Chia sẻ bí quyết cách thử nước hoa đúng cách
Chia sẻ bí quyết cách thử nước hoa đúng cách

Để chọn cho mình một lọ nước hoa phù hợp thì cách tốt nhất là bạn nên thử mùi của nó để xem có hợp với ý của mình hay không. Tuy nhiên, cách thử nước hoa như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, Fado muốn Chia sẻ đến bạn bí quyết cách thử nước hoa đúng cách trong bài viết dưới đây để bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình nhé!

Những lưu ý cần biết trước khi thử nước hoa

Khi vào cửa hàng nước hoa bạn lưu ý đừng chạm vào và cũng đừng để những nhân viên bán hàng xịt nước hoa lên cổ tay bạn, vì nó sẽ làm loạn mùi hương bạn thử ngay sau đó, gây ra tình trạng thử mùi nước hoa không được chuẩn xác.

Trước khi thử nước hoa bạn nên lưu ý một chút

Tin tưởng vào khướu giác và lựa chọn theo cảm nhận của bản thân. Đừng chỉ vì nghe người khác nói lọ nước hoa này thơm, lọ nước hoa kia mùi ngọt ngào, bởi vì điều này không có nghĩa là chúng sẽ phù hợp với bạn. Ngay cả lời tư vấn chuyên nghiệp của cô bán hàng giàu kinh nghiệm cũng sẽ thuyết phục bạn dựa trên kiến thức của họ về hương thơm chứ không phải dựa trên sự thấu hiểu của họ về bạn nên bạn chỉ nên nghe theo hướng tham khảo chứ lựa chọn thì vẫn nên tự tin vào cảm nhận của bản thân mình.

Phân biệt các loại nước hoa

Trước khi thử nước hoa, bạn nên biết phân biệt các loại nước hoa để dễ dàng lựa chọn cho đúng với sở thích mong muốn của mình. Trước khi chọn mua nước hoa bạn nên chú ý trên nhãn chai có ghi các loại lần lượt là Perfume, Eau de parfum và Eau De Toillette, cụ thể từng loại như sau:

 • Perfume: Loại nước hoa có độ tinh khiết cao và giữ mùi lâu nhất. Với loại này, bạn chỉ cần dùng ở một số điểm trên cơ thể như hai bên gáy, cổ tay hay phần gập của đầu gối là đủ để mùi thơm lan tỏa ra khắp xung quanh.
 • Eau de parfum: Loại nước hoa có độ tinh khiết cao trung bình, thường được đựng trong chai để chấm hoặc xịt trực tiếp.
 • Eau De Toillete: Loại nhẹ nhất, thường được sử dụng rộng rãi vì giá không quá cao, loại này thường được dùng xịt quanh người vào buổi sáng.

Chia sẻ các cách thử nước hoa đúng cách

Kiểm tra với giấy thử nước hoa

Hầu hết trong các cửa hàng nước hoa đều có sẵn loại giấy này để khách hàng dễ dàng test nước hoa trước khi mua. Giấy thử nước hoa, que thử nước hoa hay còn được gọi tên tiếng Anh thông dụng là Mouillette, Paper Smelling Strip, Mouillette. Chúng được biết đến ở hình dạng các thẻ giấy dài, màu trắng và thấm hút.

Kiểm tra với giấy thử nước hoa

Ưu nhược điểm của việc dùng giấy thử nước hoa

Ưu điểm

 • Đơn giản: Chỉ cần chấm hoặc xịt lên giấy thử là trải nghiệm được.
 • Sạch sẽ: Bạn không cần phải chạm vào nước hoa, không để lại dấu vết trên da hoặc bất kỳ chỗ nào khác.
 • Tiện lợi: Có thể thử được số lượng lớn mùi hương cùng một thời điểm và mang về nhà trải nghiệm các tầng hương đầy đủ trước khi quyết định mua.

Nhược điểm

 • Nước hoa chưa có cơ hội tiếp xúc với làn da của bạn để cho ra mùi hương chuẩn nhất nên đây chỉ được xem là bước đầu tiên để đánh giá hương thơm, ở mức cơ bản chứ chưa gọi là chuyên sâu.
 • Dùng giấy thử nước hoa chỉ cung cấp một cái nhìn thoáng qua về mùi hương của nước hoa đó, có thể xem đây mới là giai đoạn đầu của việc mở gói mùi hương.
 • Mũi của bạn sẽ dễ bị loạn hương từ ba lần ngửi loại nước hoa khác nhau nên khả năng nhận định được mùi hương nguyên bản của nước hoa sẽ giảm đi đáng kể.

