Hãy chuẩn bị tốt cho kì thi Học sinh giỏi lớp 8 môn Vật lý với bộ 50 đề thi do VnDoc sưu tầm và chia sẻ. Tài liệu này bao gồm đề thi từ các trường trong cả nước, đáp ứng nhu cầu ôn tập của các bạn học sinh. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn ôn tập hiệu quả và chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới.

Đề thi nổi bật

Bên cạnh bộ đề thi Vật lý, còn có các đề thi nổi bật khác:

  • 50 Đề thi học sinh giỏi lớp 8 môn Ngữ văn
  • 50 Đề thi học sinh giỏi lớp 8 môn Toán
  • Bộ đề thi chọn học sinh giỏi lớp 8 môn Ngữ văn
  • Đề khảo sát học sinh giỏi lớp 8 môn Toán năm học 2020 – 2021
  • 20 Đề thi học sinh giỏi lớp 8 môn Toán
  • Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 8 môn Vật lý phần Nhiệt học
  • Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 8 môn Vật lý phần Khối lượng và áp suất

Đề thi Vật lý một số câu hỏi

Trong bộ đề thi Vật lý, ta có một số câu hỏi như sau:

Câu 1: Xác định vận tốc của xe

Hai chiếc xe máy chuyển động trên cùng một đường thẳng. Nếu chúng đi lại gần nhau, thì cứ sau 6 phút khoảng cách giữa chúng giảm đi 6 km. Nếu chúng đi cùng chiều, thì cứ sau 12 phút khoảng cách giữa chúng tăng lên 2 km. Hãy tính vận tốc của mỗi xe.

Câu 2: Tính chênh lệch mực chất lỏng trong hai nhánh của bình

Một bình thông nhau có hai nhánh có cùng kích thước. Đổ vào một nhánh của bình lượng dầu có chiều cao 18 cm. Biết trọng lượng riêng của dầu là 8000 N/m³ và trọng lượng riêng của nước là 10000 N/m³. Hãy tính độ chênh lệch mực chất lỏng trong hai nhánh của bình.

Câu 3: Kim loại có bị nhiễm điện do cọ sát không?

Khi cọ sát một thanh đồng hoặc một thanh sắt vào một miếng len rồi đưa lại gần các mẩu giấy vụn, ta thấy các mẩu giấy vụn không bị hút. Vậy có thể kết luận rằng kim loại không bị nhiễm điện do cọ sát không? Vì sao?

Câu 4: Góc tạo bởi tia sáng phản xạ

Hai gương phẳng G₁, G₂ quay mặt phản xạ vào nhau và tạo với nhau một góc 60°. Một điểm S nằm trong khoảng hai gương.

a) Hãy nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S phản xạ lần lượt qua G₁, G₂ rồi quay trở lại S.

b) Tính góc tạo bởi tia tới xuất phát từ S và tia phản xạ đi qua S.

Câu 5: Tỷ số hai khối lượng riêng của hai chất lỏng

Hai quả cầu bằng kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D₁ = 7,8 g/cm³ và D₂ = 2,6 g/cm³. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D₃, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D₄ thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại, ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng m₁ = 17 g. Đổi vị trí hai chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm một khối lượng m₂ = 27 g cũng vào đĩa có quả cầu thứ hai. Hãy tìm tỉ số hai khối lượng riêng của hai chất lỏng.

Đáp án và tài liệu tham khảo

Bộ đề thi còn rất nhiều câu hỏi thú vị khác. Để biết đáp án chi tiết và tải về toàn bộ tài liệu, bạn có thể truy cập EzBeauty.vn để cập nhật thông tin và tự tin ôn tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các đề thi khác như đề thi học học kì 1 lớp 8 và học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu này sẽ giúp bạn củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng giải đề thi. Chúc bạn ôn thi tốt!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!