Làm sao để làm đẹp an toàn
Làm sao để làm đẹp an toàn

Photo by Katie Lindgren Photography

Bạn đã từng được trang điểm chưa? Có thể là trang điểm cho đám cưới của bạn, hoặc của ai đó, một buổi chụp ảnh hoặc gặp gỡ bạn bè cũ. Nếu chưa, bạn có định sẽ trang điểm trong tương lai không? Nếu bạn trả lời có với bất kỳ câu hỏi nào trên, bạn cần tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu cách trang điểm an toàn. Sức khỏe của bạn phụ thuộc vào điều đó.

Một cách thực hiện trang điểm không hợp vệ sinh có thể tiếp xúc bạn với các vi khuẩn lây qua máu, Covid-19, Herpes Simplex 1, Staph hoặc MRSA. Dưới đây là những điểm cần chú ý và hỏi để đảm bảo bạn nhận được một lớp trang điểm an toàn và thú vị.

Không gian làm việc

Nên sử dụng chất khử trùng như Lysol hoặc khăn giấy Clorox để lau sạch các phụ tùng trên ghế trang điểm, các khay bên cạnh, bề mặt làm việc và bất kỳ bàn nào. Tôi thích sử dụng Lucas-cide, một chất khử trùng có độ kháng khuẩn cấp bệnh viện, giết 99,999% vi khuẩn trong vòng 60 giây.

Một ưu điểm khác nữa là thấy một tấm khăn sạch được đặt trên bề mặt làm việc để giảm tiếp xúc với bề mặt có thể chưa được khử trùng hoàn toàn hoặc dễ dàng bị ô nhiễm. Bạn cũng nên thấy một hũ chứa rượu cồn 70%, được sử dụng để khử trùng các dụng cụ, bảng màu và các công cụ khác.

Tay

Tay nên được rửa sạch ngay trước khi bắt đầu trang điểm. Điều này có nghĩa là sau khi chuyên gia trang điểm rửa tay, họ không nên chạm vào điện thoại di động rồi chạm vào khuôn mặt của bạn. Họ vừa truyền nhiễm lại toàn bộ.

Tôi thích sử dụng sản phẩm Hibiclens để rửa tay vì nó bảo vệ chống lại vi khuẩn, nấm và vi khuẩn trong vòng 24 giờ. Trong suốt quá trình trang điểm, nên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay. Tôi thích sát khuẩn trước khi thoa lớp mascara và son môi, bởi vì tôi đang làm việc ở gần niêm mạc.

Tôi biết ý kiến này có thể không phổ biến, nhưng tôi tin rằng một chuyên gia trang điểm thực sự an toàn không thể để móng tay quá dài, trừ khi họ đeo găng tay trong quá trình trang điểm. Để làm sạch móng tay dài, cần sử dụng một bàn chải móng tay để chà xát phía dưới và tôi không biết có bao nhiêu chuyên gia trang điểm mang theo bàn chải đó trong bộ dụng cụ của mình.

Tránh làm hai lần

Đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm hai lần xảy ra khi ai đó lấy một lượng sản phẩm, chạm vào da bạn, sau đó đặt lại sản phẩm vào hũ.

Điều này áp dụng cho mỹ phẩm dạng gel, kem hay nền kem, hũ màu mắt kem, bảng màu son môi, bất kỳ sản phẩm nào dạng gel hoặc kem. Một cọ, ngón tay, bọt biển hoặc bất kỳ công cụ nào không nên tiếp xúc với hũ sản phẩm này, chạm vào khuôn mặt của bạn, sau đó đặt lại vào hũ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

palettes

Để ngăn chặn việc làm hai lần, một chuyên gia trang điểm nên sử dụng các công cụ như các bảng màu và spatula bằng thép không gỉ. Spatula nên được sử dụng để lấy sản phẩm ra khỏi hũ và sau đó được áp dụng lên bảng màu, từ đó chuyên gia trang điểm sẽ làm việc.

Không thổi

Dưới bất kỳ tình huống nào, bạn không nên thấy một chuyên gia trang điểm thổi vào cọ trang điểm, mi giả, bảng phấn hoặc bất kỳ thứ gì! Không nên có bất kỳ hạt bụi thở vào bất cứ thứ gì chạm vào bạn. Tôi biết điều này có vẻ rõ ràng, nhưng nếu tôi phải nói ra nó, bạn có thể chắc rằng tôi đã thấy điều đó xảy ra.

Viết kẻ

Bút, bút mày và bút son môi nên được phun với rượu cồn 70%, gọt bớt, sau đó phun lại.

Nếu sản phẩm là loại bút có thể kéo ra, sản phẩm nên được phun và phần đầu tiên được lau sạch để loại bỏ lớp sản phẩm ban đầu.

Không nên sử dụng bút viết và bút lỏng, như được hiển thị ở trên, vì không thể khử trùng chúng.

Đối với gel liner, nên sử dụng spatula để lấy sản phẩm. Sau đó, nó nên được áp dụng lên bảng màu từ đó chuyên gia sẽ làm việc. Không bao giờ nên ngâm cọ vào hũ gel liner trực tiếp. Chuyên gia nên làm việc từ bảng màu, không phải từ hũ sản phẩm.

Cọ trang điểm

Cọ trang điểm không nên trông như đã được sử dụng trước khi chạm vào khuôn mặt của bạn hoặc có mùi (Tôi biết, ghê tởm).

