CẢNH BÁO: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA PURGING - ĐẨY MỤN VÀ BREAKOUT / DỊ ỨNG / KÍCH ỨNG NHÉ
CẢNH BÁO: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA PURGING - ĐẨY MỤN VÀ BREAKOUT / DỊ ỨNG / KÍCH ỨNG NHÉ

Trào lưu sử dụng sản phẩm chứa BHA/AHA để loại bỏ tế bào chết hàng ngày đã trở thành một thói quen không thể thiếu vì vai trò quan trọng của việc này đối với làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, giai đoạn đẩy mụn (purging) có thể gây ám ảnh và gây lo lắng. Rất nhiều người còn nhầm tưởng rằng tình trạng đẩy mụn (purging) có thể nhầm lẫn với tình trạng nổi mụn (breakout) do kích ứng.

1. Thế nào là Purging – đẩy mụn?

Purging là tình trạng đẩy mụn của da khi sử dụng các sản phẩm chứa AHA, BHA hoặc retinoid để loại bỏ tế bào chết.

CẢNH BÁO: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA PURGING - ĐẨY MỤN VÀ BREAKOUT / DỊ ỨNG / KÍCH ỨNG NHÉ

AHA (Alpha Hydroxy Acid) là một lựa chọn tối ưu cho làn da khô và lão hóa. AHA loại bỏ các lớp sừng, tế bào chết ở biểu bì bằng cách can thiệp ion giữa các tế bào, giúp làm sạch và làm sáng da cũng như giữ độ ẩm cho da.

CẢNH BÁO: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA PURGING - ĐẨY MỤN VÀ BREAKOUT / DỊ ỨNG / KÍCH ỨNG NHÉ

Retinol, còn được gọi là Vitamin A, hoạt động như một thành phần liên kết tế bào, giúp da tươi trẻ.

Nguyên nhân của tình trạng purging là do các hoạt chất trong sản phẩm tác động để đẩy nhanh quá trình “chín” các mụn ẩn sâu dưới da và làm tiếp cận các cặn bẩn gây bít tắc lỗ chân lông.

Da bạn sẽ mọc nhiều mụn hơn bình thường: các mụn ẩn sâu dưới da được đẩy lên bề mặt và mụn đã có thể trở nên sưng hơn. Các mụn này thường xuất hiện ở các vị trí da sần, có mụn ẩn và mụn đầu đen. Thời gian đẩy mụn kéo dài khoảng từ 2-6 tuần sau đó.

Nếu được chăm sóc đúng cách, bạn sẽ loại bỏ mụn ẩn và lớp tế bào chết sâu dưới da, ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông. Da sẽ trở nên sạch khỏe, mịn màng, se khít lỗ chân lông, đồng thời giảm mụn đáng kể. Do đó, đừng lo nếu da đang trong giai đoạn purging, đây chỉ là hiện tượng bình thường của da khi sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học.

2. Phân biệt da bị Purging (đẩy mụn) với breakout/dị ứng/kích ứng

Rất tiếc, tình trạng purging khá giống với tình trạng da bị breakout/kích ứng/dị ứng. Tuy nhiên, chúng khác nhau về nguyên nhân hình thành và hậu quả để lại.

 • Purging: Là tình trạng nổi mụn tạm thời và sẽ ngừng sau 1-2 tháng.

 • Breakout/dị ứng/kích ứng: Là tình trạng da “kêu cứu” vì bạn không phù hợp với sản phẩm.

CẢNH BÁO: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA PURGING - ĐẨY MỤN VÀ BREAKOUT/ DỊ ỨNG / KÍCH ỨNG NHÉ

Cách phân biệt:

 • Breakout: Nếu bạn có mụn ở những vùng trước đây chưa từng có mụn và mụn kéo dài mà không có dấu hiệu giảm khi thử sản phẩm mới, có thể bạn đã bị breakout. Ví dụ, nếu bạn chưa bao giờ có mụn ở vùng má, nhưng sau khi dùng AHA, bạn bắt đầu nổi nhiều mụn và chúng không giảm sau vài tuần, có thể bạn đã bị dị ứng với AHA hoặc một thành phần trong sản phẩm này.

