Thiếu công nghệ bảo quản, trái cây xuất khẩu khó đi xa
Thiếu công nghệ bảo quản, trái cây xuất khẩu khó đi xa

Việt Nam đã có nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các thị trường lớn như EU, Úc, Canada, tạo cơ hội cho ngành nông sản và đặc biệt là ngành trái cây. Hiệp định EVFTA giúp trái cây Việt Nam xuất khẩu tăng trưởng ổn định sang thị trường EU, mặc dù bị ảnh hưởng bởi lạm phát và sức mua giảm. Tuy nhiên, tiềm năng vẫn còn rất lớn.

Chìa khóa FTA

Việc phát triển công nghệ bảo quản lâu dài sẽ giúp trái cây Việt Nam tận dụng cơ hội thị trường Mỹ. Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu chuối đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Singapore và Trung Đông. Tuy nhiên, việc xuất khẩu đến các thị trường xa vẫn gặp khó khăn về chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển dài, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cửa đã mở, nhưng…

Nhiều doanh nghiệp Việt đã đầu tư và nâng cấp công nghệ trồng và chế biến chuối để xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn khá khó khăn khi xuất khẩu đến các thị trường xa hơn do chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển dài. Công nghệ bảo quản của Việt Nam cần được nâng cấp để trái cây có thể duy trì chất lượng trong quá trình vận chuyển.

Giải pháp cho xuất khẩu trái cây tươi mỹ phẩm

Các doanh nghiệp Việt cần nâng cấp công nghệ bảo quản để vận chuyển trái cây tươi đến Mỹ theo đường biển, giảm chi phí vận chuyển. Hiện nay, để trái cây Việt Nam bán được tại Mỹ, công nghệ bảo quản cần đạt 45 ngày. Nâng cấp công nghệ bảo quản sẽ giúp trái cây Việt xuất khẩu lớn sang Mỹ và cạnh tranh với các quốc gia khác.

Niềm hy vọng của trái cây Việt

Trái bưởi là một trong những loại trái xuất khẩu tiềm năng sang Mỹ. Việt Nam đã nâng cấp công nghệ bảo quản trái bưởi lên đến 90 ngày, tạo điều kiện để xuất khẩu trái bưởi vào Mỹ. Các doanh nghiệp Việt cần nâng cấp công nghệ bảo quản để xuất khẩu trái cây tươi hiệu quả vào các thị trường xa như Mỹ, mở rộng khả năng tiêu thụ và cạnh tranh.

Việc nâng cấp công nghệ bảo quản và khai thác các lợi thế của trái cây Việt Nam sẽ giúp ngành nông sản và trái cây phát triển, đồng thời tạo lợi ích cho người dân và góp phần tăng cường xuất khẩu cho đất nước. Để biết thêm chi tiết và cập nhật về trái cây xuất khẩu, hãy truy cập EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!