Mole

Bạn có biết chấm đồi mồi là những chấm màu nâu, xám hoặc đen, xuất hiện phẳng trên da? Chúng thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Những chấm đồi mồi này có thể khiến bạn lo lắng về vẻ ngoài của mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân, triệu chứng, và cách điều trị chấm đồi mồi với EzBeauty.vn!

Nguyên nhân gây ra các chấm đồi mồi là gì?

Chấm đồi mồi là kết quả của việc da sản xuất quá nhiều sắc tố melanin. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng biết được chính xác nguyên nhân tại sao chấm đồi mồi xuất hiện, nhưng lão hóa da, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím là những nguyên nhân thường gây ra chúng. Đồng thời, các vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời như da mặt, mu bàn tay, vai, da vùng lưng trên, và da vùng cánh tay cũng thường dễ phát triển chấm đồi mồi.

Ai là người có nguy cơ bị chấm đồi mồi?

Tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, độ tuổi hay dân tộc, đều có thể phát triển chấm đồi mồi. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện chấm đồi mồi thường cao hơn đối với những người có các yếu tố như tuổi trên 40, da sáng màu, tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời hoặc thường xuyên nhuộm da.

Triệu chứng của chấm đồi mồi là gì?

Các chấm đồi mồi có các đặc điểm sau:

  • Màu sắc từ nâu sáng đến đen
  • Kết cấu giống như các phần da khác trên cơ thể
  • Không gây đau đớn
  • Thường xuất hiện ở các vùng da tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời

Chấm đồi mồi được chẩn đoán như thế nào?

Bác sỹ thường chẩn đoán chấm đồi mồi bằng cách quan sát da của bạn. Tuy nhiên, nếu bác sỹ nghi ngờ một vùng da tối màu bất thường, không phải là chấm đồi mồi, bác sỹ có thể tiến hành sinh thiết. Điều này giúp xác định xem da có bị ung thư hoặc có vấn đề gì bất thường không.

Chấm đồi mồi điều trị như thế nào?

Thường thì chấm đồi mồi không gây hại và không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn loại bỏ chúng vì không thích vẻ ngoài của mình, có một số phương pháp điều trị có thể áp dụng.

Dùng thuốc kê đơn

Bác sỹ có thể kê cho bạn các loại kem tẩy trắng được sử dụng để làm mờ chấm đồi mồi. Những loại kem này thường chứa hydroquinone và có thể có thành phần retinoid hoặc không. Tuy nhiên, quá trình làm mờ chấm đồi mồi bằng kem tẩy trắng thường mất vài tháng. Bạn nên thoa kem chống nắng trong suốt quá trình điều trị này.

Các thủ thuật y khoa

Có nhiều thủ thuật y khoa có thể được sử dụng để điều trị chấm đồi mồi. Tuy nhiên, từng thủ thuật đều có rủi ro và các biến chứng riêng. Do đó, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để biết phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các phương pháp điều trị thường bao gồm điều trị laser, sử dụng hóa chất, mài mòn da, hoặc phẫu thuật lạnh.

Điều trị tại nhà

Bạn cũng có thể sử dụng các loại kem không cần kê đơn để loại bỏ chấm đồi mồi. Tuy những loại kem này không mạnh bằng các loại kem chuyên dụng được kê đơn, nhưng chúng có thể hiệu quả trong việc làm mờ các sắc tố da dư thừa. Hãy chọn những loại kem có chứa hydroquinone, deoxyarbutin, axit glycolic, alpha hydroxy acid, hoặc axit kojic nếu bạn muốn sử dụng kem không kê đơn.

Dự phòng chấm đồi mồi

Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng tránh được chấm đồi mồi, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ phát triển chúng bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

  • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thời điểm ánh sáng mặt trời gay gắt nhất.
  • Sử dụng kem chống nắng hàng ngày với chỉ số SPF ít nhất là 15 và có tác dụng bảo vệ trước cả tia UVA và UVB.
  • Thoa kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau 2 giờ, thoa lại kem. Đặc biệt, khi bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều, bạn cần thoa lại kem chống nắng thường xuyên.
  • Mặc quần áo bảo vệ như đội mũ, quần dài và áo dài tay để bảo vệ da khỏi tia cực tím. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua những loại trang phục có khả năng ngăn chặn tia cực tím với chỉ số bảo vệ tia cực tím (UPF) ít nhất là 40 hoặc 50.

Đừng lo lắng về chấm đồi mồi trên da, bởi chúng không gây hại và không gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn loại bỏ hoặc làm giảm chúng, hãy tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia tại EzBeauty.vn. Trang web của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và chính xác nhất về chấm đồi mồi và cách điều trị chúng.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!