Mùa thu – hay còn được gọi là mùa của Pumpkin Spice Latte – được coi là mùa tốt nhất trong năm. Mùa thu không chỉ có áo khoác thời trang nhất mà còn có nhiều hoạt động dành cho mùa này thú vị nhất. Và quan trọng hơn cả, những ngày lễ trong mùa thu thực sự là những ngày lễ thú vị để kỷ niệm, như Día de los Muertos, còn được gọi là Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết.

Día de los Muertos bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 và kéo dài đến sáng sớm ngày 2 tháng 11. Trong khoảng thời gian này, người tùng niệm tưởng nhớ những người thân đã khuất bằng cách cắm hoa và trang điểm phức tạp mà có thể mất cả tuần để chuẩn bị. Nói một cách khác, nếu bạn muốn trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết của mình trở nên hoàn hảo, bạn phải lên kế hoạch từ bây giờ.

Bạn có thể đã biết (yên tâm, bạn đã biết rồi), nhưng hãy nhớ rằng Día de los Muertos không tương đồng với Halloween và không nên được sử dụng trong bất kỳ trang phục nào. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho Halloween, hãy click away ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết hợp trang điểm vào lễ kỷ niệm Día de los Muertos của mình trong năm nay, hãy tiếp tục đọc để xem 23 ý tưởng trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết tốt nhất và nhận lời khuyên từ Judith Bautista, còn được biết đến là Kahlovera, nghệ sĩ gốc Mexico – Mỹ chuyên về Día de los Muertos, và Lily Martinez, người thiết kế đến từ Los Angeles, người tạo ra những kiểu trang điểm lấy cảm hứng từ Día de los Muertos suốt cả năm.

Trước khi chúng ta vào vấn đề trang điểm, điều quan trọng là giữ tinh thần của ngày lễ luôn luôn được đặt ở trung tâm. “Día de los Muertos là một ngày để tưởng nhớ tổ tiên và những người thân đã khuất và chào đón họ trở lại bằng việc trang trí bàn thờ với những thứ yêu thích của họ, bức ảnh, nến và hoa cúc vàng,” Bautista nói. “Bạn có thể trưng bày những món ăn yêu thích của họ và kể lại những câu chuyện về những kỷ niệm liên quan đến người đó đã khuất.”

Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết được gọi là gì?

Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết có nhiều tên gọi, phản ánh ba chủ đề chính của các kiểu trang điểm Día de los Muertos. Và có sự khác biệt quan trọng giữa mỗi thuật ngữ này và nguồn gốc khác nhau của chúng. Bautista cung cấp thông tin chi tiết như sau:

  • Calavera: một chiếc xương sọ
  • Sugar skull: xương sọ được làm từ đường nén, thường được trang trí và sử dụng để trang hoàng bàn thờ
  • La Catrina: thuật ngữ chính xác để chỉ đến kiểu trang điểm xương sọ lộng lẫy, xa hoa cho Día de los Muertos, thường bao gồm hoa và các trang trí phong phú khác

La Catrina là một biểu tượng đặc biệt xuất phát từ tác phẩm La Calavera Catrina của nghệ sĩ José Guadalupe Posada, với một hình ảnh người phụ nữ xương sống mặc đầm với những bông hoa trang trí trên mũ. (Catrina sau đó cũng được thêm vào một bức tranh tường của Diego Rivera.)

“Bức tranh là một trò chế nhạo những người cố gắng trông sang trọng,” Bautista giải thích. “Họ thay đồ và cố gắng trông như là những người thuộc tầng lớp cao cấp, và ý kiến của ông là ngay cả khi chúng ta chết, chúng ta vẫn chỉ là những xương sống.” (Một lần nữa, đây không phải là trang phục Halloween, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm cảm hứng cho ngày 31 tháng 10, bạn đã đi sai đường.)

Tôi có thể trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết không?

Theo quy tắc cơ bản, nếu bạn phải hỏi, có lẽ bạn nên từ bỏ ý định này. Tuy nhiên, cả Bautista và Martinez đều cho biết họ thích thấy các văn hóa khác kỷ niệm truyền thống này khi được tiến hành một cách tôn trọng và với kiến thức về ý nghĩa và lịch sử của lễ hội. “Tôi rất quan tâm đến việc mọi người có thể tham gia,” Martinez cho biết. “Miễn là bạn hiểu ý nghĩa của nó – để tưởng nhớ những người bạn yêu thương – đó là một điều đáng quý.”

