Phía sau tiếng hô tử thần của gã, còn có những đứa trẻ mồ côi cha, có người mẹ, người cha ở tuổi gần đất xa trời nay phải chịu cảnh “con ngồi tù – cháu đợi ngày tử”. Điều trớ trêu ở chỗ phần đông những thân phận nạn nhân tội nghiệp kia đều là người thân của gã!

Trả thù đê hèn…

Mai Thanh Sơn là tên đầy đủ của gã, 38 tuổi, ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Lý lịch trích ngang cho biết nghề nghiệp của Sơn là làm ruộng, trình độ văn hóa thuộc loại “không biết chữ”, có vợ và 2 con, con lớn 14 tuổi và nhỏ 10 tuổi.

Chiếu theo lý lịch trích ngang thì Sơn là nông dân rặt, mà nông dân thường thì chân chất, hiền lành, hào sảng. Còn đằng này, cách hành xử và lối sống của gã phản ánh sự ngược lại. Chính lối sống ích kỷ, hẹp hòi và ngông cuồng của Sơn đã mở đường cho vụ thảm án với hai anh em nhà hàng xóm là Phan Văn Viễn (54 tuổi) và Phan Văn Hiển (46 tuổi) bị đứa cháu côn đồ mất hết tính người của gã là Mai Hồng Tâm (29 tuổi, ngụ ấp Bình Chánh, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình) đoạt mạng một cách tàn bạo và… oan uổng!

Chuyện bắt nguồn từ hiềm khích giữa Mai Thanh Sơn và ông Phan Văn Viễn. Vào ngày 4/7/2012, sau khi thu hoạch lúa, gia đình ông Viễn kéo lúa đi qua phần đất ruộng của Sơn thì bị gã cấm cản nhằm trả đũa cho mối hận từ hồi đầu năm. Khi đó gã dự định trục đất ruộng để canh tác thì bị ông Viễn phản đối vì cho rằng việc trục đất sẽ làm nước bùn chảy sang phần đất ruộng của mình gây thiệt hại lúa.

Là nông dân, là người ngụ cùng ấp và có đất ruộng giáp ranh với ruộng lúa của ông Viễn nên hơn ai hết, Mai Thanh Sơn thừa hiểu sự phản đối của người láng giềng chẳng có gì quá đáng. Sau này khi đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm, thay mặt hội đồng xét xử (HĐXX), thẩm phán Nguyễn Thị Mai, chủ tọa phiên tòa (TAND tỉnh Đồng Tháp), chỉ rõ cái sai của Sơn là ruộng giáp ranh nhưng trong quá trình làm ruộng lại không cùng làm một thời gian, để khi ông Viễn xạ lúa được một tuần thì gã mới tiến hành việc trục đất.

Như vậy khó tránh khỏi chuyện nước bùn sẽ tạt qua gây ảnh hưởng đến ruộng lúa của ông Viễn: “Việc ông Viễn không cho bị cáo trục đất giáp ranh là việc làm đúng với quy luật làm nông. Bị cáo không thấy được cái sai của mình để giữ tình đoàn kết lối xóm với nhau, mà lại tìm cách trả thù ông Viễn là việc làm không đúng”.

Cận cảnh ông chú tàn độc Mai Thanh Sơn.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Tháp ngày 7/11/2012 khi đưa vụ việc ra xét xử đã nhận định như thế về chuỗi hành xử trái cả tình lẫn lý của Mai Thanh Sơn: “Ruộng của ông Viễn phía trong còn ruộng của bị cáo Sơn phía ngoài, nên bị cáo Sơn phải cho ông Viễn đi ngang ruộng mà không có quyền ngăn cản. Nhưng bị cáo lại đợi đến lúc gia đình ông Viễn thu hoạch lúa thì ra ruộng cản ngăn không cho đi chung bờ dẫn đến cự cãi xô xát lẫn nhau”. Chính kiểu trả thù đê hèn này của Mai Thanh Sơn đã mở đường cho tội ác!

