Bạn đang tỏ ra lo lắng không biết “hạn sử dụng kem chống nắng Skin Aqua” kéo dài bao lâu? Hay bạn muốn biết cách kiểm tra hạn sử dụng kem chống nắng Skin Aqua tone up? Hãy để Cẩm nang làm đẹp NewwayMart chia sẻ những thông tin hữu ích sau đây để giúp bạn có câu trả lời chi tiết.

1. Vì sao không có thông tin hạn sử dụng trên các loại mỹ phẩm Nhật?

han-su-dung-cua-kem-chong-nang-skin-aqua

Hãy cùng tìm hiểu vì sao nhiều mỹ phẩm Nhật không in thông tin hạn sử dụng trên bao bì. Đầu tiên, hãy nhớ tại sao hàng nội địa Nhật lại được nhiều chị em yêu thích và tin dùng mặc dù đã có rất nhiều thương hiệu Nhật Bản chuyển sản xuất tại Việt Nam với giá thành tốt hơn rất nhiều.

Thực tế cho thấy, chất lượng hàng Nhật nội địa vượt trội hơn hẳn. Người Nhật nổi tiếng kỹ tính và rõ ràng, vì vậy, những sản phẩm thực sự đến từ “Nhật Bản” đã trở thành thước đo đáng tin cậy trong lòng người tiêu dùng.

Nhờ mức độ tin tưởng và “tự giác” mới này, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay không cần thông tin về hạn sử dụng để quản lý sản phẩm trên thị trường.

2. Quản lý chặt chẽ lô hàng kem chống nắng Skin Aqua

han-su-dung-cua-kem-chong-nang-skin-aqua-1

Dù được bán trên các trang web thương mại điện tử hay tại các siêu thị Nhật, mỹ phẩm Nhật Bản đều là hàng mới, được nhà sản xuất và nhà phân phối quản lý chặt chẽ thông qua số lô (hoặc số batch). Số lô là một dãy chữ và số quy định thông tin về số lô sản phẩm và ngày sản xuất.

Nhờ đó, toàn bộ mỹ phẩm cũ và tồn kho sẽ được thu hồi một cách kỹ lưỡng và triệt để, thay vì lưu hành trên thị trường và gây khó khăn cho việc mua hàng của bạn.

Hàng kem chống nắng Skin Aqua mới mua tại cửa hàng Nhật thường có hạn sử dụng khoảng 3 năm kể từ ngày mua (nếu chưa mở nắp sản phẩm). Nếu sản phẩm đã mở nắp, hãy sử dụng trong vòng một năm và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

3. Hạn sử dụng kem chống nắng Skin Aqua

han-su-dung-cua-kem-chong-nang-skin-aqua-2

Kem chống nắng Skin Aqua có hai hạn sử dụng mà bạn cần lưu ý: hạn sử dụng chưa mở và hạn sử dụng đã mở. Đối với sản phẩm nhập khẩu, thông tin này thường được ghi rõ bằng tiếng Việt trên nhãn, bao gồm ngày sản xuất và ngày hết hạn. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm nội địa của Nhật, việc xem ngày hết hạn có thể hơi khó khăn.

Hạn sử dụng kem chống nắng Skin Aqua phụ thuộc vào tình trạng của sản phẩm như sau:

 • Khi chưa mở nắp: Theo quy định của FDA, hạn sử dụng kem chống nắng Skin Aqua là 3 năm kể từ ngày sản xuất, và các sản phẩm của Nhật Bản cũng không ngoại lệ.
 • Khi đã mở nắp: Theo nhà sản xuất, kem chống nắng Skin Aqua có hạn sử dụng 1 năm kể từ ngày mở nắp.

4. Cách kiểm tra hạn sử dụng kem chống nắng Skin Aqua nhanh và chính xác

Nếu bạn cũng sử dụng kem chống nắng Skin Aqua, đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì để tránh sử dụng sản phẩm đã hết hạn, gây tác động tiêu cực cho da. Vậy kem chống nắng Skin Aqua dùng được bao lâu? Làm thế nào để kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng Skin Aqua?

4.1. Kiểm tra ngày sản xuất kem chống nắng Skin Aqua

Kem chống nắng Skin Aqua thường không ghi rõ hạn sử dụng mà chỉ in ngày sản xuất, đây là đặc điểm chung của hàng nội địa Nhật. Để hiểu rõ hơn, bạn cần chú ý đến điều sau đây:

 • Đối với dạng tuýp: Ngày sản xuất thường được in nổi dưới đáy tuýp. Đối với chai, ngày sản xuất thường được đóng dấu ở dưới đáy chai. Bạn có thể tìm thấy thông tin này ở dưới cùng của ống, được in nổi.
 • Đối với dạng chai: Thông tin này thường được ghi ở dưới đáy chai.

han-su-dung-cua-kem-chong-nang-skin-aqua-3

4.2. Đọc hiểu ngày sản xuất kem chống nắng Skin Aqua

Các dòng kem chống nắng Nhật, bao gồm cả Skin Aqua, thường sử dụng số lô (batch code) để xác định ngày sản xuất. Vì vậy, bạn cần lưu ý hai chữ số đầu tiên của số lô để đọc hiểu thông tin. Chữ số đầu tiên thể hiện năm sản xuất và chữ cái thứ hai thể hiện tháng sản xuất, theo thứ tự bảng chữ cái. Ví dụ: mã lô 8E1 có thể hiểu là sản xuất vào tháng 5 năm 2018.

