Bạn muốn hương thơm của mình thu hút sự chú ý từ mọi người khi sử dụng nước hoa từ cologne cho đến EDT, EDP. Để đảm bảo hương nước hoa lưu lâu và không biến đổi, bạn cần sử dụng cách xịt đúng. Chỉ khi đó mùi hương của bạn mới thể hiện đầy đủ sự quyến rũ. Dù bạn chọn một loại nước hoa mùi ngọt nhẹ nhàng tinh tế hay một loại nước hoa mùi gỗ cay nồng, say đắm, trong bài viết này, EzBeauty.vn sẽ chia sẻ với bạn các bước xịt nước hoa đúng cách, vị trí xịt nước hoa trên cơ thể nam và nữ, liều lượng và số shot xịt mỗi lần sử dụng nước hoa, cùng những tips xịt nước hoa giữ mùi lâu.

Cách xịt nước hoa đúng cách thơm lâu

Sau đây là các bước dùng nước hoa đúng cách:

Bước 1: Vệ sinh cơ thể sạch sẽ
Bạn nên tắm rửa và vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi dùng nước hoa. Vì mùi nước hoa toả thơm và lưu tốt nhất trên da sạch, không bị lẫn với mồ hôi và cơ thế. Khi tắm, hãy dùng sữa tắm để tạo độ ẩm cho da và nhớ lau khô cơ thể trước khi xịt nước hoa.

Bước 2: Chọn nước hoa phù hợp
Sau khi tắm xong, bạn có thể dùng kem dưỡng da hoặc dầu dưỡng để dưỡng ẩm da giúp nước hoa lưu hương hiệu quả hơn trên da khô. Cần chọn nước hoa phù hợp với thời tiết và môi trường sử dụng.

Bước 3: Xịt vào những vị trí có nhiệt độ cao trên cơ thể
Bắt đầu xịt vào những vùng như sau tai, cổ, ngực, cổ tay, lưng, với khoảng cách xịt từ 10cm đến 15cm. Xịt vào những nơi có mạch máu và nhiệt độ cao trên cơ thể sẽ giúp mùi hương toả tốt hơn.

Bước 4: Để nước hoa khô tự nhiên
Sau khi xịt nước hoa, để nước hoa khô và thấm vào da tự nhiên. Tuyệt đối không chà sát da vào vị trí vừa xịt vì điều này sẽ làm mất cấu trúc phân tử của nước hoa và giảm độ bám tỏa của nước hoa.

Bước 5: Xịt bổ sung nếu cần
Tuỳ vào mỗi loại nước hoa có thời gian lưu hương khác nhau. Đối với những loại nước hoa có thời gian lưu hương ngắn, bạn có thể xịt lại vào giữa ngày nếu cảm giác mùi hương đã mất.

Vị trí xịt nước hoa đúng cách

Khi đã biết cách xịt nước hoa đúng, bạn cần nắm rõ các vị trí xịt tối ưu nhất trên cơ thể. Đó thường là những vị trí có nhiệt độ cơ thể cao vì những vị trí này sẽ giúp nước hoa toả hương mạnh mẽ hơn. Dưới đây là những vị trí xịt nước hoa khuyến nghị dành cho nam và nữ.

Vị trí xịt nước hoa đúng cách cho nam

Các vị trí nên xịt nước hoa trên cơ thể nam
Những vị trí nên xịt nước hoa trên cơ thể nam giúp bám toả lâu | Nguồn: FragranceX

Dưới cằm, cổ hoặc sau gáy
Ở vị trí cổ và sau cổ là vị trí phổ biến nên xịt nước hoa vì vị trí ở cổ có nhiều mạch máu sẽ giúp lan tỏa mùi hương nước hoa khắp cơ thể và lưu hương trong khoảng thời gian dài. Đây thường là vị trí mà mọi người đều nên xịt ít nhất 1 shot nước hoa.

Trên 2 vai
Xịt nước hoa vào 2 vai sẽ giúp hương nước hoa lan tỏa đều sang 2 bên, khiến người đứng cạnh có thể ngửi được mùi nước hoa của bạn. Tuy vậy, mùi hương từ vị trí này sẽ phần nào bị cản khi bạn mặc áo lên.

