Bạn đã bao giờ tự hỏi về nguyên tắc di truyền của chúng ta và tại sao mỗi người lại có những đặc điểm riêng biệt? Đó chính là nhờ hệ thống “Genetic Makeup” của chúng ta. Hãy cùng EzBeauty.vn tìm hiểu về ý nghĩa của Genetic Makeup và cách nó ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng ta.

DNA – Nguyên tố cốt lõi trong Genetic Makeup

DNA (Deoxyribonucleic acid) là chất di truyền trong cơ thể của con người và hầu hết các loài sống khác. Hầu hết mọi tế bào trong cơ thể con người đều có cùng một DNA. Nhiều DNA nằm trong hạt nhân tế bào (gọi là DNA hạt nhân), nhưng cũng có một lượng nhỏ DNA được tìm thấy trong các vi khuẩn (gọi là “mitochondrial DNA” hoặc mtDNA). Mitochondria là cấu trúc trong tế bào có khả năng chuyển đổi năng lượng từ thức ăn thành một hình thức mà tế bào có thể sử dụng.

Mã di truyền và những yếu tố quyết định

Thông tin trong DNA được lưu trữ dưới dạng mã được tạo thành bởi 4 cơ sở hóa học: adenine (A), guanine (G), cytosine (C) và thymine (T). DNA của con người gồm khoảng 3 tỷ cơ sở hóa học, và hơn 99% số cơ sở đó giống nhau ở mọi người. Thứ tự, hay chuỗi, của những cơ sở này quyết định thông tin có sẵn để xây dựng và duy trì một sinh vật, tương tự như cách chữ cái trong bảng chữ cái xuất hiện theo một thứ tự nhất định để tạo thành từ và câu.

Các cơ sở hóa học trong DNA ghép cặp với nhau, A với T và C với G, để tạo thành các đơn vị gọi là “base pairs”. Mỗi cơ sở cũng kết nối với một phân tử đường và một phân tử photpho. Khi kết hợp, một cơ sở, đường và photpho được gọi là một “nucleotide”. Nucleotide được sắp xếp thành hai sợi dài tạo thành một vòng xoắn kép được gọi là “double helix”. Cấu trúc của double helix tương tự như một cái thang, với các cặp base ghép lại tạo thành bậc thang và phân tử đường và photpho tạo thành hai bên dọc của cái thang.

Một đặc tính quan trọng của DNA là khả năng nhân bản, hoặc tự tạo ra các bản sao của chính nó. Mỗi sợi DNA trong double helix có thể phục vụ như một mẫu để nhân đôi chuỗi cơ sở. Điều này quan trọng khi tế bào chia tách vì mỗi tế bào mới cần có một bản sao chính xác của DNA có mặt trong tế bào cũ.

DNA structure
Credit: U.S. National Library of Medicine

Tìm hiểu thêm về DNA

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về DNA, bạn có thể tham khảo các nguồn sau:

  • Trang web của National Human Genome Research Institute (NHGRI), thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH), cung cấp thông tin cơ bản về DNA.

  • StatedClearly cung cấp video giới thiệu về DNA và cách nó hoạt động.

  • The New Genetics, một ấn phẩm của Viện Y học Tổng quát, thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH), thảo luận về cấu trúc của DNA và cách nó được khám phá ra.

  • Trang web “Ask a Biologist” của Đại học Arizona State cung cấp một giải thích cơ bản và minh họa về DNA.

  • The Virtual Genetics Education Centre, do Đại học Leicester tạo ra, cung cấp thông tin bổ sung về DNA, gen và nhiễm sắc thể.

  • Tổ chức Neuromuscular Disease Center tại Đại học Washington ở St. Louis cung cấp tổng quan về DNA trong mitochondria.

Hãy nhớ rằng các nguồn tài liệu này không thể thay thế sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng sức khỏe cá nhân, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Tìm hiểu thêm về DNA và những bí ẩn về Genetic Makeup của con người tại EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!