Như Bautista giải thích, “Nếu bạn suy nghĩ về nguồn gốc thực sự của nó, đó là một ngày để tưởng nhớ những người thân đã khuất, và không ai có thể tách rời khỏi nó – ai cũng có thể đồng cảm với điều đó,” cô nói. “Điều quan trọng là khi người ta không tôn trọng văn hóa chính của lễ hội, hoặc khi họ quan tâm đến việc liên kết nó với Halloween, điều đó là nhạy cảm với tôi. Tôi thường trang điểm cho Halloween, nhưng tôi rất cẩn thận để không nhầm lẫn những ngày lễ với nhau. Là một nghệ sĩ gốc Mexico – Mỹ, đó đã là nhiệm vụ lớn nhất của tôi: tôn vinh văn hóa của chúng ta mà không để rễ của nó bị mất đi.”

Sự tôn trọng và việc giữ ý nghĩa của Día de los Muertos, không phải cosplay, luôn cần được đặt lên hàng đầu khi bạn thiết kế trang điểm của mình.

Những gì bạn cần để trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết?

Trang điểm Día de los Muertos có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào phong cách của bạn (và, đối mặt với thực tế, trình độ kỹ năng của bạn). Nhưng thực sự thì bạn chỉ cần một số sản phẩm chất lượng để tạo ra một hình ảnh xương sọ. Mẹo của Martinez để tạo ra nền cho xương sọ của bạn mà vẫn giữ được trong suốt quá trình chụp ảnh hoặc dự lễ hội là sử dụng một loại kem nền bền lâu có màu sáng nhất có thể tìm thấy.

Nếu bạn có làn da sáng, cô ấy đề nghị thêm một chút kem trang điểm màu trắng vào kem nền – tuy nhiên, không phải loại kem trang điểm rẻ mà có thể nứt và trôi, mà thay vào đó hãy chọn một loại kem trang điểm dựa trên nước.

Đối với chi tiết màu đen, Martinez sử dụng kẻ mắt và một bảng màu kích hoạt bằng nước Mehron để giữ cho các đường viền sắc nét và sạch sẽ. Nếu bạn muốn làm cho màu đen nổi bật hơn và thêm chút sắc lấp lánh, Martinez thích sử dụng phấn mắt lấp lánh và áp dụng các viên đá quý (hoặc bất kỳ trang trí nhỏ nào khác) bằng keo dán mi.

Cách áp dụng trang điểm Día de los Muertos:

Nếu bạn muốn giữ cho diện mạo của mình đơn giản và dễ dàng, hãy tạo ra những yếu tố cơ bản của trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết. Theo Bautista, những yếu tố đó bao gồm một chiếc xương sọ với hoa thêm vào, cùng một hỗn hợp màu sắc, họa tiết hoặc hình dạng dựa trên người bạn muốn tưởng nhớ.

Mặc dù có không gian cho sự tưởng tượng sáng tạo, hãy nhớ rằng đây là những truyền thống và lễ kỷ niệm có nguồn gốc từ lịch sử văn hóa. Vì đó là một lễ hội kỷ niệm cuộc sống, Bautista cũng khuyên bạn không nên thêm bất kỳ yếu tố nào vào diện mạo của mình có thể mang vẻ đáng sợ hoặc kinh dị và làm mờ ranh giới giữa Día de los Muertos và Halloween. “Điều này không phải là về sự sợ hãi hoặc điều gì đó đáng sợ,” Martinez thêm. “Đây là về cuộc sống, nhưng họ chỉ xảy ra trong một không gian khác.”

Với tinh thần đó, đây là một số ví dụ trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết để truyền cảm hứng cho bạn.

1. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Mặt Trời

Nếu bạn muốn một diện mạo vẫn thực sự dễ thương nhưng không muốn vẽ toàn bộ khuôn mặt hoặc cơ thể của mình, hãy chọn một điều như trang điểm Día de los Muertos với chủ đề hoa hướng dương này.

2. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Sống Động

Đây là một trang điểm Día de los Muertos tuyệt vời và đậm chất nghệ thuật với nhiều chi tiết và trang trí tuyệt đẹp. (Hãy tưởng tượng: đá quý trên khuôn mặt, hàng mi đẹp và nhiều hình mắt màu xanh lấp lánh.) Nếu bạn có kỹ năng để tạo ra điều này, đây là một ý tưởng Día de los Muertos cấp độ tiếp theo.

3. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Với Chủ Đề Bướm

Trang điểm Día de los Muertos tuyệt đẹp này sử dụng chủ đề bướm màu xanh để tạo nên sự mới mẻ cho kiểu trang điểm Catrina kinh điển. Bạn có thể tuỳ chỉnh màu sắc theo ý thích hoặc xem bên dưới để tìm các tùy chọn màu sơn xanh chói lọt vào mắt giúp bạn tái tạo kiểu trang điểm này.

4. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Được Trang Trí

Các họa tiết và trang trang trí tuyệt đẹp trong trang điểm Catrina này khiến nó nổi bật (tôi nghĩ những họa tiết xung quanh mắt và theo đường gờ mũi khá hoàn hảo). Đừng bỏ qua phấn mắt màu hồng – nó sẽ nâng tầm trang điểm Día de los Muertos của bạn lên tầm cao mới.

5. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Màu Hồng Nóng

Nếu bạn thường xuyên chọn những kiểu trang điểm không yêu cầu vẽ toàn bộ khuôn mặt – tôi hiểu bạn. Diện mạo này giữ một phong cách mộc mạc, nhưng những điểm nhấn màu hồng nóng (nghĩa là môi màu hồng, má màu hồng và những chi tiết dưới mắt màu hồng) vẫn tạo nên một diện mạo trang điểm Día de los Muertos tuyệt đẹp.

6. Trang điểm Ngày Lễ Của Linh Hồn Với Tông Màu Nồng

Đối với diện mạo trang điểm Día de los Muertos này, hãy chọn hai màu nồng (như màu hồng và cam bạn thấy ở đây) và sử dụng chúng làm chủ đề cho diện mạo của bạn. Những điều trang trí màu vàng trong bức ảnh này cũng rất đẹp.

7. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Đơn Giản

Trang điểm Día de los Muertos nhẹ nhàng này ngọt ngào và đẹp đến mức khó tin cho ngày 1 tháng 11. Nó không yêu cầu nhiều màu sắc, và bạn có thể tái tạo chỉ bằng cách sử dụng một cây bút kẻ mắt màu trắng và một số son môi màu magenta.

8. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Một Nửa Xương Sọ

Nếu bạn muốn tiếp cận một cách nhẹ nhàng với trang điểm Día de los Muertos của mình, hãy chọn phong cách nửa khuôn mặt này. Nó cho phép bạn mặc những thứ đơn giản ở một bên khuôn mặt (như mắt kẻ đuôi và son đỏ) trong khi vẫn mặc đầy đủ bộ trang điểm Catrina ở một bên khác.

9. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Phức Tạp

Hãy nhớ rằng diện mạo này không dành cho những người mới học trang điểm, nhưng nếu bạn có kỹ năng (và kiên nhẫn!), trang điểm Día de los Muertos này sẽ cho bạn một diện mạo đáng kinh ngạc. Đừng quên đầu tư vào một bảng màu màu mặt và một số cọ chi tiết trước khi thử kiểu trang điểm Catrina này.

10. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Màu Hồng

Những gam màu hồng và đỏ trong diện mạo Día de los Muertos này quá đẹp để không thử lại. Bạn có thích điểm nhấn màu hồng nhẹ trên gò má không? Hãy hoàn thiện trang điểm của bạn với một chút sắc lấp lánh trên mí mắt.

11. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Với Hoa

Việc trang trí hoa – cả trên khuôn mặt và trong tóc – là yếu tố quan trọng để tái tạo trang điểm Día de los Muertos này. Đừng quên hoàn thiện sự tạo nên của mình với một bộ mi giả mảnh mai và một đôi mắt mờ màu pastel.

12. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Màu Sắc

Khi bạn kết hợp các gam màu cam, xanh lá cây, xanh dương và vàng, bạn sẽ có một trang điểm tuyệt vời cho Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết. Các chi tiết lấp lánh (nhờ vào phấn mặt và cơ thể có sắc lấp lánh) trên mũi và xung quanh mắt là yếu tố quan trọng để tạo ra phiên bản của bạn.

13. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Trẻ Trung

Đối với diện mạo này, bạn không cần quá nhiều dụng cụ – bạn chỉ cần có một tay chắc chắn. Diện mạo tối giản, hiện đại này chỉ yêu cầu một số sản phẩm trang điểm như kẻ mắt lỏng, son môi đỏ, một chút phấn mắt và tất nhiên, vương miện hoa phù hợp với các màu tương ứng.

14. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Quyền Vương

“Đối với tôi, nó có nhiều ý nghĩa, nhưng chủ yếu là sự kết hợp giữa sáng tạo của tôi và những gì tôi yêu thích làm, và văn hóa của tôi,” Martinez giải thích về những tác phẩm Catrina của mình. Trong mỗi diện mạo, cô ấy kết hợp vào một yếu tố liên quan đến văn hóa Mexico của mình, như một vương miện được làm từ vỏ ngô. “Tôi vẫn muốn nó phản ánh cái tôi là và vẫn liên quan đến truyền thống, nhưng tôi muốn nó hiện đại hóa.”

15. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Màu Hồng Tươi

Nếu bạn chọn một kiểu trang điểm nửa khuôn mặt cho Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết, hãy chọn một màu sắc cơ bản để làm cơ sở cho diện mạo của bạn, chẳng hạn như màu đỏ của một bông hoa hồng như được thể hiện ở đây bởi Bautista.

16. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Với Mắt Hình Trái Tim

Kiểu trang điểm Catrina này của Martinez có chủ đề màu hồng và hình trái tim, đồng thời kể câu chuyện về tình yêu. “Khi tôi trang điểm như này, tôi nghĩ về những người đã khuất,” Martinez nói. “Nó khiến tôi nhớ về họ, vì đó chính là mục đích của nó. Đó không chỉ là một bộ trang phục.”

17. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Toàn Thân

Khi làm việc với sơn trắng và đen, thứ có thể khiến mọi thứ trở nên mờ mờ dễ dàng mà không có kỹ thuật đúng. Bautista khuyên nên tạo đường nét trước bằng bột nén như phấn mặt và sau đó vẽ các đường nét nặng hơn. “Khi bạn sử dụng trang điểm dựa trên nước, rất khó để tẩy và bắt đầu lại từ đầu, vì vậy tôi khuyến nghị họ tạo kiểu vào các vùng cô định như mi mắt và gò má bằng bột và sau đó tới từng đường nét để bạn cảm thấy tự tin hơn về vị trí của mình,” Bautista giải thích.

18. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Thu Hút Mắt

Đừng ngại thay đổi kiểu trang điểm không phải hình xương sọ điển hình. Kiểu trang điểm này bắt đầu với nền trắng, nhưng thay vì che khuất vùng mắt, nghệ sĩ này đã sử dụng những gam màu tươi sáng để tạo nên một phong cách trang điểm mắt đẹp mà vẫn giữ được nét tương đồng với hình xương sọ.

19. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Với Đá Quý

Ý tưởng này có hàng loạt những thùy hoa và viên đá quý, và đừng ngại kéo chủ đề xuống trang phục và phụ kiện của bạn. “Catrina có nghĩa là bạn được mặc đẹp trọn vẹn, vì vậy trang sức sẽ là một thứ khác để làm đẹp cho Catrina của bạn,” Martinez nói thêm.

20. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Với Hoa Oải Hương

Đối với một diện mạo như vậy, hãy thay nền trang điểm mặt mờ với son mặt màu cam và những tông vàng để tạo nên một diện mạo giống như những bông oải hương truyền thống.

21. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Với Cánh Hoa

Chúng ta không chỉ có các lựa chọn trang trí bằng đá quý cho trang điểm Día de los Muertos của bạn. Martinez cho biết keo dán mi cũng hoạt động tốt để dán những mảnh giấy nhỏ hình cánh hoa. Hoặc bạn có thể bỏ qua keo dán hoàn toàn và vẽ các hình dạng cánh hoa quanh mắt bằng cọ trang điểm ẩm và chất bột lấp lánh vàng.

22. Trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Được Trang Trí Quý

Theo Bautista, trang điểm là phản ánh cuộc sống của bạn hoặc một sự tưởng tượng về người mà bạn tưởng nhớ, vì vậy việc sử dụng màu sắc là quyền của bạn như một nghệ sĩ. Hãy cứ mạnh dạn để kết hợp màu sắc yêu thích của người thân trong thiết kế của bạn.

Tại sao tin tưởng EzBeauty.vn?

  • EzBeauty.vn là một địa chỉ đáng tin cậy trong việc cung cấp các sản phẩm làm đẹp và thông tin về làm đẹp.
  • Olivia Truffaut-Wong là một biên tập viên tại Cosmopolitan với 10 năm kinh nghiệm viết về văn hóa, tin tức, thời trang và làm đẹp. Cô ấy yêu thích khám phá các sản phẩm làm đẹp và viết những đánh giá chân thật nhất về kem chống nắng có màu sắc và mi giả từ tính để tìm ra những sản phẩm tốt nhất cho độc giả của Cosmo.
  • Siena Gagliano là biên tập viên cộng tác tại Cosmopolitan và có ba năm kinh nghiệm viết về làm đẹp, thời trang và tin tức lối sống. Cô ấy là chuyên gia viết về trang điểm trong mọi danh mục, nhưng sau khi nói chuyện và học hỏi từ những nghệ sĩ và nhà thiết kế gốc Mexico – Mỹ về Día de los Muertos này, cô ấy cảm thấy có kiến thức đầy đủ về chủ đề. Những kiểu trang điểm Ngày Lễ Của Các Linh Hồn Của Người Chết của cô ấy đều bao gồm các nghệ sĩ gốc Mexico – Mỹ.
  • Sami Roberts trước đây là trợ lý làm đẹp tại Cosmopolitan với bốn năm kinh nghiệm nghiên cứu, viết và chỉnh sửa các bài viết liên quan đến sức khỏe xã hội, truyền thông xã hội và làm đẹp, bao gồm các xu hướng trang điểm Halloween và kiểu tóc Halloween cool nhất.

Đừng quên truy cập EzBeauty.vn để có những thông tin và sản phẩm làm đẹp tốt nhất cho bạn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!