Cơn gò tử cung là gì? Cách nhận biết, phân biệt các cơn gò cho mẹ bầuCơn gò tử cung là gì? Cách nhận biết, phân biệt các cơn gò cho mẹ bầu

Cơn gò tử cung
Cơn gò tử cung được xem là động lực cho cuộc chuyển dạ đẻ, vì vậy mẹ bầu cần nhận biết đặc điểm cơn gò trong thai kỳ để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Cơn gò tử cung thường bắt đầu từ một điểm ở góc tử cung và sau đó lan tỏa khắp thân tử cung. Đây là động lực cho cuộc chuyển dạ đẻ. Rối loạn co bóp của tử cung có thể kéo dài quá trình chuyển dạ hoặc gây tai biến cho mẹ và thai nhi. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức về các cơn gò tử cung trong thai kỳ và cách phát hiện khi cần đến bệnh viện.

Cơn gò tử cung là gì?

Cơn gò tử cung là quá trình co thắt và giãn nở của các cơ trong tử cung. Khi tử cung co bóp, mẹ bầu có thể cảm nhận bụng trở nên cứng lại, sau đó thả lỏng khi tử cung giãn ra. Các cơn gò tử cung thường xảy ra gần ngày dự sinh. Một số phụ nữ có thể trải qua giai đoạn này sớm hơn, trước tuần 37 của thai kỳ.

Các cơn gò tử cung giúp làm mỏng và giãn nở cổ tử cung để chuẩn bị cho việc sinh con. Chúng cũng giúp đẩy em bé xuống khung chậu của mẹ trong quá trình chuyển dạ và kết hợp với sức rặn của mẹ để đẩy em bé ra ngoài. Trong thai kỳ, sản phụ có thể trải qua một số cơn gò tử cung. Tuy nhiên, để xác định liệu bạn sắp chuyển dạ hay không, bác sĩ sẽ khám và đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để xác định chuyển dạ giả hay chuyển dạ thật.

Dấu hiệu nhận biết các cơn gò tử cung khi mang thai

Cơn gò tử cung có thể xuất hiện trước khi bạn đến bệnh viện. Bạn có thể trải qua nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng có một số dấu hiệu phổ biến để nhận biết cơn gò tử cung:

 • Đau ở phần lưng dưới và lan dần ra phía trước.
 • Đau ở xương chậu và bụng trên.
 • Cảm nhận có áp lực ở vùng chậu.
 • Cơn đau ngày càng tăng về cường độ và mật độ.
 • Các cơn gò kéo dài từ 45 giây đến 90 giây và lâu hơn.
 • Các cơn co xảy ra sau mỗi 5 đến 10 phút và ngày càng gần hơn theo thời gian và tăng cường độ.
 • Sản phụ có đau đến mức không thể đi bộ hoặc không muốn nói chuyện.
 • Việc di chuyển hoặc thay đổi tư thế không làm giảm cơn đau.

Phân loại cơn gò

Dựa vào thời điểm xuất hiện, tần suất và mức độ của cơn gò, chúng ta có thể chia cơn gò tử cung thành 3 dạng chính:

1. Cơn gò sinh lý (chuyển dạ giả)

Không phải tất cả các cơn gò đều có nghĩa là bạn sắp chuyển dạ. Các cơn gò sinh lý, còn được gọi là cơn gò Braxton Hicks, là những cơn co tử cung thường xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ. Ở một số phụ nữ, cơn gò sinh lý có thể xảy ra sớm nhất là vào tam cá nguyệt thứ hai. Điều này hoàn toàn bình thường và cho thấy cơ thể chuẩn bị cho việc sinh con.

Các cơn gò sinh lý không đều về thời gian và cường độ. Chúng xảy ra không thường xuyên và không thể dự đoán trước. Những cơn gò này thường mang đến cho mẹ bầu cảm giác khó chịu hơn là đau đớn. Khác với các cơn gò chuyển dạ thực sự, cơn gò sinh lý không tăng về tần suất, thời gian hoặc cường độ. Chúng giảm dần và sau đó biến mất, chỉ xuất hiện lại vào một thời điểm trong tương lai. Các cơn gò này có xu hướng tăng dần về tần suất và cường độ vào gần cuối thai kỳ.

