Trang điểm báo chí là một phong cách trang điểm đẹp và sáng tạo, luôn thu hút mọi ánh nhìn. Những kiểu trang điểm này thường mang những màu sắc tươi sáng, góc cạnh hoặc rất tinh tế và phong cách. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về trang điểm báo chí, những nghệ sĩ trang điểm báo chí nổi tiếng, và cách tự tạo kiểu trang điểm báo chí riêng của mình.

Trang điểm báo chí là gì?

Theo định nghĩa, từ “báo chí” liên quan đến mọi thứ liên quan đến in ấn. Báo chí có thể là báo chí, tạp chí, ngay cả trang web và một số trang mạng xã hội.

Vậy từ “báo chí” liên quan đến trang điểm như thế nào?

Đơn giản, trang điểm báo chí là những kiểu trang điểm bạn thường thấy trên giấy in. Trang điểm báo chí thường xuất hiện trong ảnh thời trang, trang bìa đĩa CD, tạp chí, bài viết về làm đẹp, bảng quảng cáo và các lĩnh vực giải trí khác. Chúng ta hãy khám phá sâu hơn.

Tất cả các hình ảnh đều là trang điểm báo chí?

Biết rằng trang điểm báo chí thường xuất hiện trên các tạp chí không giúp chúng ta hiểu vì sao hoặc điều gì làm cho trang điểm báo chí khác biệt so với các kiểu trang điểm khác.

Dưới đây là một số ý tưởng chính về trang điểm báo chí.

Các ý tưởng trong trang điểm báo chí

Khi những nghệ sĩ trang điểm tạo ra các kiểu trang điểm báo chí, họ thường làm điều đó từ một ý tưởng hoặc khái niệm đã được quyết định trước.

Khái niệm đó là điều thúc đẩy sự tạo ra của trang điểm. Mỗi yếu tố bên trong hình ảnh hoạt động cùng nhau để kể một câu chuyện.

Hãy tưởng tượng một nhạc sĩ muốn tạo ra hình ảnh kết hợp trang điểm những năm 1950 gặp phong cách steampunk trong một thế giới màu cầu vồng buồn. Bạn sẽ là người đảm nhận việc biến tưởng tưởng này thành hiện thực.

Điều này bao gồm cả tóc, quần áo, nền tảng, cách người mẫu chụp ảnh, từng yếu tố đều có ý nghĩa. Cách ngón tay cử động, vị trí của áo mũ, biểu cảm của người mẫu, tất cả đều được chọn một cách có chủ đích.

Ảnh báo chí không phải là những bức ảnh tự do, chụp theo cảm xúc. Trừ khi, tất nhiên, đó chính là câu chuyện mà bức ảnh muốn truyền tải.

Không, chúng đến từ ý tưởng hoàn chỉnh về những gì bức ảnh đó muốn nói, câu chuyện mà nó có ý định kể.

Ví dụ về trang điểm báo chí

Trang điểm báo chí có thể mang tính sáng tạo hoặc tự nhiên. Hãy nhìn vào bảng Pinterest của tôi để xem các ví dụ về trang điểm báo chí.

Các đặc điểm của một bức ảnh trang điểm báo chí

Sạch sẽ

Trang điểm báo chí hoàn hảo. Không có một sợi tóc nào lạc lõng. Làn da trông hoàn hảo với không có khuyết điểm. Từng chi tiết đều được thực hiện chính xác và lên kế hoạch cẩn thận.

Không phổ biến hàng ngày

Kiểu trang điểm trong trang điểm báo chí không phải kiểu trang điểm bạn có thể đeo đi làm hoặc đi chơi. Những kiểu trang điểm này thu hút mọi ánh nhìn và yêu cầu một lượng trang điểm khá nhiều để thực hiện. Ngay cả một kiểu trang điểm “tự nhiên” được thực hiện cho mục đích báo chí cũng không đơn giản như bạn nghĩ.

Sáng tạo

Không nhầm lẫn với trang điểm hiện đại, trang điểm báo chí có thể rất sáng tạo đặc biệt khi khái niệm là ngoài hộp. Một nghệ sĩ trang điểm báo chí có sự tự do sáng tạo khác khi tạo ra những kiểu trang điểm này vì thường có nhiều người cùng làm việc trên một kiểu trang điểm (như là nhà tạo mẫu tóc, nhà thiết kế thời trang, v.v.).