Trên ngực
Ngực là vị trí rất tốt để xịt nước hoa, đặc biệt nếu bạn mặc áo sơ mi. Hương nước hoa sẽ len lỏi qua cổ áo và những khe hở giữa cúc áo, toả nhẹ nhàng xung quanh bạn. Ngực cũng có nhiệt độ cơ thể cao, giúp nước hoa toả hương tốt hơn. Bạn nên xịt 2 shot 2 bên ngực để hương toả đều hơn là xịt 1 shot ở giữa ngực. Xịt giữa ngực còn khiến mùi nước hoa bốc thẳng lên mũi bạn, có thể gây khó chịu nếu ngửi liên tục cả ngày.

Trên cổ tay
Cổ tay là vị trí lưu hương lâu nhất và là vị trí được xịt nước hoa phổ biến nhất, chỉ cần xịt ít nước hoa lên cổ tay, mùi hương sẽ bám tỏa rất lâu và len lỏi khắp cơ thể bạn. Tuy nhiên, nước hoa xịt ở vị trí này dễ bị mất đi khi bạn rửa tay hoặc sinh hoạt hàng ngày.

Trong cánh tay
Khuỷu tay là một vị trí có thể xịt nước hoa lên, đặc biệt nếu bạn để hở khuỷu tay ra. Tuy nhiên, đây không phải là vị trí tối ưu do không có nhiệt độ cơ thể cao cũng như hay tiếp xúc với mặt bàn khi bạn ngồi làm việc. Thay vào đó, bạn nên xịt lòng trong khuỷu tay hoặc trong lòng cánh tay. Vị trí này vừa có nhiều mạch máu chảy qua, khiến hương nước hoa toả tốt hơn và bạn cũng sẽ trực tiếp ngửi thấy mùi hương này suốt cả ngày.

Vị trí xịt nước hoa đúng cách cho nữ

Vị trí xịt nước hoa đúng cách nữ
Những vị trí nên xịt nước hoa trên cơ thể nữ giúp bám toả lâu | Nguồn: FragranceX

Sau hai tai
Xịt trực tiếp vào điểm sau hai tai để giữ hương thơm tươi mát trên khuôn mặt cả ngày. Đặc biệt nếu sau tai của bạn hay ra mồ hôi dầu, hãy xịt một chút nước hoa vào đó. Dầu giúp lưu giữ hương thơm và sẽ giữ mùi hương quanh đầu bạn trong nhiều giờ.

Trên cổ
Ở vị trí cổ họng và sau gáy là vị trí phổ biến nên xịt nước hoa vì vị trí ở cổ có nhiều mạch máu sẽ giúp lan tỏa mùi hương nước hoa khắp cơ thể và lưu hương trong khoảng thời gian dài. Xịt ở sau gáy sẽ giúp để lại mùi thơm những nơi bạn đi qua. Tuy vậy, nếu bạn đã xịt 2 shot ở sau 2 tai, bạn nên đổi sang xịt ở cổ họng. Xịt vào phần hõm dưới cổ để lưu giữ hương thơm theo một điểm mạch giúp hương thơm nhẹ nhàng tỏa ra. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ trực tiếp ngửi thấy mùi hương này cả ngày và có thể phần nào gây khó chịu cho bạn.

Phía sau đầu gối
Sau đầu gối là vị trí xịt cực kỳ hiệu quả mà ít người biết đến. Phần sau của đầu gối là điểm xung huyết, vì vậy, vào những ngày bạn chọn trang phục váy, quần ngắn quá gối, xịt nước hoa vào sau đầu gối sẽ giúp hương thơm phảng phất quanh nửa dưới của bạn. Để lưu giữ hương thơm của bạn nhiều hơn, hãy thoa nước hoa ngay sau khi dưỡng da chân sau khi tắm.

Trên cổ tay
Cổ tay là vị trí lưu hương lâu nhất và là vị trí được xịt nước hoa phổ biến nhất, chỉ cần xịt ít nước hoa lên cổ tay, nơi có nhiều mạch máu, mùi hương sẽ bám tỏa rất lâu và len lỏi khắp cơ thể bạn.

Trong khuỷu tay trong
Cổ tay là một điểm lưu toả hương tuyệt vời, tuy vậy nước hoa ở cổ tay rất dễ bị mất đi khi bạn sinh hoạt, làm việc hoặc rửa tay. Do vậy, một lựa chọn thay thế là xịt nước hoa vào trong khuỷu tay. Đơn giản chỉ cần xịt nước hoa vào bên trong cánh tay của bạn, tác dụng của vị trí này cũng tương tự xịt vào cổ tay. Tuy nhiên, lưu ý khi mới xịt xong, không gập cánh tay của bạn cho đến khi nước hoa khô lại để tránh làm hỏng mùi hương.

