Biết cách phân biệt loại da sẽ giúp bạn tự nhận biết da mình thuộc loại nào và lựa chọn phù hợp để giữ da khỏe, mịn màng, hồng hào và ít mụn hơn.

Các loại da cơ bản

Mỗi loại da có những đặc điểm và cách nhận biết riêng. Thông thường, có 5 loại da cơ bản:

  • Da thường.
  • Da khô.
  • Da dầu.
  • Da hỗn hợp.
  • Da nhạy cảm.

Các chuyên gia da liễu và làm đẹp đã nghiên cứu và tìm ra những cách đơn giản nhất để tự nhận biết loại da mình đang sở hữu. Nếu bạn chưa biết chính xác cách nhận biết loại da và loại da mình thuộc về, hãy áp dụng những cách sau để kiểm tra và xác định loại da của bạn.

Da thường

Đặc điểm và tính chất của da thường

Da thường là da khỏe mạnh, có sự cân bằng giữa nước và dầu. Lớp sừng luôn đủ độ ẩm. Da thường được xem là loại da lý tưởng nhất và dễ chăm sóc.

Bạn có thể cảm nhận da mịn màng, không quá khô và không bóng nhờn. Da không có sự thay đổi đáng kể sau khi rửa mặt, đó là biểu hiện của một làn da khỏe mạnh và cân bằng.

Bạn có thể dùng tay sờ trên da mặt để kiểm tra độ nhờn hoặc độ ẩm. Hoặc bạn có thể dùng giấy thấm dầu, nếu không thấy dầu và da cảm thấy khỏe mạnh, không sần sùi, bạn đang sở hữu làn da thường.

Cách chăm sóc da thường

  • Giữ da sạch và cung cấp độ ẩm cân bằng.
  • Duy trì thói quen làm sạch và dưỡng da để da luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.
  • Sử dụng mặt nạ tự nhiên dành riêng cho da thường để làm tươi tắn da.

Da dầu

Đặc điểm nhận biết da dầu

Da dầu có nhiều dầu, sáng bóng, lỗ chân lông to và dễ bị mụn. Loại da này thường phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở độ tuổi dậy thì do hoạt động của hormone sinh dục nam (androgen). Stress, chế độ ăn uống và khí hậu ẩm nóng cũng có thể làm da nhờn hơn.

Bạn có thể dùng tay sờ trên mặt để kiểm tra xem có nhiều dầu không. Chỉ vài tiếng sau khi rửa mặt, da bạn rất dễ tiết ra dầu. Đây là cách đơn giản để nhận biết da dầu. Hoặc bạn có thể dùng giấy thấm dầu, nếu giấy thấm dầu có dầu, bạn có làn da dầu.

Giải pháp cho da dầu

Đừng quá lo lắng vì da dầu có thể gây ra mụn và làm bạn khó chịu. Vấn đề chính của da dầu là làm sạch và cung cấp độ ẩm để giảm dầu.

Dầu nhờn kết hợp với bụi bẩn, tế bào chết và vi khuẩn là “bom nổ chậm” của mụn. Vì vậy, hãy làm sạch da thường xuyên bằng tẩy trang, sữa rửa mặt và tẩy da chết.

Sử dụng các sản phẩm có thành phần nước lớn hơn dầu, như gel hoặc dạng lỏng, để cung cấp độ ẩm cho da. Tránh sử dụng các sản phẩm làm ẩm dạng kem hoặc bơ cô đặc.

Da dầu sẽ có lợi hơn da khô khi bạn đã từ 30 tuổi trở lên. Da dầu giữ ẩm tốt hơn, hạn chế nếp nhăn.

Da khô

Đặc điểm nhận diện da khô

Người có da khô thường cảm thấy da căng, thiếu nước và có dấu hiệu bong tróc ở một số vùng. Da thô sần, không đủ độ bóng và nhiều nếp nhăn.

Khi bạn bôi kem dưỡng, da hút ẩm nhanh chóng như một miếng bọt biển khô lâu ngày. Đó là biểu hiện của da khô thiếu ẩm. So với giấy thấm dầu, giấy sẽ sạch và khô hoặc chỉ có một số điểm dầu không đáng kể.

Giải pháp cho da khô

Da khô không giữ được độ ẩm cần thiết, vì vậy việc cung cấp độ ẩm thường xuyên và liên tục là quan trọng nhất.

Hãy chăm sóc da khô của bạn một cách tốt nhất để tránh nếp nhăn và lão hóa da. Da khô có vẻ ít tì vết hơn da dầu, nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách, nó có thể trở nên nhạy cảm và kích ứng hơn. Đặc biệt là da khô có khả năng lão hóa nhanh chóng.

Hãy chú ý đặc biệt vào việc dưỡng ẩm da khô.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!