✅ Có thể tự điều trị mụn thịt dư được không?
✅ Có thể tự điều trị mụn thịt dư được không?

Có rất nhiều phương pháp tự điều trị mụn thịt dư tại nhà mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào, hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Các phương pháp điều trị mụn thịt dư tại nhà

Máy loại bỏ mụn thịt

Một số người có thể sử dụng máy để ngắt nguồn máu nuôi cung cấp cho phần nền của mụn thịt bằng một sợi dây nhỏ. Phương pháp này gọi là thắt mạch, và khi áp dụng đúng cách, mụn thịt sẽ tự rụng đi trong vòng 10 ngày.

Dây buộc

Bạn có thể thử thắt mạch bằng một sợi chỉ nha khoa hoặc dây buộc. Tuy nhiên, cách này khá khó tự thực hiện mà không có sự trợ giúp từ máy hoặc người khác. Khi dòng máu bị cắt đứt, mụn thịt dư sẽ tự rụng đi. Hãy nhớ thắt chặt dây hoặc chỉ nha khoa hàng ngày và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Kem làm rụng mụn thịt dư

Hiện nay có sẵn những bộ sản phẩm chứa kem và dụng cụ bôi để làm rụng mụn thịt dư. Thông thường, chỉ cần bôi kem một lần là đủ. Để đảm bảo kem được hấp thụ hoàn toàn, hãy làm sạch da bằng cách lau với khăn ướt tẩm cồn và làm nhẵn bề mặt mụn trước khi bôi kem.

Bộ làm đông

Một số người có thể sử dụng sản phẩm chứa nitrogen lỏng để làm đông lạnh mụn thịt dư. Tuy nhiên, trước khi áp dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Lưu ý không để chất này tiếp xúc với vùng da bình thường xung quanh mụn thịt.

Tinh dầu trà

Tinh dầu trà là một phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến được sử dụng cho nhiều bệnh lý da, bao gồm cả mụn thịt dư. Tuy nhiên, chỉ có một vài bằng chứng ủng hộ hiệu quả của tinh dầu trà.

Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu trà lên một miếng bông, sau đó áp lên vùng mụn thịt và băng lại. Để có kết quả tốt, hãy để miếng bông coton trên da khoảng 10 phút, 3 lần mỗi ngày. Cần mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để mụn thịt dư tự rụng đi. Tuy nhiên, hãy chú ý vì tinh dầu trà có thể gây kích ứng da nhạy cảm. Đừng bao giờ sử dụng tinh dầu trà cho mụn thịt ở vùng quanh mắt.

điều trị mụn thịt dư

Dấm táo

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu công nhận hiệu quả của giấm táo trong điều trị mụn thịt dư. Tuy nhiên, một số người thường làm ẩm một miếng bông cotton bằng dấm táo rồi áp chúng lên mụn thịt và băng lại, để yên trong vòng 10 phút, thực hiện 2 hoặc ba lần mỗi ngày cho đến khi mụn thịt tự rụng đi. Hãy chú ý quan sát các dấu hiệu kích ứng da và ngừng sử dụng nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào. Không nên áp dụng phương pháp này ở vùng quanh mắt.

I-ốt

Cũng chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng ủng hộ việc sử dụng dung dịch i-ốt để loại bỏ mụn thịt dư. Trước khi bắt đầu, hãy bảo vệ vùng da lành xung quanh bằng sáp dưỡng ẩm hoặc dầu dừa. Dùng một cây tăm bông nhúng vào dung dịch i-ốt và bôi lên vùng mụn thịt. Đặt một miếng băng lên trên cho đến khi i-ốt khô, và thực hiện hai lần mỗi ngày cho đến khi mụn thịt rụng đi.

Cắt bỏ

Chỉ nên áp dụng phương pháp cắt bỏ mụn thịt dư khi được đề nghị bởi bác sĩ và mụn thịt có phần nền khá hẹp. Đầu tiên, đảm bảo dao hoặc kéo được khử khuẩn trước và sau khi thực hiện thủ thuật. Đừng thử hoặc cố gắng tự cắt bỏ khi mụn thịt có kích thước trung bình hoặc lớn, vì có thể gây chảy máu. Ngoài ra, không bao giờ cắt các mụn thịt nằm quanh mắt hoặc bộ phận sinh dục ngoài.

Không nên sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà khi nào

Các phương pháp tự điều trị mụn thịt tại nhà không phù hợp với các trường hợp sau đây:

  • Mụn nằm quanh mắt
  • Mụn nằm quanh bộ phận sinh dục ngoài
  • Mụn lớn hoặc dài
  • Gây đau, chảy máu và ngứa

Nếu bạn gặp phải những trường hợp này, hãy tìm đến trung tâm y tế để được điều trị. Thường thì các phương pháp điều trị mụn thịt dư ở bệnh viện bao gồm đốt, áp lạnh, thắt và cắt bỏ. Điều trị mụn thịt dư thường không được bảo hiểm y tế chi trả vì mục đích của nó là tạo vẻ đẹp.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ

Nếu mụn thịt dư quá lớn, gây đau hoặc nằm ở các vị trí nhạy cảm, bạn nên đến gặp bác sĩ. Hãy tìm phương pháp điều trị phù hợp nếu mụn thịt dư của bạn có các dấu hiệu như chảy máu, ngứa hoặc thay đổi hình thái.

Tóm lại

Mụn thịt dư thường không gây ra nhiều lo lắng. Ngay khi bác sĩ xác nhận rằng đây là u lành tính, bạn thường không cần phải làm gì thêm.

Tuy nhiên, nếu mụn thịt dư lớn, gây khó chịu hoặc phiền toái, bạn có thể chọn sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà hoặc đến bệnh viện.

Hãy gặp bác sĩ nếu mụn thịt dư thay đổi hình thái hoặc gây ra các triệu chứng khác như đau hoặc chảy máu.

Xem thêm: Mụn thịt dư ở dương vật có nguy hiểm không

Giới thiệu Đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương mang đến dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các vấn đề về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với mục tiêu cải thiện diện mạo và sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với đội ngũ chuyên gia chất lượng cao, gồm các Phó giáo sư, Tiến sĩ và Bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu – Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, chúng tôi cam kết thăm khám, lên phương án điều trị và thực hiện trị liệu trực tiếp cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!