CẮT ĐỐT (TRIỆT PHÁ) ĐIỆN SINH LÝCẮT ĐỐT (TRIỆT PHÁ) ĐIỆN SINH LÝ

Cắt Đốt Điện Sinh Lý

1. Cắt đốt điện sinh lý là gì?

Cắt đốt điện sinh lý là một phương pháp điều trị nhằm điều chỉnh nhịp tim bất thường bằng cách triệt phá các đường dẫn điện bất thường trong tim. Thủ thuật này sử dụng nhiệt hoặc áp lạnh để loại bỏ các cấu trúc bất thường trong tim hoặc các vùng cơ tim gây rối loạn nhịp tim. Quá trình cắt đốt điện sinh lý bắt đầu bằng việc tiến hành khảo sát điện sinh lý để xác định các vị trí cần can thiệp.

2. Hiệu quả của cắt đốt điện sinh lý

Cắt Đốt Điện Sinh Lý

Ngay sau khi thủ thuật cắt đốt điện sinh lý được thực hiện thành công, các cơn loạn nhịp tim trước đó sẽ biến mất. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải chịu một số triệu chứng như hồi hộp đánh trống ngực hoặc nóng ngực sau thủ thuật. Nhưng đừng lo lắng, sau 1-2 tuần, những triệu chứng này sẽ hoàn toàn biến mất. Đối với những bệnh lý loạn nhịp đơn giản, sau cắt đốt điện sinh lý, bạn có thể ngừng hoàn toàn sử dụng các thuốc chống loạn nhịp đã dùng trước đó.

3. Trải nghiệm thủ thuật cắt đốt điện sinh lý

Cắt Đốt Điện Sinh Lý

Trong quá trình thủ thuật, bạn sẽ được gây tê cục bộ và sử dụng thuốc an thần để giảm bớt khó chịu. Tuy nhiên, quá trình cắt đốt điện sinh lý có thể mất vài giờ, và có thể gây một số không thoải mái khi bạn phải nằm thẳng và không được di chuyển.

Ban đầu, các dây catheter mỏng và mềm sẽ được đặt vào tĩnh mạch hoặc động mạch của bạn. Các catheter này sẽ được di chuyển nhẹ nhàng vào vị trí trong tim, và bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí tim có vấn đề. Sau đó, năng lượng tần số vô tuyến hoặc áp lạnh sẽ được sử dụng để phá hủy khu vực gây ra nhịp tim bất thường. Quá trình này sẽ giúp chấm dứt xung điện bất thường trong tim.

Khi quá trình cắt đốt kết thúc, các catheter sẽ được rút ra. Có thể có một ít máu chảy khi rút chúng, nhưng kĩ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ kiểm soát máu trong thời gian ngắn.

4. Phục hồi sau thủ thuật cắt đốt điện sinh lý

Cắt Đốt Điện Sinh Lý

Sau thủ thuật, bạn sẽ nằm ngửa và nghỉ ngơi trong 6-8 giờ, có thể phải nằm viện qua đêm. Bạn có thể cảm thấy mệt sau thủ thuật, nhưng thường thì mọi người sẽ hồi phục nhanh chóng sau một ngày. Hầu hết mọi người có thể quay lại sinh hoạt bình thường sau vài ngày, và bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn khi nào thích hợp để lái xe. Thời gian phục hồi có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thủ thuật.

Trong hai tuần sau điều trị, bạn nên tránh nâng vật nặng.

Một số người có thể cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần sau thủ thuật. Nếu bạn mất nhiều thời gian hơn để hồi phục hoàn toàn, đừng lo lắng. Mỗi người phục hồi theo cách riêng, và bạn nên tái khám đúng hẹn để thông báo về tình trạng sức khỏe của mình. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn về việc bắt đầu tập thể dục trở lại từ từ, và bạn cũng có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào liên quan.

5. Rủi ro của cắt đốt điện sinh lý

Mọi thủ thuật y khoa đều có một số rủi ro, tuy nhiên tỉ lệ rủi ro của cắt đốt điện sinh lý rất nhỏ. Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn về những rủi ro trước khi bạn đồng ý tiến hành thủ thuật. Dù có một ít rủi ro nhỏ nhưng lợi ích từ thủ thuật này thường cao hơn rủi ro.

Có thể có một số chảy máu nhẹ tại nơi đặt catheter. Các vết bầm tím hoặc chảy máu nhỏ dưới da – còn được gọi là hematoma – cũng có thể xuất hiện. Nếu vết thương đỏ và sưng lên, hãy tái khám ngay để bác sĩ kiểm tra.

Một nguy cơ nhỏ khác là tác động đến các đường dẫn điện bình thường của tim. Trường hợp này xảy ra, bạn có thể cần lắp máy tạo nhịp tim để duy trì nhịp tim bình thường.

Nguồn: Mayo Clinic Healthcare

Cuộc sống của bạn quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, hãy chăm sóc sức khỏe tim mình. Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, bạn có thể ghé thăm EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!