Điều trị nám da đúng cách để lấy lại làn da sáng mịn — Blog chăm sóc da

Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị nám da, trong đó sử dụng các loại kem bôi, kem dưỡng là phổ biến nhất. Một phần là chi phí bỏ ra cho các sản phẩm này không quá cao, một phần là hiệu quả điều trị nám da có thể thu được nếu biết cách sử dụng. 

Nguyên tắc điều trị nám da

Cho dù bạn sử dụng sản phẩm nào hay phương pháp nào để điều trị nám da thì bạn cũng cần tuân theo các nguyên tắc để đạt hiệu quả cao nhất. Những nguyên tắc đó gồm:

  • Có quy trình chăm sóc da và bảo vệ da nghiêm ngặt. Làn da đang điều trị nám vô cùng nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài, rất dễ bị kích ứng và tăng sắc tố. Chính vì vậy mà việc bảo vệ da bằng các sản phẩm dưỡng da phục hồi và chống nắng là điều không thể thiếu trong quy trình chăm sóc, điều trị da nám.
  • Ức chế hoạt động của các tế bào sắc tố bằng các sản phẩm phù hợp. Điều này giúp cho nám không bị phát triển mạnh hơn, đồng thời việc cải tạo làn da cũng diễn ra dễ dàng hơn. 
  • Ngăn chặn quá trình vận chuyển melanin lên trên tế bào sừng, cắt đứt con đường hình thành nám.
  • Thúc đẩy quá trình phân hủy melanosome, làm trắng da, sáng da.

Để đạt hiệu quả điều trị, bắt buộc bạn phải kết hợp nhiều phương pháp, nếu không việc điều trị sẽ vô cùng gian nan và tốn kém. 

Nám da là vấn đề da liễu mãn tính rất khó cải thiệnNám da là vấn đề da liễu mãn tính rất khó cải thiện

Những phương pháp điều trị nám da phổ biến

Nám da là vấn đề mà ngay cả các bác sĩ da liễu cũng cảm thấy khó điều trị. Chính vì vậy mà có rất nhiều phương pháp điều trị nám được nghiên cứu. Từ những sản phẩm làm trắng nhẹ nhàng như axit tranexamic, vitamin C, axit kojic, axit azelaic, niacinamide.. cho tới những công thức mạnh hơn như tretinoin và hydroquinone. Ngoài ra những liệu pháp thẩm mỹ cao như sử dụng laser điều trị nám da cũng được ứng dụng rất rộng rãi với mong muốn đẩy nhanh tác dụng điều trị và điều trị nám da một cách triệt để. 

Không có phương pháp nào là tối ưu nhất, hay có thể chữa nám hoàn toàn không tái phát trở lại. Ngay cả trong quá trình điều trị và sau điều trị, chúng ta vẫn phải thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ da kỹ càng. Nám như một căn bệnh mãn tính dai dẳng, có thể quay lại bất cứ khi nào bạn lơi lỏng, do vậy, điều trị nám đã khó, ngăn ngừa nám quay lại lại càng khó hơn. 

Có rất nhiều phương pháp để điều trị nám daCó rất nhiều phương pháp để điều trị nám da

Cách điều trị nám da hiệu quả

Như vậy, có hai vấn đề chúng ta phải đối mặt, đó là điều trị tình trạng nám và hạn chế nám hình thành trở lại. Theo đó, việc điều trị nám có thể phân chia thành hai giai đoạn chính. 

Xem thêm:  Nguyên nhân, cách phòng ngừa mụn trứng cá quanh miệng và cằm

Giai đoạn điều trị

Giai đoạn này sẽ sử dụng các sản phẩm mạnh như  Hydroquinone, tretinoin để đánh bật gốc nám, cải tạo lại làn da. Trong thời gian này, bạn cần chuẩn bị tinh thần là da sẽ không được thẩm mỹ và cần phải kết hợp với chống nắng, điều hòa nội tiết tố, giữ tinh thần ở trạng thái cân bằng, hạn chế stress, hạn chế thức khuya…Chống nắng là điều quan trọng nhất, bạn hãy sử dụng những sản phẩm chống nắng quang phổ rộng, độ SPF cao, không đi ra ngoài nắng trong thời gian nắng gắt, luôn thoa lại kem 3 tiếng mỗi lần.

Cần bôi kem chống nắng đầy đủ để bảo vệ daCần bôi kem chống nắng đầy đủ để bảo vệ da

Giai đoạn ngăn ngừa nám

Cho dù bạn có điều trị nám hay không thì ngăn ngừa là việc bạn nên thực hiện hàng ngày. Nếu bạn có điều trị thì việc này càng phải chú trọng hơn nữa. Sau khi điều trị nám, bạn có thể duy trì bằng các biện pháp gồm:

  • Duy trì thoa kem chống nắng mỗi ngày
  • Sử dụng các sản phẩm dưỡng trắng da đường uống, đường bôi
  • Có chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ

Nếu bạn thực hiện nghiêm ngặt cả hai giai đoạn thì hiệu quả điều trị nám có thể duy trì trong thời gian rất lâu. Tuy nhiên liều lượng sản phẩm, lựa chọn sản phẩm, các phối kết hợp các sản phẩm như thế nào cũng là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi phải có chuyên môn sâu về da liễu mới có thể giải quyết. Do vậy, nếu bạn có tình trạng nám da nặng, lâu năm, đã từng sử dụng nhiều sản phẩm mà không hiệu quả thì bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để được lên phác đồ điều trị nám da bài bản. 

Thuốc tránh trai cân bằng nội tiết cũng là một cách để hạn chế nám daThuốc tránh trai cân bằng nội tiết cũng là một cách để hạn chế nám da

Những lưu ý trong điều trị nám 

Kích ứng là một trong những phản ứng da có thể gặp phải do nồng độ các sản phẩm không phù hợp. Da có thể bị bong tróc, đỏ da thậm chí nổi mụn. Ngay cả khi bạn sử dụng phương pháp thẩm mỹ công nghệ cao thì việc đỏ da, rát da nhẹ vẫn có thể xảy ra. 

Da bị nhạy cảm với ánh nắng hơn là điều thường gặp, chính vì vậy mà các bác sĩ luôn luôn khuyến cáo phải chống nắng khi điều trị nám. Nếu không chống nắng, các phương pháp bạn đang điều trị sẽ không thể phát huy hiệu quả, không những vậy mà da còn dễ bị lão hóa và tăng sắc tố hơn.

Nếu như bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên và chiếm một khoảng thời gian lớn trong ngày thì hãy cân nhắc với việc điều trị nám. Bạn không thể duy trì thực hiện bảo vệ da ở trong điều kiện như vậy và hiệu quả điều trị nám sẽ không thể đạt được như kỳ vọng. Do vậy hãy chỉ nên điều trị nám khi làn da của bạn đảm bảo được bảo vệ một cách kỹ càng.

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận