Giấy thấm dầu – một sản phẩm không còn xa lạ với các cô nàng da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Nó giúp khắc phục lượng dầu thừa trên da, làm cho da không bóng nhờn và trở nên tươi tắn hơn. Tuy nhiên, lạm dụng sản phẩm này có thể gây ra những tác hại đáng tiếc cho làn da của bạn.

Có rất nhiều cô nàng da dầu đã và đang sử dụng giấy thấm dầu như một vật bất li thân, mọi lúc mọi nơi. Đó là bởi vì giấy thấm dầu tiện lợi, hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc lạm dụng sản phẩm này cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề như da dầu càng ngày càng dầu, mụn và kích ứng? Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra những vấn đề này nhé.

1. Da khô và tiết dầu nhiều hơn

Dầu tự nhiên trên da giúp giữ độ ẩm cho da, tuy nhiên, việc tiết dầu quá mức sẽ khiến da trở nên bóng dầu, dễ bám bụi và gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Sử dụng giấy thấm dầu chỉ là một giải pháp tạm thời. Nếu lạm dụng sản phẩm này quá nhiều lần và thường xuyên, nó sẽ làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da, khiến da khô hơn và kích thích tuyến nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn, tiết dầu nhiều hơn.

=> Để giảm thiểu tác hại, bạn nên sử dụng giấy thấm dầu hạn chế, chỉ khi thực sự cần thiết. Hạn chế chà xát giấy thấm dầu mạnh lên da và chỉ nên chấm nhẹ lên những vùng có nhiều dầu. Hơn nữa, bạn cũng nên uống đủ nước và cung cấp độ ẩm cho da bằng cách sử dụng xịt dưỡng da để giữ cho da ổn định hơn.

2. Tắt nghẽn lỗ chân lông

Giấy thấm dầu thường chứa bột phấn hoặc bột hút dầu. Nếu sử dụng quá nhiều lượng giấy thấm dầu trên da, những loại bột này sẽ lưu lại trên da. Khi giấy thấm dầu được sử dụng chậm, bột phấn sẽ bị đẩy sâu vào lỗ chân lông, gây tắc nghẽn và bùng phát mụn.

Cũng có nhận định cho rằng việc chà xát giấy thấm dầu lên da khiến da nóng lên, lỗ chân lông mở ra và chứa nhiều chất bẩn hơn, từ đó gây ra mụn đầu đen nhiều hơn.

=> Thay vì sử dụng giấy thấm dầu, hãy cung cấp nước cho da để giúp da tự điều hòa tiết dầu. Nếu không thể tránh việc sử dụng giấy thấm dầu, bạn nên tránh các sản phẩm chứa bột phấn.

3. Dễ bị nhiễm khuẩn

Nếu không giữ vệ sinh tốt cho giấy thấm dầu, bạn rất dễ dàng bị nhiễm khuẩn từ sản phẩm này.

Giấy thấm dầu được làm từ sợi cellulose có cấu tạo đặc biệt, được sử dụng để hút lượng dầu thừa trên da. Vì vậy, nếu không giữ sạch, giấy thấm dầu có thể hút cả vi khuẩn và bụi bẩn.

=> Bạn không nên sử dụng lại giấy thấm dầu đã sử dụng 1 lần và nên bảo quản hộp đựng giấy thấm dầu kín và an toàn, tránh sự xâm nhập của bụi bẩn và vi khuẩn.

4. Gây kích ứng da

Một số loại giấy thấm dầu có chứa mùi thơm, điều này có thể gây kích ứng cho da. Việc sử dụng giấy thấm dầu liên tục cũng có thể ảnh hưởng đến kết cấu màng hydro lipid, khiến màng này mất nước và suy yếu, dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường, mẫn cảm và kích ứng hơn.

Đặc biệt, giấy thấm dầu không phù hợp cho da mụn, việc chà xát liên tục có thể làm tình trạng sưng đau trở nên tồi tệ hơn.

=> Da nhạy cảm và da mụn nên tìm cách khác để kiềm dầu thay vì sử dụng giấy thấm dầu. Bạn có thể dùng toner để cân bằng độ pH cho da và cung cấp nước bằng cách sử dụng xịt dưỡng để giảm thiểu lượng dầu thừa.

Giấy thấm dầu không phải là một sản phẩm hoàn toàn xấu, nhưng lạm dụng sản phẩm này có thể gây ra những vấn đề không mong muốn cho làn da của bạn. Bạn nên sử dụng chúng chỉ khi thực sự cần thiết. Ngoài ra, hãy đảm bảo làn da được làm sạch mỗi ngày, sử dụng toner để cân bằng da và cung cấp độ ẩm bằng cách sử dụng xịt dưỡng. Hãy giữ cho làn da luôn được đủ ẩm mỗi tối. Khi da được cân bằng và đầy đủ độ ẩm, quá trình điều tiết dầu tự nhiên của da sẽ được duy trì một cách tự động.

Bạn cũng có thể thực hiện đắp mặt nạ sâu mỗi tuần 2-3 lần để cung cấp độ ẩm cho da hoặc tìm hiểu về cách điều trị hiệu quả từ bác sĩ nếu cần thiết.

Đừng để lạm dụng giấy thấm dầu gây tổn hại cho làn da của bạn. Hãy chăm sóc da một cách thông minh để có làn da khỏe mạnh và tươi tắn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!