Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt
Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt

Ngày đăng: 12/07/2021

Coliform là gì và tại sao nó gây ô nhiễm nước và ngộ độc thực phẩm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về coliform và cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống qua bài viết dưới đây.

Coliform – Những điều cần biết

Khi nghiên cứu về các chất độc hại trong nước, chúng ta không thể bỏ qua sự hiện diện của coliform và việc tiêu diệt chúng. Vậy coliform là gì? Coliform là một nhóm vi khuẩn thuộc nhóm Gram-âm, không có bào tử và có hình que. Chúng có thể di chuyển hoặc nằm yên tại một vị trí. Trong khoảng thời gian từ 24 – 48 giờ, vi khuẩn coliform có khả năng lên men lactose và tạo ra hơi, aldehyde và axit.

Coliform có thể xuất hiện trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (thải, sinh hoạt, ăn uống), thức ăn, phân động vật và con người,… Có nhiều loại coliform khác nhau, phân thành 3 nhóm chính bao gồm: tổng số coliform, coliform phân và E. coli.

Một số coliform không gây hại cho con người. Tuy nhiên, E. coli là một loại coliform rất nguy hiểm và gây ra nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, mất nước dẫn đến suy thận và có thể dẫn đến tử vong.

coliform là gì

Coliform là một loại vi khuẩn có thể tồn tại trong thực phẩm, nước sinh hoạt và gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, việc biết cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống luôn là mối quan tâm của nhiều người để bảo vệ sức khỏe trước các mầm mống bệnh tật.

Chỉ số coliform và tác động đến sức khỏe

Sau khi biết về coliform, chúng ta cần hiểu về chỉ số coliform và tác động của nó đối với sức khỏe. Coliform là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Chỉ số coliform được sử dụng để xác định hàm lượng coliform tồn tại trong từng đơn vị thể tích nước, từ đó phản ánh mức độ sạch hay bẩn của loại nước này. Mức độ ô nhiễm nước càng cao thì chỉ số coliform càng cao.

Chỉ số coliform trong nước thải, nước sinh hoạt,... dùng để đánh giá chất lượng nước.

Chỉ số coliform trong nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống và nước uống trực tiếp là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng nước. Chính phụ huynh đảm bảo rằng nước dùng cho ăn uống đạt tiêu chuẩn an toàn là rất quan trọng.

Để đảm bảo an toàn nước, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên Môi trường đã đưa ra quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho từng loại nước, trong đó có giới hạn chỉ số coliform. Ví dụ, giới hạn chỉ số coliform trong nước sinh hoạt là 50 vi khuẩn/100ml.

Nguyên nhân xuất hiện Coliform trong nước

Có 5 nguyên nhân chính khiến vi khuẩn coliform xuất hiện trong nước:

  • Không xử lý chất thải công nghiệp, sinh hoạt hay phân động vật đúng cách dẫn đến vi khuẩn coliform ngấm vào lòng đất và mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước.

  • Các nhà máy chưa xử lý hết 100% vi khuẩn coliform.

  • Đường ống dẫn nước bị vỡ khiến vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào nước.

  • Sử dụng chum, vại… chứa nước nhưng không đậy kín nắp, tạo điều kiện cho vi khuẩn coliform xâm nhập vào.

  • Chưa lọc giếng khoan đúng cách, nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm nhưng chưa được lọc hay xử lý sạch.

Nguyên nhân nước máy nhiễm coliform là gì?

Nguyên nhân nước máy nhiễm coliform có thể là do đường ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc rỉ sét, vi khuẩn từ mạch nước ngầm ngấm vào nước giếng, hoặc lấy nước mưa hoặc nước sông suối ao hồ mà không qua lọc hoặc xử lý.

Phương pháp xác định và xử lý coliform trong nước

Phương pháp xác định coliform trong nước cần được thực hiện trong phòng thí nghiệm bởi các chuyên gia để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Bạn có thể mang mẫu thử đi kiểm định tại các đơn vị nằm trong danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như Viện Y tế công cộng TP. HCM, Viện Pasteur và Trung tâm Y tế Dự phòng.

Phương pháp xác định coliform trong nước

Để đảm bảo an toàn cho nước, tần suất kiểm tra hàm lượng coliform cũng cần được thực hiện đều đặn. Bạn nên kiểm tra hàm lượng coliform trong nước mỗi 6 tháng/lần, hàm lượng chất hóa học mỗi 2 năm/lần, và kiểm tra thường xuyên hơn nếu màu sắc, mùi vị của nước có sự biến đổi khác thường.

Việc kiểm tra hàm lượng coliform là tiền đề để tìm cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt nhằm bảo vệ sức khỏe của chúng ta khỏi các bệnh tật.

Biểu hiện và tác hại của nhiễm khuẩn coliform

Biểu hiện của nhiễm khuẩn coliform thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Sau khi uống nước nhiễm coliform, sau khoảng 3-4 ngày, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, mệt mỏi, sốt,…

Biểu hiện của nhiễm coliform

Biểu hiện của nhiễm coliform như tiêu chảy, mệt mỏi, sốt… thường dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được điều trị và tiếp tục sử dụng nước nhiễm khuẩn, có thể gây hại khó lường cho sức khỏe.

