ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Chào mừng bạn đến với EzBeauty.vn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công tác phân loại và xử lý rác thải tại Việt Nam. Việc phân loại rác thải trước khi xử lý nhiệt là một phương pháp quan trọng để giảm tác động tiêu cực lên môi trường. Hãy cùng khám phá thêm về vấn đề này nhé.

Phân loại rác thải cho xử lý hiệu quả

Việc phân loại rác thải trước khi xử lý nhiệt là một trong những phương pháp hiệu quả để giảm tác động tiêu cực lên môi trường. Chất thải bị nhiễm chất ô nhiễm hữu cơ được xử lý nhiệt riêng tại các nhà máy đốt chất thải nguy hại. Điều quan trọng là lò đốt phải có hệ thống xử lý khí thải để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về môi trường và sự an toàn.

Chất thải dễ cháy từ các hộ gia đình và gỗ phế thải không phù hợp để tái chế có thể được xử lý trong các nhà máy đốt chất thải hoặc lò đốt củi phế thải. Nhiệt lượng thu được từ quá trình này có thể được sử dụng để tạo ra điện và sưởi ấm các tòa nhà. Chất thải có nhiệt trị cao và mức ô nhiễm thấp có thể được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp.

Công tác phân loại rác thải

Sử dụng phương pháp nhiệt phù hợp

Các công ty xử lý chất thải chuyên dụng sẽ xử lý chất thải phù hợp với yêu cầu của nhà máy đốt rác. Điều này đảm bảo rằng nhiên liệu sẽ có chất lượng cao và giảm nguy cơ tai nạn. Ví dụ, các doanh nghiệp này cam kết không xảy ra phản ứng không mong muốn khi chất lỏng được trộn lẫn. Các vật liệu phế thải được sử dụng làm nhiên liệu thay thế trong nhà máy phải được nghiền trước và đặt ở nhiệt trị không đổi.

Các nhà máy xi măng đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng bằng cách sử dụng nhiên liệu thải. Điều này giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải CO2.

Các chất thải khối lượng lớn ít ô nhiễm, như dầu thải, bùn thải, bột, mỡ động vật, dung môi hữu cơ, chất thải nhựa, và lốp xe đã qua sử dụng, đều phù hợp để sử dụng làm nhiên liệu thay thế. Tuy nhiên, chất thải như cặn sơn có hàm lượng kim loại nặng cao không được phép sử dụng làm nhiên liệu thay thế.

Chất thải mỏ khoáng, như vật liệu đào hầm, vật liệu không ô nhiễm, đất bị ô nhiễm và một số phần nhỏ từ việc cải tạo địa điểm bị ô nhiễm, cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu.

Xử lý rác thải bằng phương pháp hóa lý và sinh học

Việc xử lý rác thải bằng phương pháp hóa lý và sinh học là một phương pháp quan trọng để loại bỏ các chất ô nhiễm và đảm bảo an toàn cho môi trường. Các quá trình sinh học biến đổi các chất ô nhiễm thành sản phẩm vô hại, thường thông qua sự trợ giúp của vi sinh vật hoặc thực vật.

Nước thải và vật liệu bị ô nhiễm là những loại chất thải điển hình được xử lý bằng phương pháp này. Sau quá trình lý hóa, các chất ô nhiễm có thể được loại bỏ khỏi chất thải dạng lỏng thông qua các quy trình như lọc, kết tủa, hoặc phân hủy bởi vi sinh vật. Nước thải còn lại được đưa vào hệ thống nước thải. Tùy thuộc vào thành phần của chất thải, các chất ô nhiễm cuối cùng có thể được đốt hoặc đưa đến các bãi chôn lấp.

Chất thải dạng bùn cũng phải trải qua các chu kỳ khử nước để chuyển thành sản phẩm an toàn trước khi đốt hoặc đưa đến các bãi chôn lấp.