 • Giải pháp: Ngừng sử dụng sản phẩm và quan sát tình trạng da.

 • Dị ứng: Nếu da bạn nổi mẩn đỏ nhỏ và ngứa, có khả năng bạn đã bị dị ứng với sản phẩm đang sử dụng.

 • Giải pháp: Trong trường hợp này, nên ngừng sử dụng sản phẩm để xác định nguyên nhân. Nếu bạn muốn thử lại sản phẩm, hãy thử lại khi da đã sạch. Nếu hiện tượng này vẫn tiếp tục, hãy ngừng sử dụng sản phẩm.

 • Kích ứng: Nếu da bạn không có mụn mà lại bị ửng đỏ, ngứa ngáy kéo dài, đây là hiện tượng kích ứng của da. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn bắt đầu sử dụng AHA/BHA có nồng độ quá cao và da yếu không chịu được.

 • Giải pháp: Hãy chọn AHA/BHA có nồng độ thấp hơn và tăng dần theo thời gian để da có thời gian làm quen. Lưu ý rằng da chỉ bị kích ứng nếu tình trạng khó chịu trên da kéo dài, vì da thường sẽ có cảm giác châm chích khi lần đầu tiên sử dụng axit, nhưng cảm giác này sẽ biến mất sau một thời gian.

3. Mẹo hay giúp bạn đối phó với da khi bị đẩy mụn

Để da hết mụn, đối mặt với tình trạng purging khi sử dụng AHA/BHA là một tín hiệu vui. Dưới đây là một số gợi ý thú vị giúp bạn vượt qua giai đoạn purging một cách nhẹ nhàng!

Trong giai đoạn purging, da cần được chăm sóc tốt để tránh hậu quả của mụn và sự lây lan của mụn viêm.

 1. Tiếp tục sử dụng BHA với tần suất phù hợp, có thể giảm số lần sử dụng nếu bạn thấy mụn đẩy lên quá nhiều.

 2. Chăm sóc nốt mụn viêm bằng sản phẩm trị mụn chứa chất benzoyl peroxide hoặc sản phẩm giảm viêm và trị mụn hiệu quả.

CẢNH BÁO: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA PURGING - ĐẨY MỤN VÀ BREAKOUT / DỊ ỨNG / KÍCH ỨNG NHÉ

 1. Chăm sóc da tốt để hạn chế hậu quả sau mụn và giảm thâm mụn, sẹo mụn. Tránh các sản phẩm gây kích thích da như cồn khô, tinh dầu, menthol, nước hoa, phẩm màu, v.v.

 2. Dưỡng ẩm phù hợp và bổ sung niacinamide hoặc vitamin C để hạn chế thâm mụn, sẹo mụn và se lỗ chân lông.

 3. Tuân thủ chế độ chăm sóc da khoa học cho da mụn để có kết quả tốt sau kỳ purging.

 4. Kiên nhẫn và tuân thủ bước chăm sóc da khoa học, tình trạng purging này sẽ qua đi và da sẽ trở nên mịn màng hơn, không còn mụn ẩn.

 5. Nếu da đã trải qua quá trình đẩy mụn và làm sạch mụn, vẫn nên duy trì việc sử dụng tẩy tế bào chết hóa học AHA/BHA, nhưng có thể giảm nồng độ hoặc tần suất sử dụng xuống còn 2-3 lần mỗi tuần thay vì hàng ngày như trước.

 6. Kết hợp dưỡng ẩm và chống nắng đầy đủ để hạn chế da khô và tổn thương do tia UV.

Nên nhớ, chăm sóc da mụn theo cách khoa học là bí quyết để có một làn da đẹp hơn sau khi purging kết thúc.

Nội dung: Diệu Linh

Hình ảnh: Chợ Tình Của Boo

Đọc thêm về EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!