Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi: Biểu hiện ra sao?Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi: Biểu hiện ra sao?

Biếng ăn ở trẻ 4 tháng tuổi có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Nếu con không mệt mỏi, khó chịu, ốm sốt mà trở nên bú kém trong giai đoạn 4 – 5 tháng thì nguyên nhân thường là sinh lý. Vậy, biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 đến 5 tháng tuổi là gì? Biểu hiện của vấn đề này ra sao và phải khắc phục như thế nào?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 - 5 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý là gì?

Biếng ăn sinh lý là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng trẻ biếng ăn, chán ăn (ăn ít) diễn ra trong một thời gian do ảnh hưởng sinh lý (tập lẫy, tập bò,…) mà không phải do bệnh lý (ốm, sốt, đau bụng,…) gây ra.

Tại sao trẻ 4 tháng tuổi bị biếng ăn sinh lý?

3 – 4 tháng tuổi là giai đoạn nhiều bé rơi vào tình trạng biếng ăn sinh lý khiến cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, việc trẻ bú kém trong khoảng thời gian này không quá đáng lo ngại.

Trẻ 4 tháng biếng ăn do tập lẫy

Thông thường, trẻ 3 – 4 tháng tuổi trở nên biếng ăn là do bé bắt đầu học các kỹ năng mới như tập lẫy, ngóc đầu, nhìn ngắm và khám phá môi trường xung quanh. Lúc này, bé cảm thấy hứng thú, tò mò với khả năng mới của cơ thể và không quan tâm đến việc ăn uống. Khi bé đã thích nghi với giai đoạn chuyển đổi này, bé sẽ trở lại ăn uống bình thường.

Trẻ 4 tháng bắt đầu tập lẫy, ngóc đầu
Trẻ 4 tháng bắt đầu tập lẫy, ngóc đầu,… và bé cảm thấy thích thú với khả năng mới của mình và trở nên xao lạng với việc bú mẹ

Thông tin thêm: Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ
Ngoài giai đoạn 3 – 4 tháng, trẻ cũng có thể trở nên biếng ăn sinh lý vào những khoảng thời gian sau:

  • 6 tháng tuổi: Khi bé chuyển sang chế độ ăn mới
  • 9 – 10 tháng tuổi: Khi bé tập bò, tập đứng, tập đi. Thời gian này bé cũng bắt đầu mọc răng nên có thể sốt, khó chịu, mệt mỏi và biếng ăn
  • 2 – 3 tuổi: Khi bé đi nhà trẻ, thói quen sinh hoạt thay đổi lớn

Cha mẹ cũng có thể thấy tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 5 tháng tuổi khi việc bé học lẫy muộn hoặc được ăn dặm sớm.

Nhu cầu dinh dưỡng giảm

Trong 2 – 3 tháng đầu đời, hầu hết trẻ em lớn nhanh và ăn nhiều hơn. Khi quá trình tăng trưởng kết thúc, lượng dinh dưỡng mà bé cần sẽ giảm và sự thèm ăn cũng giảm theo. Đây là một hiện tượng bình thường.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi kéo dài bao lâu?

Trẻ 4 tháng tuổi có thể bú kém trong 1 – 2 ngày hoặc kéo dài tới 1 – 2 tuần.

Nhìn chung, biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi không gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, nếu sau 2 tuần mà tình trạng biếng ăn không thay đổi tích cực, bé giảm cân hoặc không tăng cân trong khoảng một tháng, cha mẹ cần đưa bé đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nhi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nhận biết biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi

Để biết bé bị biếng ăn sinh lý hay bệnh lý, cha mẹ cần để ý phát hiện những biểu hiện bất thường của bé.

Với biếng ăn sinh lý, trẻ 4 tháng tuổi sẽ có biểu hiện bú kém đột ngột mà không có các biểu hiện khó chịu khác. Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 tháng tuổi thể hiện qua việc bé bú ít hơn bình thường, không chủ động đòi bú, thậm chí từ chối bú. Mặc dù ăn ít nhưng bé vẫn chơi đùa, không tỏ ra khó chịu hay khóc.

Mẹ không nên ép con bú khi bé không muốn, hành vi này có thể khiến bé cảm thấy sợ hãi

Cần làm gì khi trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn sinh lý?

Nếu bé vẫn khỏe mạnh, vui vẻ, phát triển tốt, mẹ có thể an tâm về lượng sữa mà bé bú hằng ngày. Bé sơ sinh có khả năng điều chỉnh lượng ăn theo nhu cầu cơ thể. Vì vậy, hãy cho bé bú khi thấy bé đói và dừng khi bé đã no. Mẹ không nên ép bé bú khi bé không thích. Điều này có thể làm bé sợ hãi và dẫn đến tình trạng biếng ăn tâm lý, có hại cho sau này.

Mẹ cũng có thể cân nhắc giãn thời gian giữa các lần bú. Khi bé cảm thấy đói, bé sẽ bú tốt hơn.

Mẹ không nên ép bé bú khi bé không muốn, hành vi này có thể khiến bé cảm thấy sợ hãi

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn

Nếu bé biếng ăn trong nhiều ngày, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cho bé sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ có chứa các axit amin và vitamin thiết yếu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé như:

  • Lysine: Axit amin thiết yếu giúp tạo ra protein, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển của bé.
  • Kẽm: Khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và chức năng miễn dịch của bé, cần thiết để tạo ra protein và DNA.
  • Crom: Khoáng chất vi lượng thiết yếu có thể cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường chuyển hóa protein, carbohydrate và lipid.
  • Selen: Khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chức năng nhận thức và hỗ trợ tim và mạch máu khỏe mạnh.
  • Vitamin nhóm B: Giúp cơ thể chuyển hóa protein, carbohydrate, chất béo và hỗ trợ sự phát triển của não, cơ bắp và sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Lưu ý: Cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho bé uống vitamin mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bé tỏ ra bú kém trong hơn 2 tuần, cha mẹ cần đưa bé đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám và phát hiện các vấn đề bất thường trong sức khỏe.

Đọc thêm: Biếng ăn 16 – 17 tháng tuổi: 3 bước quan trọng giúp bé ăn ngon, Trẻ còi xương biếng ăn: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chăm sóc.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!