Cấp ẩm và cấp nước cho da khô như thế nào? — Blog chăm sóc da

Cấp ẩm và cấp nước là quá trình rất quan trọng và cần thiết đối với mọi làn da. Tuy nhiên, đối với những người có da khô thì việc nên cấp ẩm hay cấp nước vẫn luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là giải đáp cho câu hỏi da khô cần cấp ẩm hay cấp nước?

Thế nào là cấp ẩm và cấp nước?

Khi da mặt thường xuyên có cảm giác bong tróc thành vẩy và căng chặt, nhiều người thường nghĩ nguyên nhân là do da khô, nhưng trong nhiều trường hợp đó lại là tình trạng da bị mất nước. Còn đối với da khô – có thể là một loại đặc tính sinh ra vốn có của da nhưng cũng có thể là do da khô khi gặp phải tình trạng da khô tạm thời.

Đặc điểm của những người có làn da khô biểu hiện như sau: Sở hữu làn da với lỗ chân lông nhỏ, thường xuyên xuất hiện cảm giác căng rít, tróc da, một số người bị nổi mụn thịt trên da, mụn đầu đen, da có màu xám…

Da khô bong tróc do thiếu nước và thiếu ẩmDa khô bong tróc do thiếu nước và thiếu ẩm

Cấp ẩm là một trong những quá trình chăm sóc da cần thiết đối với mọi loại da. Cấp ẩm thực chất là quá trình khắc phục tình trạng mất nước cho làn da, đồng thời bảo vệ da, giữ độ ẩm cho da và giữ các dưỡng chất quan trọng trên bề mặt da để da không bị khô, bong tróc.

Cấp nước là việc đưa một lượng nước thâm nhập vào sâu bên trong các tế bào trên da thông qua hoạt động tiêu thụ các sản phẩm có chứa hàm lượng nước, để chúng dễ dàng thẩm thấu vào da. Cần quan tâm chú ý đến việc cấp nước cho da, vì nếu thiếu nước sẽ khiến cho các tuyến dầu trở nên hoạt động mạnh hơn và tiết ra nhiều dầu khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn và gây ra tình trạng mụn càng nhiều.

Nguyên nhân khiến da khô

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng da khô, trong đó có 02 nguyên nhân phổ biến đó là da bị thiếu nước và da bị thiếu độ ẩm. Để phân biệt được đâu là làn da thiếu nước và đâu là làn da thiếu ẩm, bạn cần căn cứ vào những dấu hiệu sau.

Da thiếu nước

Đối với làn da thiếu nước sẽ có những biểu hiện như sau:
+ Lỗ chân lông trên da to;
+ Bề mặt trên da bị sần sủi, tối màu;
+ So với trạng thái bình thường thì làn da sẽ tiết dầu nhiều hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng da bị thiếu nước là do việc thường xuyên phải ngồi văn phòng có máy lạnh hoặc khi phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường nắng nóng, có nhiệt độ cao sẽ dẫn đến làn da bị khô, bong tróc, nhiệt độ cao sẽ gây mất nước cho làn da.

Xem thêm:  Chăm sóc da bằng dầu hạnh nhân

Da quá khô cũng sẽ tiết dầu nhiều hơnDa quá khô cũng sẽ tiết dầu nhiều hơn

Da thiếu ẩm

Đối với làn da thiếu ẩm, biểu hiện qua những đặc điểm như:
+ Các lỗ chân lông trên da rất nhỏ;
+ Làn da có dấu hiệu khô và căng cứng;
+ Trên da xuất hiện những vết bong tróc, nứt nẻ.

Da thiếu ẩm thường xuất phát từ nguyên nhân như do bẩm sinh, làn da bị thiếu dầu hoặc không thể sản xuất đủ lượng dầu cần thiết để giúp cho độ ẩm trên làn da không bị mất đi mỗi ngày. Thông thường, những người da khô sẽ thuộc trường hợp da vừa thiếu ẩm vừa thiếu nước.

Giống như cơ thể, làn da cũng cần phải được cấp nước liên tục. Bổ sung nước thường xuyên, đầy đủ sẽ giúp cho da trở nên căng mọng, tươi sáng. Bên cạnh đó, dưỡng ẩm cho da lại có mục đích ngăn ngừa tình trạng da bị mất nước, giữ lại độ ẩm trên da. Dưỡng ẩm là một bước chăm sóc da rất cần thiết, đặc biệt đối với các loại da khô và da hỗn hợp thiên khô.

Xịt khoáng là một cách cấp ẩm cấp tốc cho daXịt khoáng là một cách cấp ẩm cấp tốc cho da

Cách cấp ẩm và cấp nước cho da khô

Nếu như da thiếu nước thì cần lưu ý cấp nước cho da thường xuyên, còn khi da bị thiếu độ ẩm, hãy sử dụng các biện pháp cần thiết để cung cấp độ ẩm cho làn da của mình. Một số ý kiến cho rằng việc cấp ẩm nên được áp dụng đối với những trường hợp da khô, còn đối với da dầu thì nên cấp nước. Điều này tuy không sai, nhưng bạn vẫn nên kết hợp cả hai phương pháp cấp ẩm và cấp nước sẽ mang lại hiệu quả chăm sóc da tốt nhất.

Do đây là hai phương pháp có tính chất bổ sung cho nhau, thể hiện qua việc khi cấp nước thì một lượng nước sẽ được đi sâu vào các tế bào da, còn cấp ẩm giúp bổ sung độ ẩm và giữ lại các dưỡng chất để chúng không bị mất đi trên da của bạn. Do đó, để có một làn da có đầy đủ độ ẩm và lượng nước, bạn nên sử dụng kết hợp cả hai biện pháp, dùng đồng thời cả sản phẩm cấp ẩm và sản phẩm cấp nước cho da. Khi sử dụng, nên dùng các sản phẩm cấp nước trước, sau đó dùng sử phẩm cấp ẩm để khóa độ ẩm trên da lại.

Kem dưỡng ẩm là sản phẩm không thể thiếu đối với làn da khôKem dưỡng ẩm là sản phẩm không thể thiếu đối với làn da khô

Cẩm ẩm và cấp nước thường xuyên cho da là quá trình cần thiết giúp mang lại làn da tươi khỏe, tràn đầy sức sống, đồng thời cũng tăng cường độ căng bóng cho làn da. Bài viết này đã phần nào giúp cho các chị em giải đáp được những vướng mắc xoay quanh câu hỏi da khô cần cấp ẩm hay cấp nước? Từ đó, có những biện pháp chăm sóc da phù hợp cũng như bổ sung nước và độ ẩm cần thiết cho làn da của mình.

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận