Học sinh tiểu học có những đặc điểm tâm sinh lý đáng chú ý, ảnh hưởng đến quá trình phát triển cả về mặt thể chất, hoạt động, nhận thức và tính cách. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm này để hiểu rõ hơn về con em chúng ta.

Đặc điểm sinh lý học sinh tiểu học

Đặc điểm về mặt thể chất

Hệ cơ và xương của học sinh tiểu học đang trong thời kỳ phát triển mạnh, do đó, chúng thích thú với các trò chơi vận động như chạy, nhảy, và nô đùa. Hệ thần kinh cấp cao đang hoàn thiện về mặt chức năng, vì vậy, chúng dần chuyển từ trực quan hành động sang tư duy hình tưởng và tư duy trừu tượng. Học sinh thường tò mò với thế giới xung quanh, đặt nhiều câu hỏi và hứng thú với các trò chơi trí tuệ.

Đặc điểm về hoạt động và môi trường sống

Hoạt động chủ đạo của học sinh tiểu học chuyển từ hoạt động vui chơi sang hoạt động học tập. Chúng cũng dành nhiều sự quan tâm đối với việc học trên trường. Trẻ cũng bắt đầu thực hiện các hoạt động tự phục vụ bản thân và gia đình như tự tắm rửa, giặt quần áo, quét dọn nhà cửa, nấu cơm và làm việc nhà. Ngoài ra, chúng cũng tham gia vào các hoạt động tập thể ở trường như trực nhật hoặc trồng cây. Học sinh cũng bắt đầu tiếp xúc và tham gia vào các phong trào, hoạt động của trường, lớp và cộng đồng.

Đặc điểm về mặt nhận thức

Ở đầu tiểu học, khả năng chú ý của học sinh còn hạn chế và thiếu tính bền vững. Chúng chưa thể tập trung lâu dài và dễ bị phân tán trong quá trình học tập. Tuy nhiên, đến cuối tiểu học, học sinh bắt đầu tổ chức và chủ động điều chỉnh sự chú ý của mình, như học thuộc một bài thơ, thực hiện một phép toán hay nhớ công thức. Học sinh cũng ước lượng được thời gian cần thiết để thực hiện một công việc nào đó. Đặc điểm khác là khả năng ghi nhớ, ở đầu tiểu học, chúng ghi nhớ một cách máy móc, nhưng đến cuối tiểu học, chúng đã có khả năng ghi nhớ dựa trên ý nghĩa, từ khóa và đặc điểm chung.

Đặc điểm về mặt tính cách

Tính cách của học sinh tiểu học đang trong quá trình hình thành, chưa ổn định. Chúng luôn bộc lộ những nhận thức, tư tưởng, tình cảm và ý nghĩ của mình một cách vô thức, hồn nhiên, thật thà và ngay thẳng. Tuy nhiên, chúng cũng đã có sự trưởng thành hơn so với tuổi mầm non, có thể bộc lộ năng khiếu như thơ, ca, hội họa, kỹ thuật, khoa học, ngoại ngữ…

Xem thêm tại EzBeauty.vn để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm tâm sinh lý và tư duy của học sinh tiểu học.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!