Tổng hợp những quy định xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay
Tổng hợp những quy định xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Hiện nay, nước thải sinh hoạt là một trong những tác nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung. Để có thể giảm thiểu tình trạng này, nhà nước đã ban hành rất nhiều quy định xử lý nước thải sinh hoạt. Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài quy định xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến, thường gặp nhất, cùng HANA theo dõi nhé.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là gì?

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là quá trình loại bỏ các chất bẩn, chất gây ô nhiễm môi trường sinh ra từ những hoạt động hàng ngày của con người bao gồm chất thải hữu cơ và các chất thải vô cơ. Việc loại bỏ này nhằm hai mục đích là giảm thiểu ô nhiễm ra môi trường và đồng thời tái sử dụng nguồn nước tránh lãng phí tài nguyên nước ngọt.

Hiện nay nước thải đến từ quá trình sinh hoạt được chia thành hai nguồn chính:

  • Đến từ các sản phẩm sử dụng cho quá trình sinh hoạt của con người như dầu mỡ, các chất tẩy rửa, cặn bẩn từ nấu ăn, giặt quần áo,…
  • Nguồn thứ hai là chất thải đến từ hệ bài tiết của con người.

Thực trạng về xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Thực trạng về quy định xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Nước thải sinh hoạt chiếm một tỉ trọng rất lớn trong các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Nước thải sinh hoạt không chỉ là nước của người dân sinh sống mà còn là ở địa điểm làm việc, những trung tâm thương mại giải trí.

Trên thực tế hiện nay, do tình trạng dân cư ngày càng đông đúc dẫn đến việc kiểm soát nước thải ra môi trường ngày càng khó khăn.

Một khi những chất thải trong nước sinh hoạt này đổ tràn lan ra môi trường sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến sông ngòi, kênh rạch ở phạm vi hẹp và rộng lớn hơn, điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến môi trường và tác động trở lại sức khỏe của người dân.

Chính vì những lý do đó mà nhiều năm gần đây, nhà nước bắt đầu ban hành những quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát việc xử lý nước thải sinh hoạt. Một số điều lệ này được quy định trong Luật bảo vệ môi trường 2014, nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải.

Tóm tắt những quy định chung về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Thực trạng về quy định xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Nhìn chung, những quy định này xoay quanh một số vấn đề như: nguyên tắc chung về xử lý nước thải; quy định chuẩn kỹ thuật về nước thải; quản lý, sử dụng nước thải sau xử lý; xác định hàm lượng chất ô nhiễm trong nước….

Theo đó, nước thải công nghiệp cần phải tuân thủ những quy định hiện hành về quản lý thoát nước công nghiệp. Nước thải từ các hộ dân cư phải tuân thủ các quy định quản lý hệ thống nước ở địa phương.

Theo nội dung từ Nghị định 80/2014/NĐ-CPLuật bảo vệ môi trường 2014 có thể điểm qua một số điểm nổi bật về những quy định này như sau:

Các loại hình phạt

Đối tượng áp dụng của những quy định chung này bao gồm: cơ sở công cộng, dịch vụ, khu vực dân cư, khu chung cư, doanh trại lực lượng vũ trang, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có xả nước thải sinh hoạt ra ngoài môi trường…

Những loại hình phạt cho các trường hợp vi phạm quy định về xử lý nước thải sinh hoạt bao gồm phạt tiền và phạt tù. Theo đó, việc gây ô nhiễm sẽ tương ứng với việc người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm theo số tiền tương ứng với hành vi của mình dựa trên quy định của pháp luật. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về các mức phạt

Mức xử phạt cho các trường hợp vi phạm quy định về xử lý nước thải sinh hoạt dao động từ 300.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy thuộc vào số lần bị vượt tiêu chuẩn chất thải của chủ thể.

Khi việc xả nước thải này ở một số lượng lớn và tỉ lệ chất độc hại cao hơn, gây ra nhiều tổn hại trầm trọng đến môi trường thì chủ thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chịu án phạt lên đến 100 triệu hoặc từ 1 đến 5 năm tù giam.

