Bạn là một tín đồ của món ăn vặt khô bò? Bạn muốn thưởng thức một đĩa khô bò đúng chuẩn tại nhà? EzBeauty.vn đã sẵn sàng chia sẻ công thức làm khô bò ngon đúng điệu, màu sắc đẹp mắt với bạn đấy! Đây là cách tự làm khô bò an toàn, chất lượng, giúp bạn thoả mãn khẩu vị mà không cần phải lo lắng về chất lượng thực phẩm.
1. Giới thiệu món khô bò
Trước đây, món khô bò chỉ xuất hiện trong những dịp lễ tết hoặc các buổi tiệc quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của kinh tế, khô bò đã không còn quá đắt đỏ mà có thể dễ dàng tìm thấy tại siêu thị, cửa hàng với giá cả hợp lý.
Ảnh: Sưu tầm
Ở trong khẩu vị của món khô bò, bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai và ngọt ngọt từ thịt bò, cùng với hương vị cay cay từ các loại gia vị khác. Đây là một món ăn hấp dẫn, khiến cho bao người say mê thích thú.
Có nhiều người thắc mắc, liệu khô bò có béo không? Thực tế, thịt bò khô không chứa nhiều chất béo. Trong mỗi 100g thịt bò khô chỉ chứa khoảng 100 calo. Vì vậy, món này rất được giới trẻ yêu thích. Đặc biệt là khi ngồi nhâm nhi cùng bạn bè hoặc những bàn nhậu không thể thiếu món khô bò hấp dẫn này. Nếu bạn muốn cả gia đình thưởng thức khô bò thì hãy cùng xem cách làm dưới đây của EzBeauty.vn nhé.
2. Nguyên liệu và cách chế biến khô bò
- Khẩu phần: 4-5 người
- Thời gian chuẩn bị: 8-10 tiếng
- Thời gian nấu: 60 phút
- Tổng thời gian: 1 ngày
2.1 Nguyên liệu làm khô bò
- Thịt bò 2kg: nên chọn thịt bò ngon, có thớ dài, to thịt có màu hồng, có gân vừa phải không nên nhiều gân quá.
- 1/3 gói ngũ vị hương
- 5 thìa cà phê dầu hào
- 1/3 gói gia vị bò kho
- 6 thìa cà phê mật mía
- 3 thìa cà phê nước mắm
- 3 quả ớt tươi (có thể tùy theo độ ăn cay)
- 3 thìa cà phê sa tế
- 6 củ sả
- 2 củ gừng
- 5 tép tỏi
2.2 Các bước chế biến món khô bò
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Trước khi chế biến khô bò, hãy rửa sạch thịt bò và thái thành miếng mỏng khoảng 0,5 – 0,7 cm. Băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt tươi, sa tế cho vào bát rồi trộn đều.
Ảnh: Sưu tầm
Tuy nhiên, việc sơ chế thịt bò sợi và thịt bò miếng có thể có các bước khác nhau. Bạn nên tham khảo các cách làm chi tiết dưới đây:
Bước 2: Cách ướp thịt bò khô
Cho thịt bò vào bát và ướp với các gia vị đã chuẩn bị. Bóp đều để hỗn hợp gia vị thấm vào thịt dễ dàng.
Bọc kín thịt bò và gia vị bằng túi nilon sau đó ướp trong khoảng 8-10 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Thỉnh thoảng, hãy bỏ ra đảo thịt để gia vị thấm đều vào thịt.
Lưu ý: Bạn có thể ướp thịt từ tối để qua đêm để gia vị ngấm đều vào thịt mà không cần mất quá nhiều thời gian chờ đợi.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Đun thịt bò khô
Sau khi ướp xong, hãy bỏ lớp tỏi trên bề mặt thịt rồi cho thịt bò vào nồi và nấu lửa nhỏ cho đến khi thịt bò cạn nước. Trong quá trình đun, hãy đảo thịt đều tay trong khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp và chờ thịt bò nguội. Bạn có thể thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.
Sau khi thịt bò nguội, dùng tay nhẹ nhàng dằm từng miếng thịt để thịt thành sợi, dễ ăn.
Ảnh: Sưu tầm
3. Các cách sấy khô bò
Bạn có thể sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau để làm khô bò. Dưới đây là một số cách làm khô bò khác nhau để bạn tham khảo.
3.1 Cách làm khô bò bằng chảo
Sau khi ướp xong thịt bò và gia vị, hãy làm nóng một chiếc chảo và cho thịt vào. Rang thịt bò lửa nhỏ cho đến khi thịt săn chắc và cứng lại. Hãy nhớ lật thịt để cả hai mặt được rang đều.
3.2 Làm khô bò bằng lò nướng
Tiến hành sấy thịt bò khi thịt đã nguội. Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C để lò nướng nóng trong khoảng 15 phút, sau đó cho thịt vào lò.
Bỏ lớp tỏi lên bề mặt miếng thịt trên khay, sau khoảng 7-10 phút lật miếng thịt một lần để thịt khô đều. Thời gian nướng khoảng 40 phút, nếu muốn ăn thịt mềm thì nướng trong khoảng 30 phút tùy theo khẩu vị.
Ảnh: Sưu tầm
3.3 Cách làm khô bò bằng nồi cơm điện
Tương tự như cách làm khô bò bằng chảo chống dính, hãy cho thịt bò đã ướp đủ thời gian vào nồi cơm điện rồi nhấn chế độ nấu. Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ ủ nhiệt, hãy nhấn nút nấu và lật thịt đều. Phần nước trong thịt bò sẽ cạn dần, khi đun bạn có thể nếm thử vị và giảm gia vị nếu cần thiết. Bạn cũng có thể cho vài lát gừng hoặc bột ớt để gia thêm mùi vị cho thịt.
Ảnh: Sưu tầm
4. Yêu cầu thành phẩm khô bò
Nếu bạn tuân thủ đúng quy trình của EzBeauty.vn, bạn sẽ có một đĩa khô bò có màu sắc chuẩn, mùi vị thơm ngon, thịt bò dai dai, cay cay vị ớt và sả, bùi bùi của gừng và sa tế. Để thêm phần hấp dẫn, bạn có thể vắt thêm ít nước chanh để làm mềm thịt và tăng cường hương vị cho bữa nhậu của bạn. Nhưng nếu ăn khô bò cùng với bàn gỏi, thì khô bò đen sẽ ngon hơn!
Ảnh: Sưu tầm
Hy vọng, cách làm khô bò tại nhà với những bước đơn giản mà EzBeauty.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chế biến thành công món khô bò. Hãy ghi lại công thức này vào sổ tay nấu nướng để luôn có ngay một món ngon từ thịt bò ăn vặt hoặc nhâm nhi nhé. Chúc bạn thành công!