Rau sạch organic - Những lợi ích sức khỏe không ngờ đến

Cập nhật ngày 27/7

Khi mang thai, việc ăn uống khoa học là rất quan trọng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa ăn có ý nghĩa quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và công dụng của 10 loại rau hữu cơ tốt cho bà bầu và thai nhi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích của rau hữu cơ đối với bà bầu

Rau hữu cơ được trồng hoàn toàn bằng phương pháp thủ công với nhiều quy định nghiêm ngặt. Nhờ đó, loại thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Đặc biệt:

Rau hữu cơ tốt cho bà bầu

1.1. Mang lại hương vị thơm ngon hơn

So với rau trồng theo phương pháp thông thường, rau hữu cơ có thể không xanh tốt bằng. Tuy nhiên, hương vị đậm đà hơn nhiều. Do không sử dụng phân bón và chất kích thích tăng trưởng, rau tươi ngon tự nhiên. Bà bầu có thể thoải mái sử dụng và kích thích.

1.2. Cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu

Các nhà khoa học đã chứng minh rau hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 40% so với rau trồng thông thường. Đồng thời, rau hữu cơ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể như sắt, kẽm… rất cần thiết cho bà bầu và thai nhi.

1.3. Tránh nhiều hóa chất độc hại

Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy rau trồng theo cách thông thường có dư lượng thuốc trừ sâu gấp 4 lần so với rau hữu cơ. Khi sử dụng loại rau này, các chất độc hại sẽ đi vào cơ thể và tích tụ dần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi. Ngược lại, rau hữu cơ hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tuân thủ quy trình trồng trọt nghiêm ngặt. Nhờ đó, các mẹ có thể yên tâm khi sử dụng rau hữu cơ mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.

1.4. Tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé

Không chỉ cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và bé, rau hữu cơ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Sử dụng rau hữu cơ thay cho rau thông thường sẽ giúp mẹ tránh tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu tích lũy trong cơ thể. Từ đó bảo vệ tối đa cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

2. 10 loại rau hữu cơ tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh

Để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi, hãy tham khảo 10 loại rau hữu cơ dưới đây:

10 loại rau hữu cơ tốt cho bà bầu và thai nhi

2.1. Rau chân vịt

Trong rau bina (rau chân vịt) có nhiều axit folic, đây là chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển các tế bào, mô,… của thai nhi. Đồng thời giúp thai nhi là con trai sẽ được bổ sung nhiều tinh trùng khỏe mạnh. Mẹ nên xào hoặc luộc rau muống ở nhiệt độ vừa phải để tránh mất hết Folate.

2.2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau xanh chứa hàm lượng lớn vitamin C. Bông cải xanh có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và là chất chống oxy hóa tốt. Đây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của bà bầu. Khi tuần thai lớn hơn, bạn nên bổ sung nhiều súp lơ xanh hơn để cung cấp đủ chất cho cơ thể mẹ bầu và phát triển thai nhi.

2.3. Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều canxi, thậm chí nhiều hơn sữa. Ăn nhiều cải xoăn sẽ giúp hệ xương của mẹ bầu chắc khỏe. Hơn nữa, nó còn giúp hình thành khung xương chắc khỏe cho thai nhi. Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh giúp ngăn ngừa căn bệnh đục thủy tinh thể đáng sợ trong tương lai. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn bổ sung nhiều chất xơ giúp hạn chế các bệnh liên quan đến đường ruột.

2.4. Rau dền (rau dền, dền cơm)

Rau dền là một trong những loại rau tốt cho bà bầu bởi tính mát, lợi tiểu và khá giàu vitamin. Bà bầu ăn rau dền sẽ dễ hấp thu sắt và canxi. Đặc biệt, loại rau này không chứa axit oxalic. Bà bầu có thể nấu canh rau dền với ít tôm để thanh nhiệt và cung cấp đủ chất cho cơ thể.

2.5. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Đối với phụ nữ mang thai, nên thêm rau mồng tơi vào chế độ ăn uống. Rau chứa ít calo và chất béo, nhưng đảm bảo lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hiệu quả. Loại rau bổ dưỡng này giúp bà bầu giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Rau mồng tơi có chất nhầy giúp trị táo bón, tăng cường sức khỏe miễn dịch, giảm cholesterol trong máu…

2.6. Măng tây

Măng tây là loại rau giàu vitamin và axit folic rất tốt cho cơ thể bà bầu. Ăn măng tây thường xuyên khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt khoáng chất. Đồng thời, còn làm tăng số lượng hồng cầu, hạn chế dị tật thai nhi, rối loạn thần kinh và các bệnh liên quan đến tim mạch, tứ chi cho bé. Mẹ nên chú ý nấu măng tây không quá lâu hoặc áp lửa quá mạnh để không làm mất chất dinh dưỡng.

2.7. Rau cần tây

Cần tây là một nguồn tuyệt vời của kali, natri và một số khoáng chất khác. Nó có tác dụng giúp mẹ cân bằng chất lỏng trong cơ thể khi mang thai. Loại rau này được coi là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên giúp mẹ loại bỏ lượng nước dư thừa và ngăn ngừa nguy cơ tích nước trong cơ thể. Cải bẹ xanh có chứa các hợp chất như phthalides, giúp giảm căng thẳng, làm giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu và hạ huyết áp. Mẹ có thể sử dụng loại rau này để giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch.

2.8. Rau muống

Đây là loại rau rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Rau bina chứa nhiều loại chất dinh dưỡng. Với hàm lượng sắt dồi dào, rau muống giúp bà bầu bổ máu và ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Rau muống còn hỗ trợ tiêu hóa và tăng nhu động ruột. Trong thành phần của rau muống còn có một chất tương tự insulin, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

2.9. Bắp cải

Khi mang thai, ăn bắp cải giúp thai nhi phát triển tốt. Bắp cải đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng như vitamin C, kali và phốt pho. Vì vậy, nó sẽ hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của mẹ bầu và phát triển hệ xương và răng cho bé. Rau bắp cải có thể chế biến dễ dàng như luộc, xào hay làm salad…

2.10. Đậu bắp

Đậu bắp là một loại rau tốt cho bà bầu. Các thành phần như vitamin, protein và khoáng chất có trong đậu bắp là nguồn dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Đậu bắp còn cung cấp folate và canxi, giúp hệ thần kinh và hệ xương, răng của bé phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, nguồn protein trong đậu bắp giúp sản phụ nhanh lành vết thương sau khi sinh.

Vậy các mẹ có thể mua các loại rau hữu cơ ở đâu? Hiện nay, rau hữu cơ cũng được bán rất nhiều ở các cửa hàng hữu cơ. Các mẹ có thể tham khảo cửa hàng rau sạch Bio Ngon. Đây là địa chỉ uy tín, cung cấp đầy đủ các loại rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ đó, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn thực phẩm tại Bio Ngon.

Trên đây là những thông tin về rau hữu cơ tốt cho bà bầu mà bạn cần biết. Hy vọng sau bài viết này, các mẹ sẽ lựa chọn được loại rau cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mình và thai nhi nhé!

EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!