Tái chế rác thải

Tái chế rác thải là một lĩnh vực chuyên biệt nhằm thu hồi các sản phẩm và nguyên liệu từ chất thải để đưa vào chu trình sản xuất. Quá trình tái chế bao gồm tái sử dụng trực tiếp các sản phẩm đã qua sử dụng, tái chế vật liệu, và xuống chế.

Với tái chế trực tiếp, các sản phẩm như quần áo, phụ tùng, linh kiện từ thiết bị hoặc đồ dùng cũ được sử dụng lại. Tái chế vật liệu liên quan đến việc thu hồi nguyên liệu thô từ chất thải, chẳng hạn như tái chế thủy tinh từ mảnh vỡ hoặc sản xuất vật liệu xây dựng từ rác thải xây dựng. Xuống chế là quá trình chuyển chất thải thành vật liệu có chất lượng thấp hơn vật liệu ban đầu.

Các vật liệu tái chế

Có nhiều loại vật liệu có thể tái chế từ rác thải. Vật liệu xây dựng như cát, sỏi, bê tông vụn và hỗn hợp thải từ việc phá dỡ, rác thải xây dựng từ mỏ khoáng sản, vụn thải từ quá trình vệ sinh đường phố có thể được tái chế. Rác thải đường nhựa có hàm lượng hắc ín cao cần trải qua quá trình xử lý nhiệt trước khi tái chế.

Rác thải kim loại, bao gồm sắt và thép phế liệu và các kim loại khác từ ngành công nghiệp và gia đình, được thu gom riêng rồi phân loại và chế biến thành kim loại thô tại các nhà máy luyện thép.

Các đồ vật, thiết bị có cấu trúc phức tạp như xe đã qua sử dụng, thiết bị điện, điện tử, pin và hóa chất cần trải qua một số bước xử lý để tách chất độc hại và thu hồi những phần có thể sử dụng.

Thủy tinh thải, giấy, bìa cứng, chất thải nhựa, gỗ thải, dầu thải và dung môi từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng hàng ngày sau khi được thu thập và phân loại sẽ được xử lý và đưa vào chu trình sử dụng làm nguyên liệu.

Lốp xe và sản phẩm vải dệt không hư hại và còn hoạt động được cũng có thể được phân loại từ rác thải thu gom và bán đồ cũ.

Chất thải xanh, là các chất thải hữu cơ, có thể được tái chế thành phân trộn bằng cách lên men với các chất thải sinh học khác. Ví dụ như dầu ăn đã qua sử dụng có thể được sử dụng để sản xuất khí sinh học.

Chôn lấp rác thải tại bãi rác tập trung

Khi rác thải không phù hợp với các phương pháp xử lý như đốt, sinh lý hóa, hay tái chế, chúng sẽ được đưa tới bãi rác tập trung để chôn lấp. Có 5 loại bãi rác chôn lấp phân cấp theo chữ cái A, B, C, D và E. Đại diện cho sự gia tăng về rủi ro lắng đọng tại khu vực đó. Quan trọng là tổng hàm lượng chất ô nhiễm và mức rửa giải của chất thải.

Các giai đoạn của bãi chôn lấp đều phải tuân theo quy định của mỗi quốc gia về xây dựng, vận hành, và bảo trì. Mỗi bãi chôn lấp khi tiếp nhận chất thải đặc biệt hay chất thải nguy hại cần có giấy phép di chuyển chất thải đặc biệt.

Công tác hậu cần thu gom rác thải

Việc quản lý chất thải và xử lý rác thải bao gồm nhiều chủ thể chuyên môn khác nhau. Nhiệm vụ của họ là thu gom rác thải tại nguồn (công nghiệp, thương mại và hộ gia đình), sau đó vận chuyển, lưu trữ trung gian và bàn giao cho các hoạt động xử lý chất thải. Các hệ thống chuyên biệt sẽ xử lý rác thải. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để quản lý chất thải hiệu quả là công tác hậu cần thông suốt. Đối với chất thải nguy hại, việc bàn giao phải được ghi nhận bằng văn bản.

Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về công tác phân loại và xử lý rác thải tại Việt Nam. Đừng quên truy cập EzBeauty.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!