Mỗi mùa, một sản phẩm làm đẹp mới lại xuất hiện và chúng ta ngay lập tức được quảng cáo về việc mua sản phẩm đó sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tốt hơn nhiều như thế nào. Ví dụ như trông bạn sẽ trẻ hơn gấp 10 lần, làn da của bạn sẽ được nuôi dưỡng, bạn sẽ thấy điều kì diệu xảy ra và Mr. Right cuối cùng sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, hầu hết sự thay đổi đều phụ thuộc vào các thói quen hàng ngày của bạn, những thói quen lành mạnh sẽ giúp cho cơ thể và làn da của bạn săn chắc, khỏe mạnh. Dưới đây là bảy thói quen hàng ngày dễ dàng mà phụ nữ Nhật Bản đã thực hiện đã được chứng minh là có tác dụng làm đẹp lâu dài.
Chăm sóc da bằng đậu đỏ azuki
Đậu azuki đã là một phần trong chế độ làm đẹp của phụ nữ quý tộc Nhật Bản từ thế kỷ 18. Bột đậu cho vào bao lụa, ngâm nước cho ẩm. Hỗn hợp kem được tạo thành sau đó được thoa lên mặt và cơ thể. Ngày nay, túi cotton được sử dụng thay cho túi lụa.
Ngoài ra, có thể dùng hỗn hợp bôi trực tiếp lên da. Bạn chỉ cần xay đậu thành dạng bột, sau đó rây để loại bỏ những phần to hơn. Sau đó, thêm nước ấm để tạo thành một hỗn hợp đặc. Có thể sử dụng hỗn hợp tẩy tế bào chết này hai lần hoặc ba lần một tuần, hoặc ít thường xuyên hơn đối với những người có làn da nhạy cảm.
Nếu bạn muốn làm mặt nạ cho da mặt, chỉ cần tạo một hỗn hợp đặc hơn và để nó trên mặt trong 15-18 phút. Rửa bằng nước ấm và lau khô. Nếu muốn, có thể thêm dầu mè, hoa trà, dầu jojoba hoặc tầm xuân vào hỗn hợp hoặc thoa riêng như một loại kem dưỡng ẩm. Các nguyên liệu khác như cám gạo cũng thường được người Nhật thêm vào để hạ giá thành.
Một số phụ nữ Nhật kết hợp đậu azuki với các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên khác, chẳng hạn như cám gạo. Cám gạo cũng có đặc tính tẩy tế bào chết, và việc sử dụng nó mang lại giá trị cho một sản phẩm bị lãng phí.
Một số người cũng thích kết hợp đậu azuki dạng bột với kem dưỡng ẩm. Các chất dưỡng ẩm giúp khóa ẩm sau khi đậu azuki thực hiện công việc của chúng. Các sự kết hợp phổ biến khác bao gồm sữa chua với azuki và mật ong với azuki.
Cùng với những lợi ích của đậu azuki đối với làn da, sữa chua là một thực phẩm tuyệt vời đưa vào quy trình chăm sóc da của bạn. Nó có đặc tính chống vi khuẩn, vì các vi sinh vật sống của nó giúp chống lại vi khuẩn gây ra mụn trứng cá và bệnh chàm. Axit lactic được tạo ra trong quá trình lên men cũng có lợi cho da, làm sạch lỗ chân lông, làm dịu kích ứng và làm mềm da.
Một cặp đôi phổ biến khác là azuki với mật ong. Mật ong giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và axit glycolic có trong mật ong ngăn ngừa lão hóa sớm và làm mịn da. Sự kết hợp của hai siêu thực phẩm này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn làn da sáng rõ, sạch sẽ và tràn đầy sức sống.
Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng truyền thống
Ẩm thực Nhật Bản được coi là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất trên thế giới, và đúng như vậy. Một bữa ăn truyền thống của Nhật Bản có vô số món ăn nhỏ với nhiều loại thực phẩm khác nhau từ cả đất liền và biển. Những bữa ăn kiểu này thường được thực hiện theo nguyên tắc ichijyu sansai (một món súp với ba món rau, cộng với cơm và cá) để đảm bảo sự cân bằng tốt. Những phần nhỏ này có hơn 15 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày hoặc thậm chí mỗi bữa ăn, và bao gồm nhiều loại đậu, rau và hải sản. Ngoài ra còn có cơm, mì hoặc thịt, tất cả đều cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.
Người Nhật cũng luôn tuân thủ nguyên tắc Hara Hachi Bu. Đây là một quy tắc ăn uống cổ xưa của Nhật Bản đề xuất không bao giờ để no đến 100 phần trăm dạ dày của một người; luôn dừng lại khi nó đầy 80 phần trăm. Hơn 80% được coi là ăn quá nhiều, khiến hệ tiêu hóa mất nhiều thời gian hơn để xử lý thức ăn. Cuối cùng, điều này dẫn đến quá trình oxy hóa tế bào, làm cho một tuổi nhanh hơn. Khi dạ dày đầy 80 phần trăm, nó có thêm một số không gian, cho phép nó thực hiện quá trình tiêu hóa nhanh hơn nhiều. Nó cũng giúp nó khuấy và phá vỡ thức ăn hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến khả năng mắc các vấn đề sức khỏe.
Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của Hara Hachi Bu. Nó giúp duy trì trọng lượng cơ thể và vòng eo khỏe mạnh. Hơn nữa, nó cũng giúp tránh béo phì, các vấn đề về đường tiêu hóa, trào ngược axit và rối loạn chuyển hóa. Nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hara Hachi Bu cũng dẫn đến giảm các gốc tự do trong máu, có nghĩa là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi già khác thấp hơn.
Dưỡng da bằng cám gạo
Có một bí quyết làm đẹp được người phụ nữ Nhật Bản sử dụng từ bao đời nay. Bí quyết làm đẹp này chính là bột cám gạo. Cám gạo Nhật Bản còn được gọi là komenuka là một sản phẩm phụ của quá trình xay xát gạo và đã được các Geishas sử dụng như một sản phẩm chăm sóc da từ rất lâu trước khi phát triển các sản phẩm làm đẹp thương mại. Nó có những khả năng vượt trội rất thích hợp để chăm sóc và làm đẹp da.
Cám gạo rất giàu chất chống oxy hóa và chất dưỡng ẩm nuôi dưỡng. Nó có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và vết thâm cũng như sửa chữa làn da bị tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Nó cũng có khả năng chống lão hóa và chống nếp nhăn. Loại bột này chứa Vitamin B rất quan trọng cho quá trình sản xuất tế bào để giữ cho làn da khỏe mạnh và trẻ hóa.
Bạn có thể bổ sung bột cám gạo vào quy trình chăm sóc da của mình bằng những cách sau:
-
Trộn một thìa bột cám gạo với 4 cốc nước ấm. Để nó ngấm và tan trong vài phút và sử dụng nó để rửa mặt và cổ của bạn, thấm khô bằng khăn và sau đó thoa các sản phẩm chăm sóc da yêu thích của bạn.
-
Nâng cấp sữa rửa mặt bằng cách trộn bột cám gạo. Tạo bọt sữa rửa mặt trên lòng bàn tay. Thêm một ít bột để nó tan. Rửa mặt sạch. Bạn sẽ cảm thấy bột hoạt động như tẩy tế bào chết. Rửa sạch và nhận thấy rằng da mặt của bạn mềm và mịn hơn.
-
Trộn bột cám gạo với sữa hoặc sữa chua cho đến khi được hỗn hợp sền sệt. Thoa lên mặt và để trong 10-15 phút. Rửa sạch bằng nước và lau khô bằng khăn sạch.
Sử dụng trà xanh với nhiều cách khác nhau
Trà xanh Nhật Bản có nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, điều trị mụn trứng cá, và cung cấp độ ẩm cho làn da. Vậy làm thế nào để sử dụng trà xanh trong quy trình làm đẹp hàng ngày của bạn?
Với tất cả những lợi ích sức khỏe của trà xanh Nhật Bản – từ tăng cường khả năng miễn dịch đến cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể – không có gì ngạc nhiên khi loại siêu thực phẩm cổ xưa này cũng có rất nhiều lợi ích làm đẹp. Trà xanh Nhật Bản có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, điều trị mụn trứng cá, cấp ẩm cho làn da của bạn và nhiều hơn thế nữa.
Để sử dụng trà xanh trong quy trình làm đẹp hàng ngày của bạn, hãy thử những cách sau:
Dưỡng ẩm & cấp nước cho da
Trà xanh Nhật Bản có chứa một lượng lớn Vitamin C, B2 và E. Cả B2 và C đều giúp duy trì làn da khỏe mạnh và màng âm nhạc (hình thành collagen). B2 đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì collagen, giúp cung cấp cho làn da vẻ tươi trẻ thông qua độ săn chắc và cấu trúc. Vitamin C và E cũng là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da. Ngoài ra, Vitamin E còn hỗ trợ sự phát triển của tế bào da mới, giúp cung cấp nước và nuôi dưỡng làn da để da mềm mại, tươi trẻ hơn.
Dưới đây là một công thức rất đơn giản cho một loại mặt nạ bạn có thể làm với trà xanh Nhật Bản còn sót lại của bạn để cung cấp cho bạn làn da ngậm nước, khỏe mạnh và sáng.
Công thức của mặt nạ dưỡng ẩm trà xanh Nhật Bản như sau:
- 1 túi trà xanh Nhật Bản hoặc 1 thìa trà xanh
- 1 thìa baking soda
- 1 thìa mật ong hữu cơ
Bước 1: Pha một tách trà và để nó ngâm trong một giờ. Uống lên và thưởng thức tách trà!
Bước 2: Khi túi trà đã nguội, bạn hãy mở túi trà ra để lấy bã trà ra ngo