Cọ nên được sử dụng cho một khách hàng, sau đó được rửa sạch và làm khô đúng cách trước khi sử dụng lần tiếp theo. Một bộ cọ duy nhất cho một khách hàng, ngay cả khi khách hàng có quan hệ họ hàng, không có ngoại lệ.

Nếu một chuyên gia trang điểm làm rơi cọ xuống sàn, cọ bị rơi nên được đặt sang một bên và không được sử dụng lại. Sau khi dịch vụ trang điểm hoàn tất, không nên để cọ bẩn được cất cùng với cọ sạch để tránh tình trạng ô nhiễm chéo.

Dụng cụ một lần

Dưới đây là hình ảnh các dụng cụ trang điểm một lần, như đầu son môi và bánh răng. Bạn nên thấy những công cụ sử dụng một lần này trong suốt quá trình trang điểm.

ss-spat

Dầu mascara không bao giờ được áp dụng trực tiếp lên lông mi của bạn từ cây cọ trong bao bì, với hai ngoại lệ:

  1. Đó là mascara của bạn cá nhân.
  2. Bạn đã xem chuyên gia mở một chiếc ống mới mà họ dự định sẽ tặng bạn sau khi trang điểm.

Ngay cả khi chuyên gia trang điểm muốn sử dụng mascara của bạn, họ không nên sử dụng nó, trừ khi bạn yêu cầu cụ thể.

Sản phẩm môi

Bóng môi hoặc son lì không nên được áp dụng trực tiếp lên môi của bạn từ đầu chổi hoặc khẩu súng son môi của bao bì. Quy tắc “trừ khi là của bạn” cũng áp dụng ở đây.

Thậm chí nếu khách hàng thích tôi sử dụng một trong các sản phẩm môi của họ, tôi thường chỉ pha trộn một màu sắc phù hợp và khách hàng có thể trang điểm thêm bằng sản phẩm của họ sau đó. Nếu sử dụng sản phẩm của họ, tôi vẫn sát khuẩn nó với rượu cồn 70% trước khi sử dụng.

Bảng phấn

Khi đến với các sản phẩm phấn như bảng màu mắt, phấn nâu, phấn má, phấn contouring, vv có một số điều cần lưu ý.

ss-spat

Mặc dù các sản phẩm phấn như thế này không tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nhưng có 3 cách để sử dụng chúng một cách an toàn:

  1. Sản phẩm có thể được cạo ra trên bảng màu bằng spatula hoặc spoolie.
  2. Kỹ thuật ghosting – sử dụng một miếng giấy để chọn lấy sản phẩm mà cọ sau đó sẽ được nhúng vào và làm việc.
  3. Một sản phẩm khử trùng mỹ phẩm như BeautySoClean có thể được phun lên bảng màu sau mỗi lần sử dụng. Đã được chứng minh là tiêu diệt Covid-19.

Bọt biển

Bọt biển chỉ được sử dụng một lần. Bọt biển không thể được khử trùng đầy đủ/chính xác, mặc dù tôi thích bọt biển beautyblender ẩm.

Quy tắc “trừ khi bạn mang về nhà” áp dụng ở đây. Nếu một chuyên gia thích làm việc với bọt biển, nên sử dụng một chiếc mới hoàn toàn, đóng gói hàng mới, sau khi trang điểm, bọt biển nên được bỏ vào thùng rác.

Lông mi giả

Lông mi dán trông đẹp hơn khi được cắt phù hợp với hình dáng mắt của bạn. Việc cắt này nên được thực hiện trước khi lông mi đặt gần mắt bạn. Kéo chỉ có lưỡi nhọn không bao giờ được đặt gần mắt bạn!

Khi keo được áp dụng vào lông mi, nên để khô mà không thổi vào lông mi. Xem phần “THỔI” đã nêu ở trên.

Kìm lông mi và kẹp lông mi nên được sát khuẩn bằng rượu cồn 70% trước khi sử dụng.

Nếu thấy điều gì đó không an toàn?

Bạn không cần phải giải thích hoặc lý giải, mà chỉ cần yêu cầu, giống như bạn yêu cầu trang điểm mắt khói hoặc môi nude.

Ví dụ, nếu một chuyên gia trang điểm đang sử dụng mascara trực tiếp từ ống trên bạn, hỏi: “Anh có cây chổi một lần dùng không?” Nếu bạn lo lắng về cọ bẩn, đặt câu hỏi hiếu kỳ: “Anh thường rửa cọ mấy lần?”.

Điều gì nên tìm kiếm khi thuê một chuyên gia trang điểm?

Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo bạn không cần phải lo lắng về bất kỳ tội lỗi của chuyên gia trang điểm nêu trên:

  • Kiểm tra các hình ảnh sau cánh màn. Hình ảnh không bao giờ nói dối. Kiểm tra các bức ảnh được gắn thẻ trên Facebook và Instagram để tìm kiếm các hình ảnh như vậy.
  • Tìm kiếm các chứng chỉ mà một chuyên gia đã đạt được như The Sanitation Conversation, đào tạo về các bệnh lây nhiễm qua máu và các bệnh lây nhiễm khác.
  • Diễn đạt những lo ngại về an toàn trước khi đặt lịch hẹn. Hầu hết các chuyên gia rất sẵn lòng làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn bằng cách giải thích quy trình vệ sinh của họ.
  • Quét các đánh giá để tìm kiếm các từ khóa như sạch sẽ, chuyên nghiệp hoặc vệ sinh.

Muốn xem video tóm tắt?

Nhấp vào ĐÂY hoặc bên dưới để xem video tôi quay về chủ đề này, từ rất sớm trong đại dịch toàn cầu.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!