Đôi khi, các cơn gò sinh lý Braxton Hicks có thể gây “chuyển dạ giả”. Nhiều mẹ bầu thường nhầm cơn gò sinh lý với cơn gò chuyển dạ thật. Tuy nhiên, không giống như cơn gò chuyển dạ thực sự, cơn gò sinh lý không gây giãn nở cổ tử cung. Để xác định cơn gò nào là chuyển dạ thực sự, nếu này là lần đầu bạn làm mẹ, tốt nhất là đi khám để được bác sĩ chẩn đoán kịp thời. Vì vậy, mẹ bầu nên ghi nhớ thời gian các cơn gò xuất hiện, các dấu hiệu và tần suất cơn đau để lưu ý trước khi thăm khám với bác sĩ.

2. Cơn gò sinh non

Thông thường, một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 40 tuần. Các cơn gò xuất hiện trước tuần 37 có thể là dấu hiệu sinh non. Trẻ sinh non (sinh trước 37 tuần) có thể gặp các vấn đề về sức khỏe. Do đó, nếu bạn chưa đến tuần thứ 37 mà có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của cơn gò sinh non, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn và hạn chế các nguy cơ trong thai kỳ.

Cơn gò chuyển dạ sinh non thường dẫn đến những thay đổi ở cổ tử cung, bao gồm mỏng dần và giãn nở cổ tử cung. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn gò sinh non có thể là:

 • Đau quặn bụng nhẹ, có thể kèm theo tiêu chảy.
 • Thay đổi loại tiết dịch âm đạo.
 • Cảm thấy áp lực ở vùng chậu hoặc vùng bụng dưới.
 • Đau lưng liên tục, ít, âm ỉ.
 • Cơn co tử cung xuất hiện không thường xuyên, có thể gây đau.
 • Vỡ ối sớm.

3. Cơn gò chuyển dạ

Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất mà thai phụ có thể cảm nhận được:

 • Đối với nhiều phụ nữ, cơn co thực sự bắt đầu từ tuần thứ 38 – 40 của thai kỳ.
 • Cơn co cũng giúp làm mỏng và giãn nở cổ tử cung để chuẩn bị cho việc em bé ra đời. Đồng thời chúng cũng giúp đẩy em bé từ trong tử cung xuống đường âm đạo của mẹ.

Cảm giác của một cơn co chuyển dạ thực sự được mô tả như là một làn sóng. Cơn đau bắt đầu từ mức thấp, tăng dần lên đỉnh và cuối cùng giảm dần. Mẹ bầu có cảm giác bụng cứng khi chạm vào.

Ở các cơn gò chuyển dạ thật, các cơn co tử cung xuất hiện với tần suất đều và thời gian xuất hiện các cơn co ngày càng ngắn, ví dụ: thời gian ban đầu có thể 5 phút có 1 cơn, sau đó cách nhau 3 phút, sau đó là 2 phút, sau đó cách nhau chỉ 1 phút. Các cơn co tử cung thực sự cũng trở nên dữ dội và đau đớn hơn theo thời gian.

Ngoài ra, một số dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ bao gồm:

 • Ra nhớt hồng ở âm đạo hoặc có máu khi đi vệ sinh.
 • Cảm giác em bé đã “tụt xuống” thấp hơn trong bụng.
 • Rỉ hoặc vỡ ối.

Cần làm gì khi cơn gò tử cung xảy ra?

Các cơn co tử cung diễn ra mạnh nhất trong giai đoạn chuyển dạ tích cực và giai đoạn chuẩn bị sổ thai. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để đối phó với cơn đau, trong đó có phương pháp kiểm soát cơn đau không dùng thuốc:

 • Dùng vòi hoa sen hoặc ngâm mình vào bồn tắm.
 • Đi bộ hoặc di chuyển, đu đưa người.
 • Thư giãn bằng cách nghe nhạc, ngồi thiền.
 • Nhờ người thân massage vùng lưng.
 • Tập hít thở và các tư thế giúp giảm đau.

