Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ nam giới mới mắc phải yếu sinh lý, trong khi nữ giới thì không. Thực sự, yếu sinh lý nữ là gì? Các triệu chứng của nó như thế nào? Và làm thế nào để điều trị hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. Yếu sinh lý nữ là gì?

Yếu sinh lý nữ, còn được gọi là rối loạn và suy giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ, là tình trạng mất ham muốn hoặc ham muốn thấp, không đạt cực khoái, khó cảm thấy hưng phấn và thậm chí gặp đau khi quan hệ.

Theo nghiên cứu, có đến 40% phụ nữ gặp vấn đề về ham muốn tình dục thấp. Số phụ nữ quan hệ tình dục (thường xuyên) giảm dần theo tuổi, đặc biệt là sau tuổi mãn kinh. Theo Tạp chí Y học tình dục, gần 70% phụ nữ Úc trong độ tuổi 40-65 tuổi ít có ham muốn tình dục.

Việc giảm ham muốn tình dục và không đạt khoái cảm trong đời sống tình dục có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của phụ nữ.

2. Các mức độ yếu sinh lý ở nữ giới

Yếu sinh lý ở nữ giới khó phát hiện hơn so với nam giới và thường là một vấn đề mà chị em không muốn chia sẻ. Đến 1/3 số chị em không đạt được cực khoái trong quan hệ.

Yếu sinh lý ở nữ giới có 3 mức độ:

 • Yếu sinh lý mức nhẹ: Giai đoạn này khó nhận biết và dấu hiệu không rõ ràng, chỉ thể hiện qua việc khô âm đạo. Chị em vẫn có thể quan hệ bình thường.

 • Yếu sinh lý mức trung bình: Bên cạnh việc khô âm đạo, chị em vẫn có nhu cầu tình dục nhưng khó đạt được khoái cảm. Ham muốn giảm dần.

 • Yếu sinh lý mức nặng: Giai đoạn này tình trạng bệnh đã nặng, chị em đã giảm ham muốn, không muốn gần gũi chồng, gặp đau rát, khô âm đạo, không đạt khoái cảm…

3. Nguyên nhân gây yếu sinh lý nữ

Yếu sinh lý ở nữ giới có nhiều nguyên nhân:

3.1. Do thay đổi nồng độ nội tiết tố

Sự thay đổi nồng độ hormone estrogen là nguyên nhân chính gây yếu sinh lý. Điều này có thể xảy ra trong hai thời kỳ:

 • Thời kỳ mang thai và cho con bú: Sự thay đổi hormone trong thời gian mang thai, sau khi sinh con và trong thời gian cho con bú có thể làm giảm ham muốn tình dục. Các yếu tố như mệt mỏi, thay đổi hình thể sau sinh, áp lực khi mang thai hoặc chăm sóc em bé cũng đóng góp phần làm giảm hứng thú trong đời sống tình dục. Một số chị em cũng bị giảm tiết dịch nhờn âm đạo, khiến quan hệ sau sinh trở nên khó khăn hơn.

 • Thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh: Nồng độ Estrogen giảm rõ rệt ở giai đoạn tiền mãn kinh gây ra tình trạng khô âm đạo, giảm ham muốn, dẫn đến việc đau rát khi quan hệ hoặc không thoải mái khi quan hệ. Mặc dù trong thời gian này một số chị em vẫn đạt được khoái cảm nhưng không ít chị em rơi vào tình trạng “hờ hững”, không có ham muốn. Ở giai đoạn mãn kinh, khi cơ thể đã ngừng sản xuất estrogen, hầu hết phụ nữ không còn nhu cầu tình dục.

3.2. Không hòa hợp trong mối quan hệ với bạn đời

Việc gần gũi tình cảm với bạn đời là yếu tố quan trọng để duy trì hạnh phúc. Nếu mối quan hệ gặp rạn nứt, xảy ra nhiều xích mích, thiếu kết nối, sẽ là nguyên nhân dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Nếu cả hai bạn đời đều gặp tình trạng yếu sinh lý tương tự, việc đạt khoái cảm của cả hai gặp nhiều khó khăn. Nếu kéo dài, tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ.

