Bạn đã từng nghĩ đến việc trang điểm mặt xác chết trong ngày lễ kỷ niệm của các linh hồn chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu ngay những điều cần biết về nó. Trang điểm mặt xác chết là gì? Đây là một loại trang điểm biểu tượng của ngày lễ Día de los Muertos, nổi tiếng ở Mexico. Tuy nhiên, dường như nó đã trở thành một truyền thống toàn cầu và được nhiều người trên thế giới ưu ái trang điểm theo phong cách này.

Điểm mặt các loại calavera

Đầu tiên, hãy làm rõ những điều cơ bản. Một calaca là một chiếc xương, một calavera là một đầu lâu và một calavera de azucar là một cái đầu lâu làm từ đường (một loại bánh ngọt hình đầu lâu được làm từ đường và trang trí với các hình vẽ đầy màu sắc). Calavera phổ biến nhất trong số chúng là “La Calavera Catrina,” một bà xương xã hội đen tiếng mặc một chiếc mũ hoa tươi xinh xắn, từ một bức tranh khắc trên đồng của họa sĩ José Guadalupe Posada năm 1910. Bức tranh này có ý nghĩa chính trị, cho thấy những bộ quần áo theo kiểu Châu Âu và thái độ kiêu căng được yêu thích bởi những người da trắng đã được ưu ái tại thời điểm đó không quan trọng — chúng ta bình đẳng trước cái chết. Catrina đã trở thành biểu tượng tượng trưng nhất của ngày lễ Día de los Muertos. (Có thể là bạn không trang điểm theo phong cách calavera de azucar; thực tế bạn đang trang điểm theo kiểu mặt xác chết Catrina.)

Ngoài ra, các chi tiết nhỏ trong trang điểm calavera và các phụ kiện bạn kết hợp cùng nó cũng là những gợi ý tinh tế đến lịch sử gia đình riêng của bạn. Mọi người Latinx không phải là một đối tượng đồng nhất — mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng có cách kỷ niệm khác nhau. “Mỗi chi tiết trong chiếc mặt xác chết của chúng ta đều đại diện cho một truyền thống chúng ta đã có trong nhiều thế hệ”, chuyên gia trang điểm và người tạo nội dung Rosy McMichael cho biết. “Những nét vẽ màu sắc đầy màu sắc đại diện cho văn hóa phong phú của chúng ta, phụ kiện cụ thể được sử dụng nhắc nhở chúng ta về bà ngoại, và quần áo có thể từ nhiều thời kỳ. Chiếc mặt xác chết là cuộc kỷ niệm và những chi tiết này đại diện cho điều đó.”

Hãy xua tan sự nhầm lẫn

Hãy loại bỏ một sự hiểu lầm quá phổ biến: calaveras không phải là đáng sợ.

“Tôi làm việc với trẻ em ở một chương trình học sau giờ ở Los Angeles, và tôi luôn kỷ niệm ngày lễ Día de los Muertos với chúng. Chúng tôi đã làm hết sức, và tôi đã trang điểm cho học sinh của mình. Khi tôi trở thành người phối hợp chương trình, tôi đảm bảo tất cả các em tham gia và hiểu rõ ý nghĩa của Día de los Muertos. Tôi thực sự muốn khác biệt nó với Halloween — đó khác nhau hoàn toàn”, Bautista chia sẻ.

Ban đầu, một số bậc phụ huynh chưa biết đến ngày lễ này có phần hoài nghi. “Họ nói, ‘Có gì đang xảy ra? Các em đang làm gì ở đó, phép thuật à?’. Nhưng đó có thể giúp trẻ em vượt qua sự sợ hãi của chúng. Khi những đứa trẻ nói, ‘Thật đáng sợ’, tôi hỏi, ‘Cái gì trong một hình xương là đáng sợ? Các em và tôi đều là xương. Chúng ta tất cả là xương. Đó chỉ là một giai đoạn khác của cuộc sống của chúng ta để trở thành xương’. Không có gì đáng sợ ở đó, và chúng ta không nên làm cho trẻ em sợ hãi”, cô nói. “Tôi nghĩ đó là một điều lãng mạn để dành một ngày cho những người bạn đang nhớ. Ai không muốn tham gia vào một ngày lễ ngọt ngào như vậy?”

Trang điểm mặt xác chết đúng cách

Đừng nhầm lẫn, điều này chỉ dành cho những người điều hài, không phải calaveras.

“Trang điểm này khá nhờn và dường như không bao giờ khô, vì vậy Bautista thích sử dụng trang điểm sân khấu không chứa dầu. Đối với kem nền, cô ấy sử dụng kem nền Mehron Paradise AQ màu trắng, cô kích hoạt bằng nước và sử dụng bàn chải Kabuki để thoa lên mặt (“Thoa theo kiểu tròn từ trung tâm mặt ra ngoài”, cô nói). Đối với việc vẽ các đường đen, cô sử dụng cây cọ mảnh được nhúng vào trang điểm nước Wolfe. “Sau khi nó khô, bạn có thể trang điểm bình thường như thông thường, điều mà bạn không thể làm với trang điểm dầu”, Bautista cho biết. Cô ấy sử dụng phấn má hồng và viền mắt cho nhũ hoa và phấn phủ trong các tác phẩm xương sống của cô, cũng như viên đá quý, các viên kim cương và phấn bóng trang điểm dính bằng keo dán mi.

Hãy cùng tham gia vào ngày lễ Día de los Muertos với trang điểm mặt xác chết sôi động và cách riêng của bạn. Chúc bạn có một ngày lễ thú vị và ý nghĩa!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!