Các phương pháp can thiệp giảm đau bao gồm sử dụng thuốc giảm đau và gây tê giảm đau. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc có những rủi ro và tác dụng phụ riêng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu bạn mang thai dưới 37 tuần và có cơn co tử cung mạnh, đều đặn sau mỗi 10 phút hoặc thường xuyên hơn, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Các dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể chuyển dạ sớm bao gồm chất lỏng rò rỉ từ âm đạo, thay đổi loại tiết dịch âm đạo, chảy máu từ âm đạo, đau lưng âm ỉ, chuột rút có cảm giác như đau bụng kinh, có hoặc không kèm theo tiêu chảy, thai nhi ngừng di chuyển hoặc di chuyển ít hơn trước đây.

Một số lưu ý cần ghi nhớ

Một cuộc chuyển dạ muốn tiến triển bình thường thì ngoài các yếu tố như ngôi thai, thai nhi và khung xương chậu của mẹ có sự tương xứng, cơn co tử cung cũng phải tiến triển bình thường. Mọi rối loạn của cơn co tử cung có thể gây khó khăn và thậm chí làm đình chỉ cuộc chuyển dạ. Vì vậy, có một số lưu ý mà mẹ bầu cần nhớ để có một thai kỳ khỏe mạnh:

Theo dõi cơn gò
Thai phụ được theo dõi cơn gò tại Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

 1. Tần suất cơn gò tử cung nhiều có sao không?

Cơn gò tử cung là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, khi thai nhi lớn và tử cung của mẹ tăng kích thước đáng kể. Vì vậy, quan trọng nhất là mẹ bầu cần chú ý đến tần suất cơn gò và phân biệt được tính chất của chúng để biết đây chỉ là cơn gò sinh lý bình thường hay cơn gò chuyển dạ.

Phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả:

 • Chuyển dạ thật: Cơn co tử cung tiến triển tăng dần theo quá trình chuyển dạ, đều đặn, mỗi lúc một mạnh lên, dài ra và mau hơn. Cơn co tử cung gây đau.
 • Chuyển dạ giả: Cơn co tử cung không đều, không tăng lên rõ rệt về tần số và cường độ. Cơn co tử cung không gây đau.
 • Xóa mờ cổ tử cung: Cổ tử cung biến đổi, mở rộng dần theo quá trình chuyển dạ.
 • Đầu ối: Đầu ối đã thành lập hoặc chưa thành lập.
 1. Cơn gò tử cung như thế nào là nguy hiểm?

Chuyển dạ đẻ là hiện tượng sinh lý bình thường, trong đó cơn gò tử cung là động lực chính. Cơn gò có hiệu suất làm cổ tử cung mở nhanh, giúp đầu em bé đưa xuống tốt. Tuy nhiên, nếu có sự cố trong cơn gò tử cung, có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Nếu cơn gò tử cung tăng quá mức, có thể gây suy thai ở mức độ khác nhau, đặc biệt là khi ối đã vỡ. Điều này có thể làm suy giảm tuần hoàn mẹ – bánh rau – thai nhi do co bóp tử cung tăng. Cơn gò tử cung tăng cũng làm cổ tử cung khó mở, làm chậm quá trình chuyển dạ. Nếu cơn gò tử cung tăng không được xử trí kịp thời, có thể dẫn đến vỡ tử cung.

Nếu cơn gò tử cung giảm ảnh hưởng cuộc sinh nở, có thể kéo dài quá trình chuyển dạ hoặc ngừng tiến triển. Trong trường hợp ối đã vỡ, có thể gây nhiễm trùng, suy thai và nguy cơ chảy máu sau đẻ do tử cung không hoạt động đúng cách.

Khi theo dõi chuyển dạ, nếu bạn phát hiện sản phụ có cơn gò tử cung tăng hoặc giảm không bình thường, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc. Sản phụ cũng cần thăm khám định kỳ ở các cơ sở y tế có chuyên môn sản phụ để được theo dõi và nhận các lưu ý cần thiết.

Trên cơ sở trang bị hệ thống máy móc tiên tiến và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tự hào mang đến cho mẹ bầu dịch vụ chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Chúng tôi hướng đến việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các biến chứng thai kỳ, tầm soát dị tật thai nhi, và chăm sóc nhi sơ sinh tốt nhất trong những tình huống xấu khi xảy ra.

Để được tư vấn và đặt lịch khám thai, mẹ có thể liên hệ:

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh để chào đón bé yêu chào đời an toàn.

Disclaimer: This article is sourced from EzBeauty.vn and is for informational purposes only. It should not be taken as medical advice. Please consult with a healthcare professional for more information.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!