Việc nắm vững kiến thức về giải phẫu cơ quan sinh dục nam là rất quan trọng đối với nam giới. Bởi vì điều này sẽ giúp họ hiểu rõ những điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản và tình dục của mình. Hãy cùng tìm hiểu sơ đồ về giải phẫu cơ quan sinh dục nam qua bài viết dưới đây.

Giải phẫu cơ quan sinh dục nam: Dương vật (Penis)

Cấu tạo bên ngoài

Dương vật có cấu tạo hình trụ mềm, xốp giúp cương cứng. Phía trước có thể di chuyển được và phía sau là cố định. Khi dương vật mềm, thường dài khoảng 10cm nằm trước bìu. Dương vật dính liền với bụng dưới, lơ lửng dưới xương mu, gồm có: rễ, thân và quy đầu.

Cấu tạo chi tiết bên ngoài của dương vật ở nam giới

Rễ dương vật

Gốc dương vật hay rễ dương vật nằm ở đáy chậu. Nó được kết nối với xương mu qua dây chằng treo dương vật và gắn liền vào ngành dưới xương mu qua vật hang.

Phần thân dương vật

Dương vật có dạng hình trụ và có thể cương dương. Mặt dẹp ở phía trên được gọi là mu dương vật. Mặt dưới hoặc bề mặt của niệu đạo được chia đôi bởi đường giữa của dương vật.

Đầu dương vật (quy đầu)

Phần đầu thuôn nhọn hình chóp nón và có phần đáy gắn vào thân, to hơn phần thân của dương vật. Đây là bộ phận nhạy cảm nhất của dương vật vì tập trung nhiều dây thần kinh. Giữa quy đầu có màu hồng nhạt, có lỗ sáo hoặc lỗ niệu đạo bên ngoài. Niệu đạo là nơi nước tiểu chảy ra ngoài.

Nam giới có thể mắc có một số dị tật như: khe lỗ sáo lệch cao, khe lệch thấp. Ở đáy giới hạn bởi mép quy đầu. Mép là một mặt lồi kéo dài xuống dưới và ra trước, nên đầu dương vật trên dài gấp đôi quy đầu dưới. Giữa thân và mép quy đầu là cổ quy đầu.

Bao quy đầu

Quy đầu được bao bọc ít nhiều trong một nếp gấp nửa niêm mạc gọi là bao quy đầu. Bao quy đầu của trẻ em bị hẹp và dài nhưng lại giãn ra theo tuổi dậy thì.

Nếu người lớn vẫn còn bao quy đầu phủ kín và chỉ để lại một lỗ rất hẹp phía trước quy đầu thì gọi là hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu. Khi đó, nam giới nên đến bệnh viện để cắt bao quy đầu để thuận tiện trong việc vệ sinh, phòng tránh ung thư dương vật. Ngoài ra, tình trạng bao quy đầu bị dài, hẹp còn có thể cản trở quá trình quan hệ tình dục, như gây đau hoặc khó giao hợp.

Dây hãm

Mặt dưới của bao quy đầu dày lên thành một nếp gọi là dây thắng dương vật hoặc dây hãm quy đầu. Nếp gấp của mô da này rất đàn hồi và kết nối mặt dưới đầu dương vật với bao quy đầu. Lớp da này căng ra khi dương vật cương cứng.

Chức năng của dây hãm này là ngăn không cho bao quy đầu tuột quá xa ra khỏi vị trí của nó. Điều này đảm bảo rằng quy đầu được bảo vệ và bao quy đầu có thể được kéo trở lại để che quy đầu. Trong quá trình cắt bao quy đầu, dây hãm quy đầu có thể bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ, do đó nó rất nhạy cảm khi bị kích thích.

Vì vậy, dây hãm đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo gây khoái cảm của cơ quan sinh dục nam. Tuy nhiên, dây hãm quy đầu có thể bị đứt khi quan hệ tình dục quá mạnh hoặc thủ dâm và có thể chảy nhiều máu.

Cấu tạo bên trong

Giải phẫu cơ quan sinh dục nam bên trong dương vật sẽ bao gồm các lớp của dương vật và các tạng cương.

Các tạng cương gồm một vật xốp dương vật và hai vật hang, cả hai đều có hình trụ và song song với nhau. Đặc biệt, các tạng cương dương được bao bọc bởi ba lớp: lớp cân sâu, mô dưới da và da. Giải phẫu cơ quan sinh dục nam của ba thể này sẽ thấy có nhiều hốc nhỏ giống như tổ ong để máu chảy vào khi dương vật cương cứng.

Xem thêm: Dấu hiệu HIV 16 biểu hiện HIV giúp điều trị sớm có kết quả hơn

Hình ảnh giải phẫu bên trong của dương vật nam giới

Vật hang

Vật hang gồm hai hình trụ dài dẹp khoảng 15 cm và dần đến đầu thì thu hẹp lại. Phần sau vật hang được gắn liền với ngành dưới xương mu và ba mặt của vật hang được cơ ngồi hang ôm quanh. Mặt trước của hai vật hang nghiêng vào như hai nòng súng.

Vật hang có nhiều hốc nhỏ, chạy dọc toàn bộ chiều dài và nằm trên dương vật. Chúng được bao quanh bởi một lớp cân bằng trắng và được ngăn cách bởi một màng ngăn. Bên trong vật hang còn có những mô cương cứng, chứa các động mạch xoắn được bao quanh bởi cơ trơn. Các mô cương và hệ thống sợi cơ trơn căng ra để bơm và dự trữ máu để dương vật có thể cương cứng khi bị kích thích.