Người Nhật có cách viết ngày sản xuất theo số lô, bạn chỉ cần chú ý 2 ký tự đầu để hiểu. Cách đọc như sau:

 • Số đầu tiên: Đại diện cho năm sản xuất, ví dụ số 9 nghĩa là sản xuất năm 2009 hoặc 2019. Bạn cần xem xét tình trạng của sản phẩm khi áp dụng thông tin này.
 • Chữ cái thứ hai: Thể hiện tháng sản xuất, ví dụ A thể hiện tháng 1, B thể hiện tháng 2,…

han-su-dung-cua-kem-chong-nang-skin-aqua-4

4.3. Kiểm tra thông tin trên bao bì

han-su-dung-cua-kem-chong-nang-skin-aqua-5

Hầu hết các thương hiệu mỹ phẩm thay đổi bao bì sau mỗi 1-3 năm. Điều này không chỉ cải thiện công thức sản phẩm mà còn giúp khách hàng nhận biết dễ dàng sản phẩm mới và sản phẩm đã được sản xuất từ lâu, mà không phải tra cứu thông tin số lô.

Bạn có thể truy cập trang web của công ty để kiểm tra xem bao bì sản phẩm bạn mua có phải là sản phẩm hiện tại không.

Nếu không phải là bao bì mới, đó là hàng hóa cũ. Ngược lại, nếu bạn có bao bì mới nhất, bạn có thể yên tâm rằng sản phẩm còn hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm (khi chưa mở) và nên sử dụng trong vòng 1 năm kể từ ngày mở gói.

5. Một số dòng mỹ phẩm có thông tin ngày sản xuất khó đọc

Có một số sản phẩm, chẳng hạn như kem dưỡng Hada Labo Premium có số lô là 9I1. Đây là cách chỉ định năm theo thứ tự bảng chữ cái theo số và tháng.

 • Số 9 – ký tự đầu chỉ năm sản xuất, số cuối là 9 => 2019

Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty sử dụng nhiều số lô khác nhau nên khó đọc hơn, không phải số lô nào cũng có thể đọc được. Do đó, chúng ta sử dụng cách khác sau đây để giải quyết vấn đề này, đây là cách thông dụng nhất.

6. Một số lưu ý quan trọng về hạn sử dụng kem chống nắng Skin Aqua

han-su-dung-cua-kem-chong-nang-skin-aqua-6

Mỹ phẩm Nhật nội địa đôi khi gây rắc rối cho người dùng vì thông tin hạn sử dụng không rõ ràng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Sản phẩm có thể có hoặc không có thông tin hạn sử dụng: Mỹ phẩm Nhật có hạn sử dụng mặc định là 3 năm (tính từ ngày sản xuất) và 1 năm (tính từ ngày mở nắp), nên bên Nhật chỉ ghi rõ thông tin hạn sử dụng khi khác. Vì vậy, nếu bạn không thể tìm thấy ngày hết hạn, không có gì đáng lo vì sản phẩm đó không phải là hàng giả!
 • Ý nghĩa của số lô: Mỹ phẩm Nhật Bản thường có số lô để nhà sản xuất thu hồi khi sắp hết hạn sử dụng. Số lô không giống mã vạch, nó được sử dụng để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 • Không nên kiểm tra hạn sử dụng bằng mã vạch: Mã vạch không cho biết thông tin về hạn sử dụng, dãy số và mã vạch chỉ cung cấp thông tin về nước sản xuất, kinh doanh và phân loại của sản phẩm.
 • Mẫu mã sản phẩm có thể giúp nhận biết hạn sử dụng: Mỹ phẩm Nhật thường thay đổi mẫu mã sau khoảng 1-3 năm, do đó, nếu bạn có sản phẩm có mẫu mã mới nhất, bạn có thể yên tâm rằng sản phẩm còn hạn sử dụng.

Thông qua những thông tin chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã biết cách kiểm tra hạn sử dụng kem chống nắng Skin Aqua của mình. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, hãy like và chia sẻ bài viết này từ Cẩm nang làm đẹp NewwayMart. Đừng quên truy cập EzBeauty.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!