Tại sao con không muốn tâm sự với cha mẹ
Tại sao con không muốn tâm sự với cha mẹ

Tại sao con không muốn tâm sự với cha mẹ

Các bậc cha mẹ thường khó hiểu tại sao sinh con ra nhưng con chẳng bao giờ tâm sự hay chia sẻ những điều trong lòng nó với mình. Có những chuyện xảy ra nhưng cha mẹ hoàn toàn không biết, có khi con chỉ nói những điều đó với một người xa lại, một đứa bạn thân, cô hàng xóm hay một ai đó mà không phải là cha mẹ. Vậy nguyên nhân là do đâu mà có tình trạng con cái không muốn tâm sự cùng cha mẹ.

Cha mẹ không phải là người hiểu con nhất.

Trong cuộc sống gia đình, các con luôn cho rằng “cha mẹ không phải là người hiểu con nhất”. Bởi vì, lúc nào cha mẹ cũng cho rằng con mình còn bé, nó chưa hiểu chuyện đâu. Cứ như vậy, các con sẽ không bao giờ dám nói ra những suy nghĩ của mình nói gì đến việc tâm sự.

Mỗi khi các con có chuyện muốn nói, các cha mẹ thường hay gạt đi, không nghe, có nghe thì cũng đánh giá bằng sự chủ quan của người lớn. Cứ mỗi việc con làm dù đúng hay sai, chỉ cần không vừa ý thì cha mẹ lại mắng con, nói lỗi là do con. Trong khi đó, chẳng ai hỏi con xem vì sao con làm như vậy, lý do là gì. Để rồi, đứa trẻ càng ngày càng thấy mất lòng tin vào gia đình, tự nó sẽ tách biệt ra và không còn gần gũi với các thành viên trong gia đình nữa.

Đối với cha mẹ, các con là những tài sản vô giá nhất, luôn dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con. Thế nhưng, cách yêu thương của cha mẹ là chưa đúng cách, đôi khi làm các con cảm thấy bị chán nản. Những lúc như vậy, con lại muốn tâm sự với một ai đó mà không phải là cha mẹ mình.

Cha mẹ thiếu đi sự công bằng luôn có sự thiên vị.

Đây là một biểu hiện trong tâm lý học về sự bị đoạt ngôi của những đứa con cả với các con thứ, mà thường xảy ra trong các gia đình từ hai con trở lên. Trong khi đứa con cả đang được hưởng tình yêu thương cũng như sự chăm sóc của cha mẹ thì con thứ ra đời. Việc phải san sẻ tình yêu thương cũng như sự quan tâm là một cú sốc cho đứa con cả. Đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự ghen tị cũng như không hài lòng của các con trong gia đình.

Chỉ cần có một điều gì đó mà cha mẹ dành cho đứa con này nhưng không cho đứa con khác. Một món quà không ngang bằng nhau hay khi anh chị em cãi nhau bố mẹ thường bênh một ai đó… Cứ như vậy, các con sẽ cảm thấy sao cha mẹ vô lý thế? Con đâu làm sai, sao lại trách mắng con? Cha mẹ thật là thiên vị.

Những cảm xúc ấy càng ngày càng lớn dần lên trong suy nghĩ của các con khiến các con đôi khi cảm thấy tủi thân, có lúc lại là buồn rầu khóc lóc. Cứ nghĩ cha mẹ có yêu thương mình đâu. Từ đó, các con lại thêm 1 lý do để con không muốn tâm sự với cha mẹ – là những người yêu thương nó nhất.

Tại sao con không muốn tâm sự với cha mẹ
Tại sao con không muốn tâm sự với cha mẹ? Hãy cho con thấy sự công bằng.

Cha mẹ luôn áp đặt con theo suy nghĩ của cha mẹ.

Người lớn thường có một thói quen đó là luôn đưa ra những quan điểm của mình để áp đặt cho những chuyện của con cái. Mọi chuyện của con, con không được quyền quyết định, cái gì cũng cha mẹ sắp đặt cho. Học gì, làm gì, cũng do cha mẹ hết. Dù muốn hay không con cũng phải làm theo như thế.

Đã bao giờ cha mẹ hỏi con muốn gì và cần gì không? Đã bao giờ cha mẹ cho con quyền lựa chọn cũng như quyết định những gì là của con không? Nếu có, cũng chỉ là số ít bậc cha mẹ làm được điều này. Nhiều lúc con rất mệt mỏi, rất áp lực trước những lựa chọn cho tương lại của mình. Thế nhưng, cha mẹ có bao giờ đồng thuận hay chấp nhận sự lựa chọn đó của con. Vậy thì làm sao con có thể tâm sự, chia sẻ những vấn đề của con với cha mẹ nữa.

Tại sao con không muốn tâm sự với cha mẹ
Hãy để con sống cuộc đời của con. Cha mẹ chỉ nên là những người định hướng.

Con không được sống thật với bản thân của mình khi đứng trước cha mẹ.

Trong cách dạy con, cha mẹ nào cũng muốn con mình sẽ ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, không ngang bướng chống đối. Liệu điều đó có đúng với tất cả những đứa con của chúng ta. Có những điều con muốn nói ra, có những điều con muốn làm, thế nhưng sao trước mặt cha mẹ lại khó thế, con không thể nên lời. Không chỉ vậy, thật sự tính của con không như vậy đâu, con cũng muốn phá cách như các bạn của con, muốn được sống là chính con.

Nhưng khi ở nhà với cha mẹ, con lại phải làm thế này thế khác để hài lòng cha mẹ. Có những lúc con muốn buông xuôi tất cả, có những lúc con muốn chạy chốn khỏi thế giới này và cũng có lúc con muốn từ bỏ gia đình. Vì con thấy nó không mang lại cho con những gì con muốn.

Cha mẹ không hiểu con, con không thể sống thật với bản thân mình, cha mẹ chưa bao giờ lắng nghe con. Vậy thì con phải đi tìm những người cho con sự thấu hiểu, sự cảm thông để con có thể sống cuộc đời của riêng con. Có những điều trong cuộc sống mà chúng ta khó có thể kiểm soát được.

Biết những đứa con của chúng ta đang đi lầm đường, nhưng nó là cuộc đời, là con người nó. Hãy để cho con có thể bước đi một cách tự tin nhất. Các bậc cha mẹ hãy nghĩ lại xem, nguyên nhân xảy đến là gì. Chúng ta cũng phải có một phần trách nhiệm ở trong đó, thật sự chúng ta vẫn chưa là người hiểu con nhất. Và đó là những lý do tại sao các con cái không thích tâm sự với cha mẹ.

Các bậc cha mẹ hãy cùng tham khảo xem chính cha mẹ có bị mắc vào các nguyên nhân bên trên hay không dẫn đến khoảng cách giữa cha mẹ và các con là một vực sâu không đáy. Hãy cùng thay đổi để xóa bỏ khoảng cách đó hoặc thu ngắn dần lại các cha mẹ nhé.

CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

Muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!