Tầm quan trọng của việc tuân thủ những quy định về xử lý nước thải sinh hoạt

Những quy định về nước thải sinh hoạt đã được cơ quan có thẩm quyền đưa ra nhằm hướng tới một môi trường sống lành mạnh, sạch đẹp. Mỗi cá nhân, đơn vị phải tìm hiểu và thực hiện đúng để không phạm những sai lầm và phải thực hiện phạt tiền, phạt tù theo quy định. Việc tuân thủ theo những quy định đã được nghiên cứu cẩn thận này còn là góp phần vào công cuộc xây dựng môi trường sống tốt đẹp nói chung và bảo vệ sức khỏe của bản thân mình nói riêng.

Xem thêm:

  • CÁC LOẠI HỒ SƠ MÔI TRƯỜNG QUAN TRỌNG MÀ DOANH NGHIỆP CẦN LẬP NĂM 2022

Các phương án tuân thủ đúng quy định về xử lý nước sinh hoạt

Các phương án tuân thủ đúng quy định về xử lý nước sinh hoạt

Về hệ thống thoát nước

Nước thải ra từ hệ thống thoát nước ở các khu đô thị; các khu dân cư; khu công nghiệp phải được kiểm tra tính chất nguy hại, nguồn tiếp nhận chúng cũng phải đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật được cơ quan có thẩm quyền ban hành. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp rắc rối khi quá trình thoát nước thải diễn ra lẻ tẻ, phi tập trung, Bộ Tài Nguyên Môi Trường phải ban hành những quy chuẩn kỹ thuật cụ thể, linh hoạt để áp dụng phù hợp cho từng trường hợp.

Dịch vụ thoát nước được xem là một loại hình công ích được ưu tiên và nguồn thu từ dịch vụ này được đầu tư để đáp ứng cho yêu cầu phát triển bền vững. Nhà nước luôn cố gắng củng cố, hoàn thiện chất lượng của những dịch vụ thoát nước này để có thể đáp ứng cho nhu cầu thoát nước.

Về công nghệ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Để có thể xử lý nước thải một cách hiệu quả thì việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải là một lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, để lựa chọn đúng một công nghệ cũng là vấn đề mà Bộ Tài Nguyên Môi Trường và các cơ quan có thẩm quyền quan tâm đến.

Một công nghệ được lựa chọn phải có hiệu suất hoạt động ổn định, chất lượng. Hệ thống xử lý phải được đảm bảo về nồng độ chất thải cũng như mức độ phát sinh và xử lý bùn phải được đánh giá cao.

Hơn nữa, phải lựa chọn một hệ thống xử lý mà ở đó, những đòi hỏi về kỹ thuật và quản lý thật sự phù hợp với năng lực của địa phương và cơ quan ấy. Cuối cùng, về kinh tế thì tốt nhất nên ưu tiên những hệ thống có thể tiết kiệm được tiền bạc và diện tích đất đai

Về việc quản lý, sử dụng nước đã xử lý

Trong trường hợp nước thải sau xử lý được tiếp tục sử dụng thì phải đáp ứng những tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được quy định cho từng loại mục đích. Nước được phân phối trong một môi trường tách biệt, không xâm phạm đến hệ thống nước khác và phải đảm bảo cho sức khỏe của người dân và môi trường

Chất lượng nước thải sau xử lý phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được quy định cho việc sử dụng nước vào các mục đích khác nhau; không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc tuân thủ quy định về xử lý nước thải sinh hoạt, hãy liên lạc ngay với chúng tôi.

Công ty TNHH Giải pháp môi trường HANA

Với sứ mệnh và mong muốn được tận tâm phục vụ quý khách, Công ty TNHH Giải pháp môi trường HANA chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn cho quý khách về những quy định xử lý nước thải sinh hoạt và tham gia làm đơn vị thi công những hệ thống công nghệ xử lý nước thải theo yêu cầu của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào, liên hệ với chúng tôi tại:

  • Hotline: 0985.99.4949
  • Địa chỉ: 20/6 Nguyễn Văn Dung, P.6, Q. Gò Vấp, TP. HCM
  • Email: [email protected]

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!