Nhà trường – Ngôi nhà thứ hai luôn chứa đựng những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người. Ở nơi đó, thầy cô là như cha mẹ, bạn bè là như anh em ruột thịt, và cùng nhau tạo nên những kỷ niệm khó phai. Trong suốt những năm tháng đến trường, chắc hẳn ai cũng có ấn tượng với một thầy cô giáo nào đó. Những người để lại trong trái tim chúng ta những kinh nghiệm suốt đời, những người giúp chúng ta đứng vững dưới ánh sáng từ những nơi tối tăm, và những người dạy chúng ta những bài học sâu sắc mà chúng ta không bao giờ quên. Tôi cũng có một thầy cô giáo đặc biệt, cô Trần Thị Thu Hà – một người mẹ thứ hai trong suốt hai năm học trung học cơ sở.

Ấn Tượng Đầu Tiên

Ngày đầu tiên tôi bước vào lớp sáu, cũng là ngày tôi bắt đầu hành trình bốn năm học ở Trường THCS Trưng Vương. Đó cũng là ngày tôi có ấn tượng đầu tiên, ấn tượng sâu sắc nhất về cô giáo. Lúc đó, tôi đến lớp muộn và còn không biết lớp mình ở đâu. Cảm xúc đó gần giống lúc tôi bước vào lớp một, nhưng lần này tôi không chỉ đến muộn mà còn không biết lớp mình ở đâu! Ấn tượng này thật sự không đẹp và tôi không muốn nhớ nó. Nó chỉ làm tôi xấu hổ và tự ti. Sau một hồi tìm kiếm, tôi tìm thấy lớp mình, lớp 6H1. Tôi bước chân qua cửa lớp, xin phép cô rằng tôi đến muộn. Tôi tưởng tượng rằng cô sẽ phạt tôi, mắng tôi, hoặc tệ hơn là cho tôi đứng trước lớp. Như vậy thì sẽ xấu hổ chết mất! Nhưng không, cô lại mỉm cười hiền hậu và nói: “Em vào chỗ đi.” Giọng nói của cô thật nhẹ nhàng và ấm áp. Tôi ngồi vào chỗ và nhìn lên bục giảng, ngắm nhìn cô rất trìu mến. Cô có dáng người nhỏ nhắn, ăn mặc giản dị. Khuôn mặt cô tròn trịa và rất phúc hậu. Mái tóc cô ngắn, màu nâu và uốn lượn rất đẹp. Cặp mắt cô hiền dịu, như hai cánh cửa sổ của tâm hồn. Dáng đi của cô thì khoan thai và nhẹ nhàng. Trên đường về nhà, tôi không thể quên được buổi đầu tiên tôi bước vào lớp sáu.

Cô Giáo Đặc Biệt

Nhắc đến cô giáo, chúng ta luôn mường tượng về sự ân cần, nhẹ nhàng, và tình yêu dành cho học sinh. Cô Hà cũng không phải ngoại lệ. Sau buổi tập trung đầu tiên, các lớp bắt đầu học chính thức. Môn đầu tiên tôi học là môn Sinh học – môn do cô chủ nhiệm dạy. Điều đặc biệt hơn cả là cô là người rất cá tính và hiện đại. Cô luôn có cách thu hút chúng tôi không thể rời mắt khỏi lời giảng của cô. Nhiều khi cô cũng hay nói chuyện với các học sinh đến nỗi quên cả giờ dạy. Cô dạy một cách khác biệt, chỉ ghi những ý chính ngắn gọn lên bảng và yêu cầu chúng tôi viết vào vở nhanh chóng. Cô cũng dùng sơ đồ tư duy và vẽ hình lên bảng giúp cho chúng tôi dễ hiểu và nhớ lâu hơn. Cô vẫn giữ những nét truyền thống của một giáo viên, không sai lệch về tư tưởng và đạo đức, nhưng cô cũng không quên thêm vào đó một chút cái tôi cá nhân để chúng tôi có thể nhớ về cô mãi. Sau giờ học môn Sinh, là giờ học của môn khác. Nhưng tôi vẫn không quên lời giảng ân cần của cô, những câu chuyện cô kể và những kiến thức cô truyền đạt, giúp tôi nhớ mãi không quên.

