Các biện pháp xử lý rác thải nông thôn hiệu quả
Các biện pháp xử lý rác thải nông thôn hiệu quả

Việt Nam hiện có trên 62,6 triệu dân sống ở vùng nông thôn, chiếm xấp xỉ 65% dân số trong cả nước. Mỗi năm, khu vực nông thôn phát sinh trên 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt, khoảng 1.300 triệu m3 nước thải sinh hoạt, 47 triệu tấn chất thải chăn nuôi và hơn 14 nghìn tấn bao bì hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón các loại…

Tuy nhiên, chỉ khoảng 50% khối lượng rác thải trên được thu gom, xử lý, phần còn lại chủ yếu là chất thải rắn khó xử lý, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho môi trường và sức khỏe người dân.

Tình trạng xử lý rác thải nông thôn

Ở nhiều vùng nông thôn trong cả nước, chúng ta thường bắt gặp những bãi rác tự phát cạnh con đường liên thôn, liên xã. Thậm chí, rác thải sinh hoạt còn được người dân thiếu ý thức đóng thành bao ném xuống sông, trên các kênh, rạch, sông suối…

Các loại rác này đang được thải ra môi trường nông thôn mỗi ngày mà phần lớn là chưa qua xử lý, hoặc xử lý không đạt tiêu chuẩn, gây ô nhiễm môi trường. Thực trạng đó đang gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều vùng nông thôn trong cả nước.

Biện pháp xử lý rác thải nông thôn

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần thiết phải đẩy mạnh công tác truyền thông và xây dựng các quy trình xử lý rác thải nông thôn một cách khoa học.

1. Thu gom rác thải nông thôn đúng cách

Số lượng rác thải nông thôn ngày một tăng tỉ lệ thuận với sự gia tăng ngày càng cao của dân số nông thôn. Chúng có thể phát sinh ở bất cứ khu vực nào như tại các hộ gia đình, khu chợ, khu vui chơi giải trí, trường học… Thói quen vứt rác ra góc ruộng, bờ ao, bờ sông đang biến môi trường nông thôn ngày càng xấu đi. Vì vậy, công tác thu gom rác thải nông thôn hiện nay đang là một thách thức cho chính quyền địa phương. Muốn giảm áp lực cho việc thu gom và xử lý rác thải, chúng ta cần phải tiến hành hướng dẫn bà con cách phân loại rác thải từ nguồn.

  • Thu gom rác thải hữu cơ dễ phân hủy: Các rác thải hữu cơ dễ phân hủy như rau cỏ tươi, lá cây tươi… cần được phân loại để ủ làm phân vi sinh. Mỗi gia đình cần có một hố ủ phân góc vườn để làm phân vi sinh phục vụ cho gia đình.

  • Thu gom rác thải có thể tái chế được: Các loại rác thải sau khi đã được tách riêng ra như túi nilon, túi vải, bao, thùng… có thể bán lại cho các cơ sở tái chế để tái chế sử dụng lại.

  • Thu gom rác thải vô cơ: Các loại rác thải vô cơ không có khả năng tái chế được lại sẽ được các hộ gia đình đóng gói để đưa đến các điểm tập kết rác của thôn để thực hiện xử lí rác thải tập trung theo quy định.

2. Các biện pháp xử lý rác thải nông thôn hiệu quả

Có rất nhiều biện pháp xử lý rác thải nông thôn được áp dụng hiệu quả với từng khu vực khác nhau như:

Phương pháp chôn lấp

Chôn lấp là phương pháp xử lý rác thải truyền thống tuy nhiên vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Rác thải được rải thành từng lớp, đầm nén để giảm thể tích, phủ đất lên kết hợp phun hóa chất để hạn chế mùi và côn trùng, từ đó tăng hiệu quả xử lí rác thải nông thôn.

Sử dụng lò đốt rác

Phương pháp sử dụng lò đốt rác là quá trình sử dụng nhiệt độ cao để phân hủy rác thải, quá trình đốt tạo ra xỉ, tro làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp. Hiện nay công nghệ sử dụng lò đốt rác vẫn là giải pháp tốt nhất trong việc xử lý rác thải ở nước ta.

Xử lý khí thải lò đốt rác hiện nay có rất nhiều phương pháp áp dụng khác nhau. Trong đó, có thể kể đến các phương pháp như xử lý bằng chùm tia điện tử, xử lý khí lò bằng venturi điện động… Tuy nhiên, 2 phương pháp mang lại tính hiệu quả cao nhất và được nhiều nơi áp dụng.

  • Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác bằng tháp hấp thụ: Nguyên lý của phương pháp này là dựa trên sự tương tác giữa chất cần hấp thụ (khí hoặc hơi) với chất hấp thụ là chất lỏng hoặc các chất khác là chất rắn hoặc chất hòa tan trong chất lỏng. Phương pháp này có hiệu quả cao và được áp dụng rộng rãi.

  • Phương pháp xử lý bằng tháp hấp phụ: Đối với phương pháp hấp phụ sử dụng trong xử lý khí thải lò đốt rác, có thể tiến hành theo hai phương pháp: phương pháp hấp phụ tĩnh và phương pháp động. Phương pháp hấp phụ động có hiệu suất cao hơn và phù hợp hơn đối với thực tiễn sản xuất.

Sử dụng rác thải để chế biến phân compost

Mỗi ngày, hầu như gia đình nào cũng sẽ có rác thải hữu cơ từ các loại vỏ trái cây hay rau, củ không được dùng. Đây lại là những nguyên liệu chính tạo ra phân hữu cơ (hay còn gọi là phân compost), một loại phân bón giàu chất dinh dưỡng để cải tạo đất.

Quá trình ủ phân bao gồm làm ẩm một phần chất hữu cơ và chờ chúng phân hủy thành mùn sau một khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng. Phân compost không gây ra mùi hôi thối, không ô nhiễm, thân thiện với môi trường.

Đã có rất nhiều người sau khi ủ phân compost từ rác thải hữu cơ đã hình thành thói quen phân loại rác thải trước khi đem vứt bỏ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc xử lý rác thải và bảo vệ môi trường, bởi rác thải là một nguồn tài nguyên quan trọng nếu như mỗi người đều biết tận dụng.

Trên đây là một số biện pháp xử lý rác thải nông thôn hiệu quả được áp dụng. Chúng ta cần chung tay cùng nhau nâng cao ý thức và thực hiện những biện pháp này để bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần xây dựng một cuộc sống bền vững.

Ảnh minh họa: TL

Đăng nguồn: EzBeauty.vn

Bài viết liên quan: Xem thêm

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!