Tác hại của coliform đối với sức khỏe

Trong nhiều trường hợp, nếu người bệnh có sức đề kháng tốt và ngừng sử dụng nước nhiễm khuẩn kịp thời, bệnh có thể tự hồi phục bằng cách bù nước điện giải sạch. Tuy nhiên, có một số trường hợp sức đề kháng yếu như người già và trẻ em, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và lây lan vào da, mắt, và gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn máu, tăng urê máu gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác.

Tỷ lệ tử vong trong những trường hợp này là khoảng 3-5%, vì vậy chúng ta không nên chủ quan. Để phòng tránh bệnh hơn là chữa bệnh, chúng ta cần hiểu rõ về coliform là gì, cách xác định và cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước ăn uống hàng ngày.

Vì sao coliform có trong nước?

Nguyên nhân chính khiến coliform xuất hiện trong nước bao gồm:

  • Không xử lý chất thải công nghiệp, phân động vật và chất thải sinh hoạt đúng cách, làm cho các chất thải chứa coliform ngấm vào lòng đất và mạch nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước.

  • Một số nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa tiêu diệt hoàn toàn coliform.

  • Đường ống dẫn nước bị vỡ, cho phép vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào trong nước.

  • Sử dụng chum, vại… chứa nước nhưng không đậy kín, tạo điều kiện cho coliform xâm nhập vào nước.

  • Chưa lọc giếng khoan đúng cách, nguồn nước từ giếng khoan bị ô nhiễm nhưng chưa được lọc hoặc xử lý sạch.

Nguyên nhân nước máy nhiễm coliform là gì?

Nguyên nhân nước máy nhiễm coliform là do đường ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc rỉ sét, vi khuẩn từ mạch nước ngầm ngấm vào nước giếng, hoặc lấy nước mưa hoặc nước sông suối ao hồ mà không qua lọc hoặc xử lý.

Cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống

Để xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống, nhiều người chọn cách đun sôi nước. Một câu hỏi phổ biến là coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu? Đáp án là nấu chín nước hoặc thực phẩm ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C trong ít nhất 15 giây để tiêu diệt hết coliform, đặc biệt là E. coli trong nước.

Tuy nhiên, cách xử lý coliform bằng cách đun sôi nước không đảm bảo an toàn lâu dài. Nước đun sôi và nguội trong môi trường không được bảo quản có thể tái nhiễm khuẩn sau 24 – 48 giờ.

Nước đun sôi có thể tái nhiễm khuẩn sau 24 tiếng

Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C trong ít nhất 15 giây. Tuy nhiên, nước đun sôi có thể tái nhiễm khuẩn sau 24 – 48 giờ.

Vậy cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống hiệu quả nhất là gì? Do đó là dùng máy lọc nước RO. Máy lọc nước RO không chỉ tiêu diệt coliform mà còn loại bỏ nhiều loại tạp chất độc hại khác, đảm bảo nguồn nước đầu ra sạch tinh khiết.

Có nhiều phương pháp xử lý coliform trong nước sinh hoạt, nhưng máy lọc nước RO là phương pháp phổ biến và đáng tin cậy nhất. Màng lọc RO giúp loại bỏ vi khuẩn coliform cũng như nhiều chất độc hại khác (kim loại nặng, asen, thuốc trừ sâu, bùn đất,…), cho nguồn nước đầu ra sạch tinh khiết.

Máy lọc nước RO Dakiosan và Makano sử dụng màng RO Aqualast siêu tiết kiệm nước, với kích thước khe lọc chỉ 0,0001 micromet giúp lọc sạch 99,9% vi khuẩn coliform. Đồng thời, máy lọc còn trang bị nhiều lõi lọc thô trước màng và bổ sung các khoáng chất sau khi lọc qua màng.

Máy lọc nước RO Dakiosan và Makano đáp ứng 2 tiêu chuẩn nước uống do Bộ Y tế quy định trên các mẫu kiểm nghiệm. Đó là quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT và quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt là dùng máy lọc nước

Máy lọc nước Daikiosan và Makano đã được kiểm chứng loại bỏ vi khuẩn coliform, đảm bảo an toàn và tiện lợi với vòi nóng lạnh cùng chi phí tiết kiệm.

Với những kiến thức trên, chúng ta đã hiểu rõ về coliform, phương pháp xác định và xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước ăn uống. Một trong những cách loại bỏ coliform an toàn, nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm nhất mà người dùng nên tham khảo là sử dụng máy lọc nước RO. Đây được xem là công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay, không chỉ lọc sạch mà còn lọc được nhiều nguồn nước đầu vào. Để được tư vấn về máy lọc nước RO Daikiosan và Makano, vui lòng liên hệ EzBeauty.vn hoặc gọi 1900 63 60 98.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!