Từ vai trên đầu

Các bức ảnh trang điểm báo chí thường được chụp từ vai trở lên. Các hình ảnh báo chí khác có thể bao gồm toàn bộ cơ thể, nhưng nếu trang điểm là điểm nhấn, hình ảnh sẽ thể hiện điều đó thông qua tư thế của người mẫu, ánh sáng, v.v.

Những người nghệ sĩ trang điểm báo chí nào tôi nên biết?

Dưới đây là một số nghệ sĩ trang điểm báo chí nổi tiếng.

Pat McGrath

Một trong những nghệ sĩ trang điểm có ảnh hưởng nhất của thời đại chúng ta là Pat McGrath. Tôi đã đọc rằng cô là nghệ sĩ trang điểm được yêu cầu nhiều nhất, nên rất có thể bạn đã thấy công việc của cô. Cô đã tạo ra những kiểu trang điểm báo chí trong nhiều thập kỷ và nhiều xu hướng trang điểm phổ biến hiện nay có thể liên quan đến một hoặc nhiều ý tưởng của McGrath. Bạn nên nghiên cứu về cô ấy.

Charlotte Tilbury

Đã từng làm việc với những nhiếp ảnh gia và siêu mẫu hàng đầu thế giới, Charlotte Tilbury có một danh sách công việc dài vô kể. Trang điểm của cô đã xuất hiện trên các bìa tạp chí như Vogue, Vanity Fair, GQ, Allure và nhiều tạp chí khác. Phong cách trang điểm của cô là sắc nét và sạch sẽ, sáng tạo và đầy cá tính, và cô mang đến vẻ đẹp cho mỗi người mẫu. Những kiểu trang điểm không thể thiếu cái tính riêng trong những tạo hình hoàn hảo của cô.

Kevyn Aucoin

Nghệ sĩ trang điểm báo chí yêu thích của riêng tôi, Kevyn Aucoin đã là nghệ sĩ trang điểm đầu tiên tôi từng nghiên cứu. Các cuốn sách của ông là những cuốn sách cổ điển không thể không có, và di sản của ông tiếp tục sống trong những kiểu trang điểm bạn thấy hàng ngày. Tôi dám đảm bảo rằng không có nghệ sĩ trang điểm thành công nào mà không hề bị ảnh hưởng bởi Kevy Aucoin ít nhất một lần. Tôi rất khuyến khích bạn mua cuốn sách Making Faces của ông, một cuốn sách chi tiết giải thích cách biến hóa bất cứ ai bằng sự ma thuật của trang điểm.

Làm cách nào để tạo kiểu trang điểm báo chí của riêng tôi?

Để tạo kiểu trang điểm báo chí riêng của bạn, bạn phải tuân theo 5 quy tắc sau:

  1. Làm sạch: Trang điểm báo chí được in trên giấy, nơi mọi người có thể nhìn chằm chằm và phê phán. Đây không phải lúc để để mọi thứ qua mặt. Hãy chắc chắn với từng yếu tố.
  2. Lên kế hoạch: Nếu bạn muốn thành công với một kiểu trang điểm báo chí sáng tạo, hãy lập một khái niệm để lên kế hoạch. Sau đó, sử dụng bảng khuôn mặt để thực hành kế hoạch của bạn.
  3. Kể một câu chuyện: Trang điểm nên thể hiện điều gì đó. Có phải là sự buồn bã? Sự phấn khích? Có phải là nỗi sợ hãi? Sự tự tin? Hãy suy nghĩ về mục đích của bạn và thể hiện nó qua màu sắc và chất liệu.
  4. Sử dụng chỉnh sửa chuyên nghiệp: Photoshop là công cụ không thể thiếu trong nội dung báo chí. Nó được biết đến và chấp nhận rộng rãi. Sử dụng Photoshop hiệu quả nhất là để trông như bạn không sử dụng nó.
  5. Sử dụng bộ lọc: Sử dụng bộ lọc ảnh chuyên nghiệp có thể nâng cao đáng kể hình ảnh trang điểm báo chí của bạn. Chỉ với một cú nhấp chuột, hình ảnh của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc tạo kiểu trang điểm báo chí. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, hãy để lại dưới phần bình luận!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!