Chú bạo ngược – cháu côn đồ

Trở lại thời điểm trả thù bẩn của Mai Thanh Sơn. Trước kiểu “ăn miếng trả miếng” phi lý lẫn xấc xược ấy của gã, ông Viễn không cam chịu nên giữa hai bên xảy ra cự cãi. Thấy Sơn đáng tuổi con cháu mà ngông nghênh nặng lời chửi rủa, mạt sát cha vợ mình nên con rể ông Viễn là Trần Văn Thành chửi lại Sơn. Đấu võ mồm không “ép phê”, vậy là cả hai lao vào ẩu đả…

Chiến trận giữa mấy anh nông dân trở nên nóng bỏng khi Mai Thanh Sơn thấy mình lép vế trước 2 cha con ông Viễn nên vội chạy về nhà anh ruột là Mai Vũ Hồng kéo đồng minh. Tại đây gã gặp người em ruột là Mai Văn Đông cùng 2 người con của ông Hồng là Mai Hồng Tâm và Mai Hồng Cường đang ngồi nhậu. Gặp đủ em cháu, Sơn gân giọng tức tối kể lại sự việc và hô hào “mấy đứa bây vô trong đó đánh nó dùm tao”. Chỉ nghe có vậy mà Mai Hồng Tâm hung hăng xộc vào nhà lấy con dao cán vàng lận vào túi quần rồi cùng 2 ông chú là Sơn và Đông đến hiện trường để… rửa hận!

Theo hồ sơ vụ án, Mai Hồng Tâm sinh ở xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp và lên Tp HCM làm công nhân từ năm 2008. Ngày 4/7/2012, Tâm về quê để dự đám cưới của người cháu, điều này cho thấy trước khi xảy ra vụ án, hắn chẳng có mâu thuẫn, hiềm khích gì với gia đình ông Viễn.

HĐXX cấp sơ thẩm luận về hành vi tội lỗi của Mai Hồng Tâm: “Khi đến ruộng lúa của người bị hại, bị cáo chỉ đáng tuổi con cháu người bị hại nhưng không tôn trọng, hỏi ngay “ai đánh chú”, bị cáo Sơn chỉ ngay anh Trần Văn Thành là con rể ông Viễn thì bị cáo lấy dao ra đuổi theo. Nếu anh Thành không bỏ chạy thì tính mạng cũng bị nguy hiểm. Quay lại thấy bị cáo Đông đang câu vật với ông Hiển (em ông Viễn), bị cáo Tâm cầm dao đâm thật mạnh xuống trúng vào lưng trái ông Hiển. Ông Viễn đang bị Sơn đánh thấy em bị đâm chạy lại đẩy bị cáo và bị té khom người xuống, bị cáo không buông tha mà tiếp tục đâm thật mạnh vào lưng trái, gây ra cái chết cho ông Viễn và ông Hiển ngay sau đó”.

Theo kết luận điều tra vụ án của Công an tỉnh Đồng Tháp, sau khi đâm 2 nhát dao chí mạng khiến anh em ông Phan Văn Viễn và Phan Văn Hiển chết trên đường đưa đi cấp cứu, Mai Hồng Tâm bước lên bờ kênh Cái Cỏ, ném con dao xuống lòng kênh rồi bỏ đi về. Trên đường về cách hiện trường khoảng 100m, Tâm gặp em ruột là Mai Hồng Cường và kể cho Cường biết là lỡ đâm người. Nghĩ rằng Tâm còn có vợ con nên Cường ra Công an xã Bình Thành đầu thú, nhận tội thay thế cho Tâm.

Qua điều tra xác minh, biết được Cường không có mặt tại hiện trường vụ án cũng như không thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan công an trả tự do cho Cường và tiến hành bắt giam khẩn cấp đối với bộ ba chú cháu, anh em gồm Mai Thanh Sơn, Mai Văn Đông và Mai Hồng Tâm ngay trong ngày 4/7!

Chính lối hành xử ích kỷ, ngông cuồng của ông chú Mai Thanh Sơn đã mở đường cho đứa cháu côn đồ Mai hồng Tâm đến với án tử và gây ra nhiều nỗi khổ đau cho những người vợ.

Bản án tử của tòa án lương tâm

Vì hiềm khích nhỏ nhặt xuất phát từ cách hành xử nhỏ nhen, ích kỷ lẫn côn đồ của mình mà Mai Thanh Sơn đã kéo người thân đi trả thù cho mình, để rồi khiến 2 anh em ông Phan Văn Viễn và Phan Văn Hiển chết thảm dưới 2 nhát dao lạnh lùng với một đâm thủng phổi, một đâm thấu tim của “ác thú” Mai Thanh Tâm.

Hành xử ngu xuẩn ấy của Mai Thanh Sơn chẳng những khiến gã lâm vào vòng lao lý, mà còn kéo theo em trai, cháu trai cũng bị truy tố về tội Giết người. Để rồi qua quá trình xét xử, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên Mai Hồng Tâm án tử hình, Mai Văn Đông 14 năm tù và ông chú bất nhẫn lẫn bất nhân 16 năm tù.