3.3. Đang mắc một số bệnh lý

Nhiều bệnh lý có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như viêm khớp, ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành, các bệnh thần kinh, rối loạn tuyến giáp, phẫu thuật chữa bệnh, dị tật âm đạo hoặc âm vật. Ngoài ra, việc gặp phải các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo, khô âm đạo cũng làm giảm nhu cầu sinh lý.

3.4. Gặp phải vấn đề về tâm lý

Tình trạng tâm lý có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và khả năng đạt cực khoái ở phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân tâm lý gây ra tình trạng yếu sinh lý như căng thẳng từ công việc, gia đình, vấn đề tài chính, tự ti về ngoại hình đặc biệt sau sinh, mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, ám ảnh về việc quan hệ tình dục.

3.5. Đang sử dụng thuốc hoặc biện pháp tránh thai

Một số loại thuốc điều trị cao huyết áp, chống trầm cảm, co giật, tránh thai bằng nội tiết tố và các biện pháp tránh thai khác cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ.

3.6. Do chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ

Ăn uống không đều đặn, thiếu dinh dưỡng cũng như uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ. Thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân gây rối loạn ham muốn tình dục. Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và ham muốn tình dục cao hơn.

4. Triệu chứng yếu sinh lý ở nữ giới

Triệu chứng yếu sinh lý ở nữ giới thường mờ nhạt và không rõ ràng như nam giới. Một số dấu hiệu như khô âm đạo, giảm ham muốn, không đạt cực khoái, đau khi quan hệ có thể xuất hiện.

Với những triệu chứng yếu sinh lý ở phụ nữ, chị em có thể gặp khó khăn trong việc đạt khoái cảm hoặc đáp ứng nhu cầu tình dục. Cảm giác khô âm đạo, mất dịch nhờn và đau rát khi quan hệ cũng là một phần của triệu chứng yếu sinh lý ở nữ giới.

5. Đối tượng dễ bị yếu sinh lý nữ

Trên thực tế, yếu sinh lý nữ không phải là hiện tượng hiếm gặp và thường xảy ra ở những phụ nữ trên 30 tuổi. Đặc biệt, những đối tượng dễ bị suy giảm sinh lý và yếu sinh lý bao gồm:

 • Phụ nữ sau sinh
 • Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh
 • Phụ nữ phải lao động nặng nhọc
 • Phụ nữ gặp phải các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng
 • Phụ nữ gặp vấn đề về âm đạo như kích thước, dị tật, viêm
 • Phụ nữ gặp các bệnh lý ảnh hưởng tâm trạng và chất lượng cuộc sống

6. Phương pháp chẩn đoán yếu sinh lý

Phương pháp chẩn đoán yếu sinh lý ở nữ giới khá khó khăn do không có xét nghiệm cụ thể nào để biết được phụ nữ có yếu sinh lý hay không. Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng và yếu tố tình cảm, tư vấn, và khám phụ khoa, xét nghiệm máu để kiểm tra hormone sinh dục và các vấn đề sức khỏe khác.

7. Hậu quả của yếu sinh lý nữ

Yếu sinh lý ở nữ nếu không được điều chỉnh và khắc phục có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hạnh phúc gia đình và tâm lý, sức khỏe của phụ nữ.

7.1. Suy giảm khả năng sinh sản

Sinh lý nữ suy giảm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tình dục. Vì vậy, nhiều người thắc mắc liệu yếu sinh lý nữ có ảnh hưởng đến khả năng sinh con hay không. Vấn đề ở đây là suy giảm sinh lý thường giới hạn tần suất quan hệ, từ đó làm giảm khả năng thụ tinh. Một số trường hợp phụ nữ yếu sinh lý do suy giảm chức năng buồng trứng cũng khó thụ tinh hơn.