Liều lượng và số lượng xịt mỗi lần sử dụng nước hoa

Nhóm hương và loại nước hoa

Nước hoa có rất nhiều các nhóm hương khác nhau và mỗi loại có độ toả hương khác nhau. Những mùi hương tươi mát là nhẹ nhàng thông thường khá dễ chịu và dễ ngửi, do vậy bạn có thể xịt nhiều. Đối với những mùi hương gỗ hay những mùi nồng hơn, bạn nên xịt ít lại để tránh mùi hương bị nồng quá, gây khó chịu cho những người xung quanh và phản tác dụng.

Ngoài mùi hương, nước hoa còn có nồng độ khác nhau tuỳ theo mỗi loại. Đây cũng là yếu tố bạn nên chú ý. Ví dụ với những chai có nồng độ ít, bạn có thể xịt nhiều hơn và ngược lại. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể đọc thêm về sự khác nhau giữa các loại nước hoa tại đây.

Môi trường

Khi xịt nước hoa, bạn cần biết ngày hôm đó bạn sẽ ở môi trường nào. Nếu là môi trường văn phòng hay những môi trường khép kín trong nhà, bạn không nên xịt quá nhiều, chỉ nên xịt từ 3-5 shot. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn cần xịt ít nước hoa ở tất cả các môi trường trong nhà hoặc môi trường kín. Ví dụ, nếu bạn đi chơi trên bar, club hay những nơi náo nhiệt, bạn hoàn toàn có thể xịt thoải mái từ 5-7 shot để mùi hương của bạn thật sự nổi bật trong bữa tiệc. Còn khi bạn đi chơi hoặc hoạt động ở ngoài trời trong ngày, bạn hoàn toàn có thể xịt hào phóng một chút.

Tuỳ vào thời tiết

Thời tiết là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định liệu lượng nước hoa sử dụng của bạn. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, các phân tử nước hoa sẽ toả hương rất mạnh. Do vậy, bạn không nên xịt quá nhiều nước hoa vào ngày này. Chỉ từ 2 đến 3 shot là đủ cho những ngày nóng này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xịt nhiều (4-5 shot) hơn nếu ở trong môi trường có điều hoà, máy lạnh.

Vào mùa lạnh, bạn có thể xịt thoải mái hơn một chút, 7 shot hoặc thậm chí là 9 nếu bạn muốn. Mùa đông không có nhiệt độ cao như mùa hè, cũng như mùi nước hoa nồng cũng không gây khó chịu như trong thời tiết nóng. Nếu bạn chưa biết chọn nước hoa mùa hè như thế nào, bạn có thể tham khảo những chai nước hoa nam và nữ mùa hè trên EzBeauty.vn.

5 tips giữ mùi nước hoa lưu hương lâu hơn

1. Xịt nước hoa đúng cách

Xịt trực tiếp nước hoa vào những vị trí có nhiều mạch máu chạy qua và nhiệt độ cao trên cơ thể như cổ tay, dưới tai, cổ là những vị trí này có độ bám tỏa nước hoa rất lâu. Không xịt nước hoa ra không khí xong đi qua, sẽ gây lãng phí nước hoa mà không lưu được mùi vào cơ thể. Đồng thời sau khi xịt nước hoa xong tuyệt đối không chà sát da vào vị trí vừa xịt làm vậy sẽ khiến các cấu trúc phân tử của nước hoa mất đi và sẽ giảm độ bám tỏa của nước hoa.

Xịt nước hoa đúng cách

2. Chú ý đến khoảng thời gian xịt nước hoa

Các chuyên gia khuyên rằng thời gian thích hợp để xịt nước hoa là sau khi mới tắm xong. Vì khi tắm xong, cơ thể của bạn đã được làm sạch và có nhiều độ ẩm. Khi xịt nước hoa lên làn da ẩm, các phân tử của nước hoa sẽ hòa quyện vào da một cách dễ dàng hơn. Do đó, xịt nước hoa đúng cách sau khi tắm sẽ giúp cơ thể thơm và bám tỏa mùi hương lâu hơn. Lưu ý tránh sử dụng nước hoa khi đang có nhiều mồ hôi và bụi bẩn vì khi mùi nước hoa kết hợp với mồ hôi sẽ tạo ra mùi khó chịu.

3. Sử dụng các loại sữa tắm, kem dưỡng ẩm

Như đã nói ở trên khi tắm xong là thời điểm thích hợp để xịt nước hoa, việc cung cấp độ ẩm cho da rất quan trọng. Vì thế, trong khi tắm bạn có thể dùng sữa tắm để tạo độ ẩm trên da. Hoặc nếu không có sữa tắm, bạn có thể sử dụng kem dưỡng để tạo độ ẩm cho da, tạo điều kiện cho mùi nước hoa thơm lâu hơn.

Sử dụng các loại sữa tắm, kem dưỡng để làm ẩm da là cách xịt nước hoa đúng cách

4. Xịt nước hoa vào quần áo

Nên xịt nước hoa lên quần áo để lưu giữ mùi hương tốt. Để lưu giữ mùi hương tốt, bạn nên xịt nước hoa lên quần áo vì chất liệu vải trong quần áo sẽ giúp giữ mùi hương lâu hơn. Để áo không bị bẩn bởi các vệt màu nước hoa, bạn cần phải chú ý cách xịt cũng như lượng dùng, tránh xịt lên những quần áo sáng màu.

5. Chú ý chọn mùi hương nước hoa phù hợp với bạn

Lựa chọn mùi hương rất quan trọng, bạn phải xem mùi hương tự nhiên nào phù hợp với cơ thể và tính cách của mình. Và bạn cũng cần xem xét mùi hương muốn bám tỏa trong bao lâu, giá thành của sản phẩm, mùi hương ưa thích. Từ đó, bạn sẽ chọn được sản phẩm nước hoa phù hợp với bạn.

Nên chọn loại nước hoa phù hợp với mùi cơ thể và tính cách của mình

Xịt nước hoa đúng cách – Câu hỏi thường gặp

Xịt nước hoa đúng cách như thế nào?

Bước 1: Vệ sinh cơ thể sạch sẽ
Bạn nên tắm rửa và vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi dùng nước hoa. Vì mùi nước hoa toả thơm và lưu tốt nhất trên da sạch, không bị lẫn với mồ hôi và cơ thế. Khi tắm, hãy dùng sữa tắm để tạo độ ẩm cho da và nhớ lau khô cơ thể trước khi xịt nước hoa.

Bước 2: Chọn nước hoa phù hợp
Sau khi tắm xong, bạn có thể dùng kem dưỡng da hoặc dầu dưỡng để dưỡng ẩm da, giúp nước hoa lưu hương hiệu quả hơn trên da khô. Bạn cần chọn nước hoa phù hợp với thời tiết và môi trường sử dụng.

Bước 3: Xịt vào những vị trí có nhiệt độ cao trên cơ thể
Bắt đầu xịt vào những vùng như sau tai, cổ, ngực, cổ tay, lưng… với khoảng cách xịt từ 10cm đến 15cm. Nên xịt vào những nơi có mạch máu và nhiệt độ cao trên cơ thể sẽ giúp mùi hương toả tốt hơn.

Bước 4: Để nước hoa khô tự nhiên
Sau khi xịt nước hoa, để nước hoa khô và thấm vào da tự nhiên. Tuyệt đối không chà sát da vào vị trí vừa xịt làm vậy sẽ khiến các cấu trúc phân tử của nước hoa mất đi và sẽ giảm độ bám tỏa của nước hoa.

Bước 5: Xịt bổ sung nếu cần
Tuỳ vào mỗi loại nước hoa có thời gian lưu hương khác nhau. Tuy nhiên, đối với những loại nước hoa có thời gian lưu hương ngắn, bạn có thể xịt lại vào giữa ngày nếu cảm giác mùi hương đã mất.

Bảo quản nước hoa như thế nào?

  • Giữ lại hộp giấy của nước hoa để đựng.
  • Để nước hoa ở nơi ít ánh sáng mặt trời.
  • Bảo quản nước hoa trong tủ lạnh, nơi nhiệt độ thấp.
  • Không để nước hoa trong nhà tắm, nơi ẩm ướt.
  • Không làm mất nắp của nước hoa.

Xịt nước hoa vào vị trí nào để thơm lâu?

Để nước hoa bám tỏa và lưu hương lâu, nên xịt vào những vị trí có nhiều mạch máu hoặc nhiệt độ cơ thể cao như dưới tai, dưới cổ, cổ tay, trong khuỷu tay…

Lời kết

Trên đây là những cách xịt nước hoa đúng cách và bảo quản nước hoa một cách hiệu quả. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng nước hoa một cách tốt nhất. Hãy theo dõi EzBeauty.vn thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất về làm đẹp và chăm sóc cơ thể.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!