Mục đích mang nước hoa rất nhiều: để thể hiện cá tính bản thân; để thể hiện đẳng cấp; để nổi bật, khác biệt; để quyến rũ trai, để hút gái; để tạo dấu ấn trong lòng mọi người, chỉ cần bắt gặp mùi hương là nhớ tới bạn; hay có khi là do yêu thích, đam mê; hoặc do thói quen, không mang nước hoa là thấy thiếu… Còn với tôi, giá trị của nước hoa, không nằm ở giá tiền hay sự đắt giá, hiếm có của nguyên liệu; không nằm ở việc mùi hương đó sang trọng hay bình dân; là design hay niche pefume… Với tôi, giá trị của nước hoa, nằm ở khả năng gợi mở cảm xúc, nằm ở khả năng gợi nhớ những ký ức và hoài niệm. Mà như một câu nói tôi rất yêu thích: “… và nguy hiểm hơn, mùi hương có tác dụng gợi nhớ…”

Tôi không phải một chuyên gia mùi hương! Nếu bạn đang mong chờ những review nghiên cứu cụ thể các thành phần của một loại nước hoa hay phân tích hương đầu loại nước hoa này kết cấu từ hương quýt, cam, chanh, bưởi; hương giữa của loại nước hoa kia là từ hoa iris, ngọc lan tây hay hương cuối là xạ hương, hổ phách thì những review của tôi không hợp với bạn. “Tuyển tập” những mùi hương tôi biết, tức là tôi đã từng thật sự ngửi, rất đơn giản và phổ biến, là mùi hoa hồng trong vườn lúc ban sương, là mùi vỏ chanh mới chà, là mùi bạc hà, là mùi cỏ mới cắt, là mùi gỗ, mùi thuốc lá, mùi bánh ngọt thơm sữa… Mùi hoa iris, ngọc lan tây hay hổ phách… là những mùi rất lạ lẫm với tôi, vì tôi chưa bao giờ nhìn, sờ để có thể ngửi chúng mà phân biệt… Với tôi, những review kiểu loại nước hoa này là kết hợp mùi hương của mùi a, b, c quả thực rất phù phiếm và khó hiểu.

Giá trị của nước hoa không ở giá tiền, mà ở khả năng gợi nhớ về cảm xúc và những hoài niệm…

Tôi đã từng không có cảm tình với những thứ nước thơm thơm này… Do khi 18 tuổi, một người bạn bàn trên của tôi mang Chanel 5, và tôi hoàn toàn bị choáng váng đầu óc theo nghĩa đen khi phải “thưởng thức” nó. Lớn lên một chút, tôi vẫn không nhận thấy được sự quyến rũ thần thánh của nước hoa, dù có cơ hội tiếp xúc với nhiều mùi hương nổi tiếng như Lancome Miracle hay Tresor in Love… Tôi không xoá được ấn tượng ban đầu ấy.

Lần đầu tiên tôi có cái nhìn khác về nước hoa, là khi tôi ngồi sau xe một cô bạn gái trong một sớm mùa đông. Nàng mang Flower by Kenzo, và tôi, đã hoàn toàn ngất ngây trong không gian đầy quyến rũ nàng tạo ra với mùi hương đó. Rất lâu sau này, khi tôi và nàng ra trường, không còn cơ hội gặp nhau nữa, kỷ niệm, ký ức thì nhiều, nhưng điều tôi nhớ rõ nhất vẫn là mùi hương ngày hôm ấy.

24 tuổi, tôi bắt được cảm hứng về mùi hương sau một mối tình đơn phương thất bại thảm hại. Anh là nàng thơ trong thế giới mùi hương của tôi. Tôi tìm kiếm những mùi hương giúp tôi nhớ anh, giúp tôi quên anh, giúp tôi mạnh mẽ bước tiếp mà không có anh. Và để tôi thấy rằng, thế giới không anh, cũng như thế giới mùi hương, mất đi một mùi không ảnh hưởng đến trật tự, hoà bình, tôi vẫn còn rất nhiều điều để làm, rất nhiều mùi hương để khám phá. Tôi bắt đầu bị hấp dẫn và chập chứng tìm hiểu thế giới nước hoa đầy thú vị, đầy kỳ diệu như thế.

Có thể chia sẻ với tôi, hôm nay, các bạn mang mùi hương nào? Tôi mang Creed Silver Mountain Water, mang những hoài niệm về một người đàn ông với hành động đỡ lưng cho tôi đầy lịch lãm, dịu dàng nhưng đã xa cách lắm…

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!