Dẫn nhập

Như đã giới thiệu, khóa học này chúng ta sẽ cùng nhau thực chiến với dự án Quản lý sinh viên. Kteam sẽ cùng bạn bắt đầu đi từ cách phân tích đặc tả, cài đặt CSDL, thực hiện các truy vấn,…

Chúng ta hãy cùng nhau teamwork, thảo luận và hỗ trợ nhau trong dự án này để giải quyết bài toán thực tế một cách hoàn chỉnh dưới sự hướng dẫn của anh Kim Long – founder Howkteam nhé!

Ở bài đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách Phân tích đặc tả của dự án Quản lý sinh viên.

Nào! Chúng ta cùng bắt đầu vào bài nhé!

Nội dung

Để theo dõi bài này một cách tốt nhất, bạn nên có kiến thức về các phần:

  • SỬ DỤNG SQL SERVER
  • PHÂN TÍCH THIẾT KẾ PHẦN MỀM
  • Ngoài ra bạn nên nắm kỹ về các mô hình (1,1); (1.n); (n,n)

Trong bài này, Kteam sẽ cùng các bạn tìm hiểu các nội dung:

  • Hướng dẫn tham gia buổi học & các nội quy.
  • Phân tích đặc tả dự án đa chiều.
  • Truy ngược, chất vấn phân tích đặc tả.
  • Trao đổi, thảo luận cùng cộng đồng.
  • Kinh nghiệm vẽ ER tóm gọn.
  • Tóm tắt phân tích & giải đáp thắc mắc

Phần mềm sử dụng

Trong khóa học này, chúng ta sẽ học và thực hành trực tiếp với SQL Server. Nếu bạn chưa cài đặt SQL thì có thể xem qua bài

  • HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SQL SERVER 2014

Bạn cũng có thể sử dụng các phiên bản khác từ 2008 trở lên. (vì không có nhiều khác biệt)

Đặc tả dự án quản lý sinh viên

Ghi chú: các đặc tả và tài liệu sử dụng trong khóa học được donate từ một member của Kteam có nguồn tham khảo tại tài liệu Cơ sở dữ liệu – Khoa toán tin / Đại học Đà Lạt do cô Tạ Thị Thu Phượng biên soạn.

Mỗi khoa có một mã khoa để quản lý, một tên khoa và ghi nhận năm thành lập khoa. Mỗi khóa học có một mã để quản lý, năm bắt đầu khoá học và năm kết thúc khóa học. Mỗi sinh viên có một mã để quản lý và thuộc về một lớp nào đó (xác định bởi maLop). Mỗi chương trình có một mã để quản lý và một tên chương trình. Mỗi môn học có một mã để quản lý và thuộc về một khoa nào đó (xác định bởi maKhoa). Mỗi kết quả thi ghi nhận điểm của một sinh viên làm bài thi cho 1 môn học nào đó ở một lần thi cụ thể. (1 sinh viên có thể thi 1 môn nào đó trên 1 lần). Mỗi dòng trong bảng này cho biết một môn học được giảng dạy tại một khoa nào đó trong một chương trình nào đó. Trong chương trình này, môn học đó được quy định số tiết lý thuyết và thực hành cụ thể và tương đương với bao nhiêu tín chỉ. (soTinChi bao gồm cả tín chỉ lý thuyết lẫn thực hành). Một lớp có một mã lớp để quản lý, thuộc về một khoa nào đó và mở ra cho một khóa học nhất định, trong một chương trình nhất định. Số thứ tự được đánh tăng dần cho các lớp cùng khoá học, cùng khoa và cùng chương trình.

Phân tích thành lược đồ quan hệ

Lưu ý: Trong Video công chiếu, mình phân tích khá chi tiết và khá sâu về các hướng để mổ xẻ xuyên suốt đặc tả. Tuy nhiên, để các phần sau bạn không bị ngợp và để phù hợp với khuôn khổ team đã đề ra, mình sẽ áp dụng CSDL đơn giản sau.

Khoa: Mỗi khoa có một mã khoa để quản lý, một tên khoa và ghi nhận năm thành lập khoa.

maKhoa

tenKhoa

namThanhLap

varchar(10)

nvarchar(100)

int

KhoaHoc: Mỗi khóa học có một mã để quản lý, năm bắt đầu khoá học và năm kết thúc khóa học.

MaKhoaHoc

namBatDau

namKetThuc

varchar(10)

int

int

SinhVien: Mỗi sinh viên có một mã để quản lý và thuộc về một lớp nào đó (xác định bởi maLop).

MaSV

hoTen

namSinh

danToc

maLop

varchar(10)

nvarchar(100)

int

nvarchar(20)

varchar(10)

ChuongTrinh: Mỗi chương trình có một mã để quản lý và một tên chương trình.

MaCT

tenChuongTrinh

varchar(10)

nvarchar(100)

MonHoc: Mỗi môn học có một mã để quản lý và thuộc về một khoa nào đó (xác định bởi maKhoa)

MaMH

tenMonHoc

maKhoa

varchar(10)

nvarchar(100)

varchar(10)

KetQua: Mỗi kết quả thi ghi nhận điểm của một sinh viên làm bài thi cho 1 môn học nào đó ở một lần thi cụ thể. (1 sinh viên có thể thi 1 môn nào đó trên 1 lần)

MaSV

MaMH

lanThi

diem

varchar(10)

varchar(10)

Int

float

GiangKhoa: Mỗi dòng trong bảng này cho biết một môn học được giảng dạy tại một khoa nào đó trong một chương trình nào đó. Trong chương trình này, môn học đó được quy định số tiết lý thuyết và thực hành cụ thể và tương đương với bao nhiêu tín chỉ. (soTinChi bao gồm cả tín chỉ lý thuyết lẫn thực hàn

maCT

maKhoa

maMH

namHoc

hocKy

soTietLyThuyet

soTietThucHanh

soTinChi

varchar(10)

varchar(10)

varchar(10)

int

int

int

Int

int

Lop: Một lớp có một mã lớp để quản lý, thuộc về một khoa nào đó và mở ra cho một khóa học nhất định, trong một chương trình nhất định. Số thứ tự được đánh tăng dần cho các lớp cùng khoá học, cùng khoa và cùng chương trình.

MaLop

maKhoaHoc

maKhoa

maCT

soThuTu

varchar(10)

varchar(10)

varchar(10)

varchar(10)

int

Kết

Trong bài này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và phân tích dự án quản lý sinh viên. Buổi học trực tuyến đã được bắt đầu vào lúc 20h ngày 10/07/2019 tại phần trình chiếu của bài Phân tích đặc tả dự án Quản lý sinh viên trên Howkteam.com

Ở bài sau, chúng ta sẽ CÀI ĐẶT CSDL VÀ KHÓA CHÍNH, KHÓA NGOẠI CHO DỰ ÁN QLSV TRÊN SQL SERVER.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của bạn để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó

Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!