Bạn đang sở hữu làn da hỗn hợp nhưng chưa biết cách nhận biết? Hãy cùng EzBeauty.vn khám phá những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề này ngay qua vài dòng dưới đây.

Xác định da hỗn hợp

Để xác định loại da của mình, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Rửa mặt sạch.
  • Bước 2: Ngưng các sản phẩm dưỡng da và để mặt mộc trong vòng 1 – 2 giờ.
  • Bước 3: Quan sát các vùng trên da.

Nếu trên làn da xuất hiện dầu vùng chữ T bao gồm vùng trán, mũi bóng nhờn còn hai má, cằm lại khô, bong tróc và xỉn màu thì 100% làn da của bạn thuộc dòng hỗn hợp. Làn da này có sự kết hợp của hai loại da dầu và da khô. Thông thường, những người có làn da này sẽ gặp tình trạng mũi và trán xuất hiện lỗ chân lông to, xuất hiện mụn đầu đen. Ngược lại, hai bên má dễ nhạy cảm, ửng đỏ và nhanh lão hóa.

Trên thực tế, gen di truyền quyết định rất nhiều đối với làn da. Bạn sẽ thừa hưởng loại da tương tự như thế hệ ông bà, cha mẹ của bạn. Bên cạnh đó, yếu tố ngoại cảnh, quá trình chăm sóc, sử dụng mỹ phẩm hay cách sinh hoạt cũng ảnh hưởng không nhỏ tới loại da. Đặc điểm của làn da này thường khó chăm sóc hơn loại da khác bởi chúng có sự khác biệt giữa từng vùng. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng các sản phẩm không phù hợp hoặc có chứa thành phần gây khô như sulfates, alcohol sẽ khiến triệu chứng ở da hỗn hợp trở nên tệ hơn.

Phân loại tình trạng da hỗn hợp

Da hỗn hợp có sự kết hợp của cả da khô và da dầu.

  • Hỗn hợp thiên dầu: Đặc điểm nhận dạng da dạng của loại da này là vùng da trán, mũi, cằm bị đổ dầu nhiều hơn so với vùng da bị khô vùng má và gần mang tai. Vào mùa hè thời tiết lên cao, loại da này nhờn dính tương tự như da dầu thường, còn mùa lạnh có xu hướng khô hơn vùng hai bên má, bong tróc và có dấu hiệu ửng đỏ.

  • Hỗn hợp thiên khô: Để phân biệt làn da này, bạn hãy để ý quan sát kỹ vùng da bị khô chiếm diện tích lớn hơn vùng bị nhờn trên khuôn mặt, có xu hướng thường khô phần má trong và ngoài, hay bị bong tróc da phần cánh mũi và cằm khi trời lạnh. Mùa nóng thì hai bên má sẽ vẫn bị khô nhiều trong khi vùng chữ T thì đổ dầu ít.

Gợi ý sản phẩm

Khi đã phân loại được da của mình thuộc tình trạng nào, bạn hãy xây dựng quy trình chăm sóc da hợp lý. Dưới đây là một số sản phẩm phù hợp sử dụng cho da hỗn hợp:

  • Kem dưỡng chống nắng Resist super-light wrinkle defense SPF 30.
  • Bộ sản phẩm Skinbalacing dành cho da hỗn hợp thiên dầu/ Skin Recovery dành cho da khô tới hỗn hợp thiên khô.
  • Tinh chất Hyaluronic Acid Booster.

Hy vọng những dấu hiệu và cách phân biệt về da hỗn hợp trên sẽ cung cấp phần nào thông tin bổ ích dành cho bạn. Đừng quên gửi câu hỏi tới EzBeauty.vn nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chăm sóc da nhé!

Link đến EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!