Một đồng nghiệp của tôi kể rằng, hôm diễn ra phiên tòa xét xử hình sự phúc thẩm, cả ba bị cáo Sơn – Đông – Tâm không ăn năn hối cải mà có kiểu kẻ kêu oan, kẻ biện giải, thanh minh thanh nga đủ điều rằng mình không cố ý giết người. Và vì cho rằng mình bị xử oan, bị tuyên mức án quá nặng nên sau phiên tòa sơ thẩm, cả ba cùng làm đơn kháng cáo. Ngày 9/4 vừa qua, phiên tòa xét xử hình sự phúc thẩm Mai Hồng Tâm cùng đồng bọn phạm tội Giết người diễn ra tại Tp HCM. Tại phiên tòa này, lại một lần nữa bộ ba Sơn – Đông – Tâm… bổn cũ soạn lại!

Như người em ruột của mình là Mai Văn Đông (án 14 năm tù), Mai Thanh Sơn kêu than tòa sơ thẩm khép gã vào tội giết người và tuyên án 16 năm tù là oan, là quá nặng bởi gã đâu như đứa cháu mình, đâu có cầm dao tước đoạt mạng sống của hai anh em ông Viễn – Hiển.

Và cũng như phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm, HĐXX cấp phúc thẩm phải giải thích cho gã rõ rằng, tuy đôi bàn tay gã “sạch” nhưng không vì thế mà không vấy máu người vô tội. Gã chủ động gây mâu thuẫn với người bị hại, gã chủ động kéo em lôi cháu vào việc đi trả thù rửa hận cho mình, gã tham gia đánh nhau với người bị hại và cũng chính là kẻ đã châm ngòi nổ cho vụ án mạng thảm khốc gây hoang mang dư luận… Vì những lẽ đó, vì chuỗi hành vi sai trái đó, mà gã và người em trai tên Đông đã phạm vào tội giết người với vai trò đồng phạm giúp sức cho đứa cháu côn đồ của mình là Mai Hồng Tâm thực hiện hành vi giết người!

Trước phân tích, lý lẽ đanh thép và xác đáng của những người cầm cân nảy mực, Mai Thanh Sơn cùng em, cháu của mình hết đường chối cãi. Điều khiến nhiều người tham dự phiên xét xử thất vọng ở gã là khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, thay vì nhận mọi trách nhiệm về mình, thay vì xin lỗi gia đình bị hại, xin lỗi người em và đứa cháu đã vì mình mà dính vòng lao lý, xin lỗi cả vợ con của mình cùng vợ con của cháu và em…. thì Mai Thanh Sơn, phớt lờ những điều đó.

Nói lời sau cùng, gã lí nhí xin tòa giảm nhẹ hình phạt, gã chẳng đoái hoài đến bất kỳ ai ngoài chính bản thân mình, dẫu đó là đứa cháu vì hăng máu đi rửa hận cho gã mà bị tòa sơ thẩm tuyên án tử!

Sau thời gian nghị án, nhận thấy Mai Hồng Tâm không thành tâm hối lỗi, hành vi gây án mất hết tính người không còn điều kiện giáo dục nên HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án tử hình. Còn với Mai Văn Đông và đặc biệt là Mai Thanh Sơn, thấy rằng trong quá trình xét xử, cả hai vẫn chứng nào tật nấy, nên tòa cũng tuyên y án.

Phiên tòa khép lại trong nước mắt giàn giụa của những người phụ nữ, những người vợ của 3 bị cáo Sơn – Đông – Tâm và trong lời bình phẩm của những người dự khán rằng, lẽ ra với vai trò chủ mưu, lôi kéo, kích động, Mai Thanh Sơn phải nhận bản án tử hình mới tương xứng hành vi phạm tội của gã!

Thoát khỏi bản án tử của tòa án công lý nhưng Mai Thanh Sơn khó lòng chạy thoát tòa án lương tâm. Mai này khi mãn án tù, gã sẽ sống ra sao trước hình ảnh những đứa cháu của mình là con của Mai Hồng Tâm vĩnh viễn mất cha từ lỗi lầm của gã. Và lẽ nào gã có thể sống yên lành, thanh thản trước ngày giỗ của hai anh em ông Viễn – Hiển hàng năm như muốn nhắc nhở rằng, tội ác và nỗi đau mãi mãi còn đó, chẳng thể nào khép lại, chẳng thể nào ngủ yên…!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!