7.2. Ảnh hưởng đến hôn nhân, hạnh phúc gia đình

Yếu sinh lý khiến chị em phụ nữ e dè hơn trong chuyện gần gũi chồng, dần dần tạo thành khoảng cách giữa vợ chồng, khiến mối quan hệ trở nên rạn nứt và bế tắc. Hôn nhân và cuộc sống gia đình khó tìm được tiếng nói chung, khiến cả hai trở nên khó khăn hơn. Theo một số đánh giá, quan hệ tình dục vợ chồng chiếm 50-70% hạnh phúc gia đình và nếu “lửa yêu” tràn đầy, hòa hợp, hạnh phúc gia đình sẽ tăng lên 70-100%.

7.3. Tác động đến tâm lý và sức khỏe

Quan hệ tình dục hòa hợp và đều đặn sẽ cải thiện sức khỏe, tăng ham muốn tình dục, nâng cao chất lượng giấc ngủ, cải thiện huyết áp và tâm trạng. Vì vậy, bị suy giảm ham muốn và sinh lý sẽ khiến chị em phụ nữ cảm thấy lo âu, trầm cảm một phần do không được thỏa mãn và một phần do không đáp ứng được nhu cầu của đối tác.

8. Yếu sinh lý nữ có chữa được không?

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, khả năng chữa trị yếu sinh lý phụ thuộc vào từng nguyên nhân và tình trạng cụ thể. Trong trường hợp suy giảm ham muốn do các yếu tố như tâm lý, môi trường hoặc bệnh lý có thể “gỡ rối” được, việc chữa trị sẽ khả thi.

Tuy nhiên, đối với trường hợp suy giảm ham muốn như là một vấn đề tất yếu ở thời kỳ mãn kinh, việc điều trị sẽ tập trung vào hỗ trợ giảm các triệu chứng và khó có thể điều trị dứt điểm.

Do đó, việc chữa trị yếu sinh lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là chị em phụ nữ không nên chủ quan và chú ý đến các dấu hiệu yếu sinh lý mà mình gặp phải.

9. Giải pháp tăng cường sinh lý nữ giới

Dựa vào các nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nữ giới, có một số giải pháp để tăng cường sinh lý như:

9.1. Bổ sung thực phẩm tăng cường sinh lý nữ

Có một số thực phẩm có khả năng kích thích ham muốn tình dục và tăng cường sinh lý nữ. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung nguồn estrogen thảo dược từ các sản phẩm tự nhiên để cân bằng nội tiết tố và cải thiện triệu chứng giảm ham muốn.

9.2. Sử dụng thuốc chữa yếu sinh lý nữ

Trong trường hợp muốn sử dụng các loại thuốc chữa yếu sinh lý, tăng ham muốn tình dục, chị em cần có chỉ định của bác sĩ.

9.3. Sử dụng liệu pháp bổ sung Estrogen tổng hợp (liệu pháp HRT)

Bổ sung Estrogen bằng liệu pháp HRT sẽ giúp cơ thể nhanh chóng điều hòa lại lượng hormone sinh dục bị thiếu hụt. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây một số tác dụng phụ và chỉ nên dùng khi thiếu hụt nặng nề.

9.4. Sử dụng bài thuốc chữa cho nữ giới bị yếu sinh lý

Thảo dược trong Y học cổ truyền có nhiều vị thuốc có khả năng cải thiện sinh lý nữ và đã được nghiên cứu và ứng dụng trong y học hiện đại.

10. Lời khuyên từ chuyên gia đối với yếu sinh lý ở nữ giới

Theo Bs. Hằng, chị em khi gặp phải yếu sinh lý nên tìm hiểu các biện pháp khắc phục đúng cách và nên có sự tham vấn từ những người có chuyên môn. Ngoài ra, luôn giữ tinh thần thư thái, thoải mái, sắp xếp công việc hợp lý, dành thời gian để nghỉ ngơi, tập luyện để cải thiện sức khỏe và sắc vóc, chủ động quan tâm đến bạn đời và cân nhắc việc bổ sung các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe và sinh lý nữ nếu thấy cần thiết.

Đây là một số thông tin về yếu sinh lý nữ, nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline 0343 44 66 99 để được tư vấn hoặc chat trực tiếp với chúng tôi tại đây.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!