Tri Ân Với Cô

Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày để biết ơn và tôn vinh các thầy cô giáo. Tôi nghĩ tôi sẽ tặng cô chủ nhiệm một món quà, nhưng tôi không biết cô thích gì. Tại nhà, tôi ngồi suy nghĩ và quyết định viết cho cô một tấm thiệp và trang trí nó. Tấm thiệp có màu hồng nhạt như màu cánh hoa sen hay đào. Mặt trên thiệp có cỏ cây, hoa lá, chen chúc nhau đầy màu sắc và tiêu đề “Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam”. Bên trong là những lời chúc tốt đẹp và ngọt ngào dành cho cô. Đặc biệt hơn cả, tôi đã dùng một mảnh giấy cắt làm đôi, dùng băng dính để ghép hai mảnh giấy như cánh cửa sổ. Cạnh lời chúc, tôi vẽ cô trong trang phục áo dài màu xanh biển truyền thống của Trường Trung học cơ sở Trưng Vương. Tôi để tấm thiệp trong cặp và chỉ cần đợi đến ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi sẽ mang tấm thiệp lên tặng cô. Đó là món quà duy nhất để tôi tri ân cô giáo.

Cuối cùng, ngày được tặng quà cũng đã đến. Tôi đã phải dậy từ sáng sớm để đến trường và không quên tấm thiệp mà tay tôi đã làm để tặng cô. Tôi cũng thấy có một số bạn cùng lớp mang quà đi tặng cô. Có người mang hoa, có người mang hộp quà và cũng có người như tôi mang tấm thiệp, nhưng tôi tin rằng tấm thiệp của tôi là đặc biệt nhất. Khi cô giáo vào lớp, các bạn đã nhanh chóng tặng quà cho cô. Tôi cũng lên và đưa tấm thiệp cho cô, nói: “Cô thưa, đây là món quà của em tặng cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Em chúc cô luôn khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công trong công việc của mình ạ”. Cô cầm lấy tấm thiệp, cười và hỏi: “Sao con dễ thương thế?”. Tôi chỉ cười ngượng ngùng mà không trả lời gì, rồi lặng lẽ quay về chỗ ngồi. Lúc đó, tôi cảm thấy ấm áp và vui sướng, được khen là dễ thương. Tôi thấy mọi thứ xung quanh cũng đều dễ thương, và cô chủ nhiệm thật sự đã cảm nhận được tình cảm của tôi dành cho cô.

Nhớ Cô Giáo Mỗi Ngày

Có một hôm, cô giáo chủ nhiệm phải đi công tác và có một cô giáo khác vào dạy thay môn Sinh học. Thiếu cô, tôi cảm thấy thật buồn chán. Tôi nhớ những ngày tháng cô dạy lớp tôi, những lần cô kể chuyện cho chúng tôi đến nỗi quên cả giờ học. Không được nghe giọng nói quen thuộc gọi tôi đọc bài, không ai nhắc nhở tôi từng bước một, và thiếu những câu chuyện cô kể, tôi cảm thấy trong lòng trống rỗng. Thật buồn bã làm sao!

Thời gian trôi đi nhanh chóng. Mới ngày hôm qua tôi đã lên lớp bảy. Tôi phải cảm ơn cô Hà, người đã dành cả tâm huyết cho học sinh, truyền đạt kiến thức và dạy bảo chúng tôi với tình yêu thương trọn vẹn. Mặc dù cô vẫn là cô chủ nhiệm lớp tôi trong học kỳ một của năm lớp bảy, nhưng do một số lý do, cô sẽ không còn là cô chủ nhiệm lớp tôi trong học kỳ hai. Tôi cảm thấy buồn chán khi không còn được cô dạy nữa, nhưng tôi sẽ không quên những ngày tháng mà cô đã ân cần dạy dỗ, chỉ bảo tôi như một người mẹ thứ hai. Cô Hà là một mảnh ghép trong cuộc đời tôi và dù thời gian trôi qua, tình cảm dành cho người mẹ thứ hai vẫn luôn đong đầy và trọn vẹn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!