tắm không chỉ là một hoạt động làm sạch hàng ngày mà là một nghi thức làm đẹp.
Onsen (suối nước nóng tự nhiên) và Sento (nhà tắm công cộng) nằm rải rác khắp các trung tâm thành phố, khu nghỉ dưỡng và thậm chí cả những điểm ngoài trời không có người giám sát, mang đến cho mọi người nhiều cơ hội để ngâm mình, tẩy tế bào chết và thư giãn trong làn nước tự nhiên giàu dinh dưỡng và khoáng chất.
Nhưng bồn tắm tại nhà hay Ofuro cũng là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi phụ nữ Nhật Bản. Tắm và xông hơi trước khi ngủ không chỉ giúp bạn cảm thấy thư thái mà còn giúp lưu thông máu, ngăn ngừa cứng vai, phù chân, đau lưng, thư giãn cơ bắp.
Để có thêm tác dụng dưỡng ẩm và bổ sung cho da, bạn có thể ngâm bồn với dầu hoặc muối tự nhiên. Xông hơi cũng là một cách tuyệt vời để giải độc, hơn nữa còn giúp làm thông thoáng lỗ chân lông và thúc đẩy làn da tươi sáng.
Tắm sẽ tăng tốc độ sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể, không chỉ là loại hormone chịu trách nhiệm cho một giấc ngủ ngon mà còn có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời.
6. Ăn, yêu và tôn thờ dầu tsubaki
Trong nhiều thế kỷ, phụ nữ Nhật Bản đã chuyển sang sử dụng dầu Tsubaki (dầu hoa trà) cho làn da, mái tóc và sức khỏe tổng thể của mình.
Thường được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm dành cho tóc, dầu Tsubaki có hàm lượng axit béo omega-9 đặc biệt cao (còn được gọi là axit oleic), các protein thiết yếu và glyceride, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo cho một mái tóc bóng, khỏe, mềm mượt.
Dầu ăn Tsubaki cũng được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol và cân bằng lượng đường trong máu, loại dầu này nhẹ hơn và giàu vitamin hơn nhiều so với dầu để trộn salad.
7. Bổ sung vitamin C
Vitamin C là một thành phần thường xuyên được nhắc đến trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp. Thành phần làm đẹp này có tác dụng giúp khử oxy và phân hủy hắc tố, những sắc tố xuất hiện trên da do rám nắng hoặc lão hóa.
Phụ nữ Nhật Bản liên tục cung cấp vitamin C cho cơ thể thông qua thực phẩm, chất bổ sung, nước uống, trái cây, rau quả và các sản phẩm làm đẹp.
Một số loại trái cây và rau củ cực kỳ giàu vitamin C chỉ có ở Nhật Bản chẳng hạn như yuzu, hồng Nhật Bản, tía tô…
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng…
Có một niềm tin phổ biến ở nhiều nền văn hóa rằng vẻ đẹp thực sự đến từ bên trong. Người Nhật cũng có cụm từ “見えないおしゃれ – mienai oshare”, nghĩa là “vẻ đẹp không thể nhìn thấy”.
“Mienai oshare” ngụ ý rằng vẻ đẹp không cần phải được nhìn thấy hoặc thể hiện ra để được đánh giá cao hay công nhận. Vẻ đẹp phản ánh sự đĩnh đạc và tự tin mà không sản phẩm đắt tiền nào có thể mua được, đó là nụ cười, hào quang rạng rỡ hoặc năng lượng ấm áp mà những người xung quanh bạn nhận thấy khi bạn vui vẻ, tự tin và tự nhận thức về chính mình.
Điều này chắc chắn phải là một phần quan trọng trong thói quen làm đẹp hàng ngày của mỗi chúng ta!
Xem thêm: Da trắng như phụ nữ Nhật: tự nhiên hay do mỹ phẩm?
kilala.vn