Cách dùng giấy thử nước hoa đúng cách

Đầu tiên bạn uốn cong phần cuối của miếng hút mùi lên trên, đặt giấy thử trên một bề mặt phẳng như bàn hoặc kệ sao cho không chạm vào khu vực được xịt. Tiếp theo chỉ xịt nước hoa muốn thử vào một đầu của giấy một hoặc hai lần, lưu ý không nên xịt quá nhiều.

Khi thử nước hoa bạn không để mũi quá sát với giấy thử vì nước hoa đầu tiên bạn ngửi sẽ làm ảnh hưởng đến các loại nước hoa khác sau đó. Để ý không hít vào quá sâu vì như vậy sẽ làm mũi nhanh mỏi. Bạn hãy ngửi nhẹ cho đến khi cảm nhận được những nốt hương đầu tiên, sau đó một chút có thể quay trở lại giấy thử đó để ngửi lại một lần nữa để cảm nhận mùi hương dần dần thay đổi và đó là hương giữa của nước hoa.

Chắc chắn với việc test nước hoa như này thì chẳng mấy chóc trên tay bạn đã có nhiều mẫu giấy thử, bạn nên để chúng xa nhau một tí để tránh làm thay đổi mùi nguyên bản của từng loại nước hoa. Sau khi thử xong bạn có thể tận dụng chúng đặt vào ví, túi xách, túi quần hay túi áo khoác chẳng hạn thay vì vứt đi một cách uổng phí. Hơn nữa, việc giữ lại những giấy thử này cũng giúp cho bạn có thể trải nghiệm được những nốt hương sau của các loại nước hoa.

Thử nước hoa trực tiếp trên da

Sau khi đã kiểm tra với giấy thử nước hoa và nhắm được lọ yêu thích rồi thì bước tiếp theo bạn nên thử nước hoa trực tiếp trên da để chắc chắn chọn được loại thật sự phù hợp với mình. Hơi ấm và mồ hôi trên da của bạn sẽ khết hợp với nước hoa để tạo ra một mùi hương đặc trưng riêng biệt của bạn. Hơn nữa, nước hoa cũng có các tầng hương, việc test trên da cũng giúp bạn ngửi được đủ các nốt hương của nó ở cuối ngày.

Thử nước hoa trực tiếp trên da

Theo nhiều thống kê thực tế thì trung bình khi vào cửa hàng số lần thử nước hoa trên da cũng khá giới hạn vì nếu xịt chai thứ hai thì mùi nước hoa cũng có thể bị trộn lẫn với nhau không cho ra mùi hương nguyên bản được. Do đó, lời khuyên là bạn nên nhắm trước loại nước hoa mình yêu thích, sau đó mới tới cửa hàng test trên giấy thử rồi chọn ra loại mong đợi nhất để thử trên da rồi quyết định có mua hay không.

Cách thử nước hoa trực tiếp trên da

Thử nước hoa trên cổ tay
 • Xịt nước hoa vào cổ tay của bạn ở khoảng cách lý tưởng chừng 20cm, không quá xa hay quá gần.
 • Để nước hoa khô tự nhiên trên da, không dùng ngón tay chà xát.
 • Ngửi nước hoa cách mũi khoảng 5cm, không để cổ tay và mũi chạm nhau.
 • Trong thời gian test này, bạn cố gắng tránh rửa cổ tay hoặc để nước bắn vào cổ tay làm bay mùi hương không trải nghiệm được tầng giữa và tầng cuối của nước hoa.
 • Không thử nước hoa khác vào cùng một khu vực cổ tay cho đến khi chắc chắn rằng bạn đã rửa tay thật sạch và không có mùi hương nào còn đọng lại.
 • Để hương thơm phát triển tự nhiên theo thời gian và định kỳ quay lại thưởng thức mùi hương thay đổi để cảm nhận được trọn vẹn nốt hương của lọ nước hoa đó.
Thử nước hoa trên mu bàn tay hoặc dưới cánh tay

Bạn đừng lo nếu hai cổ tay của mình đều đã thử nước hoa cả rồi, vì may mắn thay bạn còn có thể thử mùi hương khác trên mu bàn tay hoặc dưới cánh tay của mình. Cách thử và những lưu ý cũng tương tự như test nước hoa ở cổ tay. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý việc thử nhiều loại nước hoa cùng lúc tuy ở vị trí trên da khác nhau nhưng cũng sẽ phần nào làm ảnh hưởng tới mùi hương nguyên bản của mỗi loại nước hoa bạn thử.

