Phân biệt làn da bị purging và break out và cách xử lý khi da bị đẩy mụn
Phân biệt làn da bị purging và break out và cách xử lý khi da bị đẩy mụn

Hãy cùng tìm hiểu về cách phân biệt giữa làn da bị purging và breakout, để biết cách chăm sóc làn da mụn hiệu quả nhé!

Khi dùng các sản phẩm chăm sóc da, bạn có thể thấy da mình nổi các nốt mụn mà không biết nguyên nhân là gì. Hiểu rõ tình trạng da mà bạn đang gặp phải sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn để chăm sóc da một cách hiệu quả.

Purging là gì?

Purging (hay còn gọi là “giai đoạn đẩy mụn”) đề cập đến giai đoạn tăng tốc độ luân chuyển tế bào da, giúp loại bỏ tế bào da chết nhanh hơn mức bình thường. Từ đó, da sẽ lộ tế bào da non bên dưới và mang lại làn da trẻ trung hơn. Tuy nhiên, trước khi các tế bào da mới khỏe mạnh được hình thành, các bã nhờn dư thừa, vảy da và các chất tích tụ bên dưới cần trồi lên khỏi bề mặt da. Khi các lớp bề mặt da bong ra nhanh hơn, da sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi để loại bỏ tất cả cặn bã ra khỏi bề mặt.

Cụ thể, các thành phần trong sản phẩm có cơ chế đẩy mụn giúp tẩy da chết và kích thích sản sinh các tế bào da mới. Điều này thường xảy ra khi mụn trứng cá đã hình thành dưới bề mặt da từ lâu, và đôi khi mất đến vài tuần để bạn nhận thấy sự hiện diện của chúng. Tuy nhiên, nhờ quá trình tăng tốc đẩy mụn này, các loại mụn khác nhau nhanh chóng “chín” và dễ dàng được loại bỏ.

Do cơ địa da của mỗi người khác nhau, bạn có thể bị đẩy mụn đầu trắng, đầu đen, mụn sẩn, mụn mủ, mụn nang,… hoặc thậm chí là các nốt mụn nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được (microcomedones) “trồi” lên khỏi da. Đôi khi, da còn khô và bong tróc.

Nguyên nhân da bị purging

Làn da của bạn có thể phản ứng với các sản phẩm chứa retinoids và các loại axit dưỡng da khác (AHA/BHA). Quá trình đẩy mụn da có thể xảy ra khi sử dụng một số hoạt chất chăm sóc da nhất định. Thường thấy các sản phẩm chăm sóc da “họ” nhà retinoids, từ retinol (đơn thuốc phổ biến cho da bị mụn trứng cá và lão hóa) cho đến tretinoin ở dạng bôi và thuốc uống isotretinoin. Một ví dụ minh họa về trường hợp da bị purging do sử dụng tretinoin. Mặc dù thuật ngữ “purging” không thường được sử dụng trong các tạp chí khoa học, thay vào đó, thường dùng các mô tả như “đợt cấp của tổn thương viêm khi bắt đầu điều trị” hoặc “bùng phát ban đầu của các tổn thương do mụn trứng cá”.

Bạn cũng có thể gặp hiện tượng làn da bị purging do sử dụng các sản phẩm tẩy da chết như AHA, BHA. Một số liệu pháp chăm sóc da mặt cũng có chứa thành phần hóa học gây ra phản ứng này. Đây chỉ là phản ứng của làn da đối với việc tẩy da chết cấp tốc.

Thời gian purging da kéo dài bao lâu?

Trung bình, quá trình đẩy mụn cho da thường mất khoảng 28 ngày cho đến khi da lành hẳn và sạch mụn. Tuy tình trạng đẩy mụn không dễ chịu cho những ai phải trải qua, nhưng hãy kiên trì đợi 28 ngày để cảm nhận sự thay đổi hoàn toàn khác biệt trên làn da của bạn.

purging kéo dài bao lâu

Vì quá trình purging xảy ra khi một hoạt chất tham gia đẩy nhanh tốc độ thay da, nên bạn chỉ cần vượt qua giai đoạn “tồi tệ” này trước khi nhận thấy sự thay đổi trên làn da.

Hãy chăm sóc da một cách kỹ lưỡng và kiên nhẫn trải qua giai đoạn purging này để đạt được làn da khỏe mạnh và mụn sẽ dần biến mất. Đừng quên ghé thăm EzBeauty.vn để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc da mụn hiệu quả!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!