Hai khối cơ hành xốp dán vào nhau như chiếc võng ở đường giữa để vật xốp nằm trên. Cơ hành xốp cũng tách ra một nó cơ nằm phía trên lưng của dương vật để gắn vào bó đối diện. Khi các cơ hành xốp và cơ ngồi hang co lại, máu sẽ dồn về phía trước trong các tạng cương và không cho máu trở lại để làm cho dương vật cương cứng.

Vật xốp

Vật xốp có hình trụ dẹt nằm gọn trong rãnh ở bên dưới hai vật hang, phía bên trong chứa niệu đạo. Mặt sau của vật xốp nhô ra thành hành của dương vật. Vật xốp được nối liên tiếp với tổ chức xốp của quy đầu dương vật.

Ống niệu đạo

Khi hệ sinh dục nam giải phẫu, sẽ thấy có một ống ở giữa dương vật được gọi là niệu đạo. Cả nước tiểu và tinh dịch đều được bài tiết ra khỏi cơ thể theo ống này. Tuy nhiên, chúng không thể nào thoát ra cùng một lúc. Nhờ chiếc van “thông minh” mà khi tinh dịch được tống ra ngoài cơ thể thì lối thoát cho nước tiểu sẽ được đóng cửa. Và ngược lại, khi nước tiểu chảy ra ngoài thì phía đường ra của tinh dịch sẽ được đóng lại.

Các lớp bọc dương vật

Dương vật được bao phủ bởi nhiều lớp từ nông đến sâu như sau:

  • Lớp da ở ngoài cùng mềm mại và liên kết với da của bao quy đầu.
  • Lớp tổ chức tế bào dưới da nhão.
  • Mạc dương vật nông ở phía trong lớp tổ chức tế bào nhão.
  • Mạc dương vật sâu bao quanh vật xốp và vật hang. Các dây thần kinh và mạch máu cũng nằm trong lớp vỏ bọc này.
  • Lớp màu trắng bao quanh vật xốp và hai vật hang, tạo thành vách dương vật khi lớp trắng của hai vật hang gặp nhau.

Vị trí của bìu

Bìu ở nam giới là một túi da nhăn nheo, mỏng, sẫm màu được hình thành do lớp chùng của thành bụng tạo thành, nằm tiếp giáp với da vùng bụng dưới. Ngay phía trước hậu môn và dưới dương vật. Ở giữa bìu có một gờ, bên trong có một vách chia ngăn thành hai túi, có chức năng nâng đỡ và chứa đựng tinh hoàn.

Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu? Chi phí có cao không?
Điều trị giang mai như thế nào? Thời gian bao lâu?

Bìu nằm phía dưới dương vật và phía trước hậu môn

Cấu tạo của bìu

Giải phẫu cơ quan sinh dục nam: bìu từ ngoài vào trong gồm các lớp tương ứng với các lớp của thành bụng:

  • Tùy thuộc vào trưng lực của cơ bám da bìu mà da bìu có thể thay đổi từ chỗ gấp chặt nhiều nếp ngang đến chỗ lỏng lẻo và bóng. Vùng da bìu có lông, đậm sắc tố, không có lớp mỡ dưới da, có nhiều tuyến mồ hôi và bã nhờn.
  • Hai ngăn của bìu được ngăn cách rõ ràng bằng một dây nhỏ Raphe ở giữa, chạy từ lỗ niệu đạo đến hậu môn. Và kết nối với màng cơ trong, tạo thành vách mô liên kết ngăn cách hai ngăn này.

Lớp cơ bám da bìu Dartos được kết nối với các lớp mô cơ mềm được gọi là cân Cottes và cơ bám da dương vật. Nhờ sự co của lớp cơ bám da này mà da bìu có thể co lại được.

Lớp tế bào dưới da là các tế bào lỏng lẻo dưới da và lớp mỡ.

Lớp mạc tinh ngoài hay lớp mạc nông liên kết với mạc tinh ngoài của thừng tinh, bắt đầu từ cân cơ xiên ngoài, và bám chặt vào bờ mép lỗ bẹn ngoài.

Trong quá trình sa xuống của tinh hoàn, lớp cơ bìu do hoạt động của cơ chéo trong có chức năng nâng tinh hoàn khi trời lạnh, áp sát vào hố chậu và cơ thể để hấp thu nhiệt. Và ngược lại khi trời nóng.

Lớp mạc tinh trong hay mạc sâu là một phần của mạc ngang.

Lớp tinh mạc được hình thành bởi phúc mạc được kéo xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn, bao gồm lá tạng và lá thành.

Nguyên nhân nào dẫn đến ngứa vùng kín nam giới

Cấu tạo của túi tinh nam giới

Vị trí

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng thuộc cơ quan sinh dục nam, nằm giữa dương vật và hậu môn và hình bầu dục

Cấu tạo

Giải phẫu của hệ sinh dục nam: Tinh hoàn sẽ bao gồm các mạch máu và các ống sinh tinh. Cánh đàn ông bình thường có hai tinh hoàn, một bên phải và một bên trái, nặng khoảng 20g, dài khoảng 4 – 5cm. Tinh hoàn được bao phủ bởi một lớp bao xơ dày, có màu trắng gọi là bao cân trắng.

Trong bao cân trắng này, tinh hoàn được phân thành 200 – 400 tiểu thùy với mỗi tiểu thùy chứa 2 – 4 ống sinh tinh xoắn cuộn lại với nhau và được các vách xơ ngăn cách nhau. Đây cũng chính là nơi trực tiếp sinh ra tinh trùng.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!