Một số kinh nghiệm chọn nước hoa phù hợp

Một vài bí kíp hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn khi đánh giá các loại nước hoa khác nhau.

Nose Blind

Hiện tại ở nhiều cửa hàng nước hoa đang sử dụng hạt cà phê rang để giúp mũi của bạn không còn bị bão hòa với mùi hương, hay nói cách khác là giúp làm sạch mùi khi bạn hít vào mũi. Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm khoa học chứng minh cách này được cho là không có tác dụng, tốt nhất là bạn vẫn không nên ngửi quá nhiều lọ nước hoa cùng một lúc.

Môi trường

Thử và đánh giá nước hoa trong môi trường không có mùi khác, điều này đúng nhưng không thực tế vì hầu như các cửa hàng nước hoa gần như đã bị bão hòa với hương thơm vì quá nhiều loại nước hoa khác nhau.

Một số kinh nghiệm chọn nước hoa phù hợp

Kinh nghiệm là bạn hãy giữ những mẫu giấy thử, phiên bản có dung tích nhỏ hoặc set mẫu thử nước hoa nhỏ về nhà để có thể trải nghiệm hương thơm nguyên bản của nó, bao gồm tất cả các tầng hương, điều này giúp bạn dễ dàng chọn được loại nước hoa phù hợp nhất với mình.

Nồng độ cồn

Trước khi ngửi nước hoa bạn nên đợi nước hoa khô hẳn, điều này quan trọng vì thời gian này giúp cồn bay hơi nên việc ngửi mùi thơm trở nên dễ chịu, không bị mùi hương nồng nặc của cồn áp đảo, gây bão hòa, tắc mũi hay đau mũi, từ đó cảm nhận được hương thơm một cách chuẩn xác hơn.

Vài mẹo nhỏ khác giúp ích cho việc lựa chọn nước hoa

 • Khi đi thử nước hoa để chọn mua tốt nhất là bạn không xịt nước hoa hoặc đảm bảo là nước hoa của bạn đã xịt không quá mạnh vì nó có thể lấn át mùi hương và ảnh hướng khá nhiều đến việc thử nước hoa của bạn.
 • Thử ngửi mùi da hoặc quần áo của chính bạn trước khi thử nước hoa.
 • Sau khi ngửi thấy 3 mùi hương khác nhau bạn nên dừng lại nghỉ ngơi vài phút và sau đó ngửi tiếp 3 mùi khác, điều này giúp mũi của bạn đỡ mỏi và nhận diện được hương thơm tốt hơn.
 • Nếu bạn vừa ăn một món ăn chứa tỏi hoặc nhiều gia vị thì không nên thử nước hoa ngay sau đó.
 • Bạn không nhất thiết phải mua ngay lọ nước hoa ngay hôm mình thử, bạn có thể về đợi và trải nghiệm rõ các tầng hương thơm của nó rồi mua lại ở cửa hàng sau khi cảm thấy thật sự ưng ý. Ở hầu như các tiệm nước hoa chuyên nghiệp thì họ rất hiểu và còn khuyên khách hàng như thế.

Bạn thấy đó, để chọn được một lọ nước hoa ưng ý cho mình hoặc dành tặng cho người khác không phải là quá khó nhưng lại cần đến những bí quyết về cách thử nước hoa nhất định để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. Mong rằng qua những chia sẻ của Fado bên trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và chúc bạn sớm sở hữu được cho mình những nốt hương đúng với sở thích nhất nhé!

> Tìm hiểu thêm:

 • Top 10 thương hiệu nước hoa nổi tiếng được ưa chuộng hàng đầu thế giới
 • Top 5 dòng nước hoa cao cấp của Pháp cho nam và nữ nhất định phải thử
 • Cách thức phân biệt nước hoa chính hãng thật giả

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!